Cách làm bánh mì với baking soda đa dụng siêu đơn giản tại nhà
Baking soda là một nguyên liệu quen thuộc, có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nhiều người thắc mắc liệu cách làm bánh mì với baking soda hay không. Nếu bạn có cùng sự tò mò, bài viết này của Sadhu sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm.
Bột baking soda làm bánh gì?
Nhiều người làm bánh tại nhà thường thắc mắc liệu có cách làm bánh mì với baking soda được không. Đó là một thành phần phổ biến trong nhiều công thức nấu ăn, đặc biệt là trong làm bánh. Baking soda thực sự có thể được sử dụng trong bánh mì, mang lại kết cấu mịn cho nhiều loại bánh nướng khác nhau như bánh sữa chua, bánh kem trái cây, bánh mật ong, bánh sô cô la và thậm chí cả bánh mì. Bánh mì làm bằng baking soda có độ nở và kết cấu tự nhiên có thể cạnh tranh với bánh mì ở các tiệm bánh.
Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là một số thợ làm bánh đã báo cáo rằng bánh mì làm bằng baking soda không tươi được lâu. Nên thưởng thức ngay sau khi nướng vì nó có thể trở nên dai theo thời gian. Ngoài ra, chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ baking soda, không nên thay thế hoàn toàn bột bánh mì chuyên dụng vì có thể ảnh hưởng đến hương vị của bánh mì.
Tác dụng của baking soda trong làm bánh mì
Cách làm bánh mì với baking soda thường được kết hợp với bột nhào, sẽ trung hòa axit, tạo ra kết cấu xốp trong các món nướng. Chỉ cần một lượng nhỏ để đảm bảo sản phẩm nướng nở tốt. Do đó, baking soda là nguyên liệu phổ biến để làm các món như bánh hấp và bánh bông lan.
Cách làm bánh mì với baking soda bằng nồi chiên không dầu
Dưới đây là hai công thức cách làm bánh mì với baking soda. Bạn có thể chọn công thức bánh mì truyền thống hoặc phiên bản lành mạnh hơn cho những người đang ăn kiêng phổ biến trong Ẩm thực.
Nguyên liệu làm bánh mì bằng baking soda
- Men: 3g
- Sữa Không Đường: 65g
- Bột mì đa dụng: 120g
- Đường: 5g
- Muối: 1g
- Dầu ăn: 5g
- Sữa Chua Không Đường: 10g
- Bơ nhạt: 10g
- Baking Soda: 5g
Công thức bánh mì truyền thống
- Trộn: Trộn đều đường, muối, dầu, bột mì và sữa chua không đường.
- Chuẩn bị bột: Cho hỗn hợp men và sữa vào hỗn hợp trên rồi nhào đều. Cho bơ lạt vào và tiếp tục nhào trong 15 phút cho đến khi bột mịn và đàn hồi.
- Lên men: Để bột nghỉ khoảng 60 phút cho đến khi bột nở gấp đôi. Nhấn bột cho bọt khí thoát ra và chia thành từng phần nhỏ.
- Tạo hình: Cán bột mỏng và tạo hình thành ổ bánh mì. Để chúng nghỉ ở nhiệt độ phòng trong 10 phút, sau đó để trong tủ lạnh trong 40 phút.
- Đun sôi: Đun sôi 300ml nước với 5g baking soda. Nhúng nhanh từng miếng bánh mì trong đúng 15 giây.
- Nướng bánh: Tạo ba đường chéo trên Món Bánh mì. Làm nóng lò trước và nướng ở 180°C trong 20 phút.
Hướng dẫn cách làm bánh mì bằng bột nở chuối nguyên hạt tốt cho sức khỏe
Nguyên liệu làm bánh mì chuối nguyên hạt
- Bột mì nguyên cám: 120g
- Bột cacao: 50g
- Trứng: 2
- Dầu dừa/dầu ô liu: 75g
- Mật ong: 100g
- Chuối chín: 1-2 quả
- Sữa Không Đường: 60g
- Baking Soda: Nửa thìa cà phê
- Bột nở: 1 muỗng cà phê
- Tinh chất vani: 1 muỗng cà phê
- Muối: Nửa thìa cà phê
- Bột quế: Nửa thìa cà phê
- Nước: 15ml
- Sô cô la chip hoặc ngũ cốc
Cách làm bánh mì chuối nguyên hạt
- Hỗn hợp chuối: Nghiền nhuyễn chuối chín. Trộn dầu dừa và mật ong trong một bát lớn. Đánh trứng vào, tiếp theo là chuối nghiền, sữa và tinh chất vani.
- Nguyên liệu khô: Trong một bát khác, trộn bột mì nguyên hạt, bột nở, baking soda, muối và quế. Chia hỗn hợp khô này thành ba phần.
- Kết hợp: Nhẹ nhàng trộn hỗn hợp khô với hỗn hợp ướt và sô-cô-la chip/ngũ cốc, chia thành ba phần.
- Bổ sung cacao: Trộn bột cacao với nước. Kết hợp một phần hỗn hợp bánh mì với hỗn hợp ca cao này.
- Chuẩn bị nướng: Đổ dầu vào khuôn nướng và lót giấy nến. Xếp xen kẽ các lớp hỗn hợp bánh mì thường và bánh ca cao trong hộp thiếc, chừa khoảng trống cho bánh nở. Rắc sô-cô-la chip và ngũ cốc lên trên, đổ đầy 2/3 hộp thiếc.
- Nướng: Làm nóng lò ở 170°C và nướng trong 40 phút ở nhiệt độ 170-180°C. Bánh chín khi dùng tăm rút ra sạch sẽ. Để nguội hoàn toàn trước khi cắt lát.
Công thức sử dụng baking soda làm bánh mì đa dạng
Cách dùng baking soda làm bánh bao
Baking soda đóng một vai trò quan trọng trong công thức làm bánh hấp để đạt được lớp vỏ mềm và nổi lên. Bắt đầu bằng cách rây bột mì và baking soda vào tô, sau đó thêm các nguyên liệu khác và nhào bột. Sau khi hấp, những chiếc bánh này có kết cấu mềm và thoáng.
Cách dùng baking soda làm bánh xốp
Bánh xốp với bơ là một món ăn khác cần có baking soda. Món tráng miệng phổ biến này rất dễ làm, yêu cầu nguyên liệu cơ bản và có thể có hương vị vani, sô cô la, v.v.
Làm bánh: Trộn dầu ăn, baking soda, bột nở với bột mì đã rây. Trộn chúng theo một hướng, sau đó kết hợp sữa tươi. Trong một bát riêng, đánh lòng trắng trứng cho đến khi sủi bọt, thêm dần đường. Sau khi cứng lại, thêm lòng đỏ trứng và vani vào, đánh cho đến khi hòa quyện. Nhẹ nhàng trộn hỗn hợp bột vào.
Khi nướng, lót giấy nến vào khuôn, đổ bột vào và gõ nhẹ để thoát bọt khí. Nướng cho đến khi cắm tăm vào và thấy tăm sạch sẽ, tạo ra một chiếc bánh xốp mềm, ẩm và nở đẹp mắt.
Cách dùng baking soda làm bánh mì truyền thống
Từ những ổ bánh mì cổ điển cho đến các loại bánh mì bơ và bánh mì nhỏ, baking soda là thành phần chính. Nó mang lại một mùi thơm thú vị và khi nướng, bánh mì có lớp vỏ vàng với lớp vỏ mềm, thoáng mát. Phục vụ những ổ bánh mì hoặc lát nhỏ này với pate, trứng hoặc các loại phết ngọt như bơ đậu phộng hoặc mứt trái cây để có một bữa ăn bổ dưỡng.
Cách dùng baking soda làm bánh tiêu
Bánh tiêu là món ăn vặt truyền thống của người Việt, nổi tiếng với nhân rỗng, vị ngọt nhẹ và thơm mùi mè. Trộn bột và để yên trong 12 giờ. Hòa tan đường, muối và baking soda vào nước rồi nhào với khối bột đã ủ cho đến khi mịn và không dính. Cán các phần bột trong hạt vừng, sau đó cán mỏng trước khi chiên cho đến khi phồng lên và vàng đều.
Cách dùng baking soda làm bánh quy
Bánh quy, một Món Tráng Miệng được mọi người yêu thích, có nhiều hương vị khác nhau như matcha, sô cô la và nhung đỏ. Chúng được đặc trưng bởi hương vị bơ, sữa và giàu trứng. Để có kết cấu giòn, hãy kết hợp bơ đậu phộng, đường nâu, bột mì, baking soda, trứng và bột ca cao. Sau khi rây các nguyên liệu khô, múc bột lên khay nướng có lót giấy, dàn phẳng từng phần một chút. Rắc sô-cô-la chip lên trên trước khi nướng ở 200°C trong 8 phút.
Cách dùng baking soda làm bánh bò
Bánh Bò nổi tiếng với màu trắng đẹp mắt và kết cấu mềm mại, một lần nếm thử sẽ khó quên. Baking soda rất quan trọng cho độ nở và cấu trúc xốp của bánh. Bánh có vị ngọt nhẹ và kết cấu tinh tế từ bột gạo nên là sự lựa chọn nhẹ nhàng cho bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ giữa trưa.
Cách dùng baking soda làm bánh kếp
Bánh kếp, một món ăn chủ yếu trong bữa sáng của người Mỹ, cũng được yêu thích trên toàn thế giới. Chúng có thể được làm ngọt bằng bơ, mật ong và trái cây hoặc kết hợp với các món mặn như trứng rán và thịt xông khói. Bánh có kết cấu bông xốp nhờ sự kết hợp cân bằng giữa nguyên liệu ướt (lòng đỏ trứng, sữa, bơ sữa, bơ tan chảy) và nguyên liệu khô (bột mì, bột nở, baking soda, đường, muối).
Cách dùng baking soda làm bánh nướng xốp
Bánh nướng xốp là một loại bánh phổ biến, được phân biệt với bánh nướng nhỏ ở chỗ không có kem và kết cấu độc đáo, thường được tăng cường với các loại trái cây như quả việt quất hoặc quả mâm xôi. Baking soda góp phần làm cho chúng mềm mại và thoáng mát hơn. Sau khi nướng, bánh nướng xốp sẽ có độ hấp dẫn thậm chí còn nổi lên với lớp vỏ ẩm.
Cách dùng baking soda làm bánh mì chuối cổ điển
Bánh mì chuối, một món ăn dễ làm và đa năng, có thể phù hợp với chế độ ăn sạch khi được làm bằng bột yến mạch và các loại hạt hỗn hợp. Baking soda giúp bánh chuối mềm xốp, thơm mùi chuối chín và quế thơm ngon. Bánh mì thành phẩm có độ ẩm và nở tốt, khiến nó trở thành món tráng miệng hoàn hảo hoặc lựa chọn bữa sáng nhanh chóng.
Để biết những Công Thức Nấu Ăn ngon này và nhiều công thức nấu ăn ngon khác bằng cách sử dụng baking soda, hãy khám phá thế giới làm bánh linh hoạt và khám phá những món yêu thích mới cho mọi dịp.
Mẹo và lưu ý trong cách làm bánh mì với baking soda
- Thực hiện theo công thức cách làm bánh mì với baking soda một cách chính xác: Khi nướng bằng baking soda, điều quan trọng là phải đo lường chính xác các thành phần. Thêm quá nhiều baking soda có thể khiến bánh mì nở quá mức và mất đi vẻ tự nhiên.
- Rây bột: Để tránh bị vón cục và đảm bảo bột mịn, hãy rây bột nở trước khi cho vào hỗn hợp.
- Đảm bảo thành công với Baking Soda trong công việc nướng bánh của bạn
Để có kết quả tối ưu khi cách làm bánh mì với baking soda, hãy ghi nhớ những điểm quan trọng sau: - Kiểm tra hiệu quả của Baking Soda: Trước khi bắt đầu nướng bánh, điều cần thiết là kiểm tra xem baking soda còn hoạt động hay không. Bạn có thể làm điều này bằng cách trộn 2g baking soda với 10ml giấm. Nếu dùng baking soda tốt, bạn sẽ nghe thấy tiếng xì xì khi bong bóng hình thành.
- Tính kịp thời là chìa khóa: Sau khi trộn baking soda vào bột bánh, điều quan trọng là phải thực hiện cách làm bánh mì với baking soda ngay lập tức. Việc trì hoãn quá trình nướng sẽ khiến baking soda giải phóng CO2, khiến bánh nướng kém thoáng và nở hơn dự kiến.
- Tránh lạm dụng Baking Soda: Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng sử dụng nhiều baking soda sẽ khiến bánh nướng nở nhiều hơn. Tuy nhiên, để có kết quả tốt nhất, hãy tuân thủ nghiêm ngặt tỷ lệ quy định của công thức. Quá nhiều baking soda có thể ảnh hưởng tiêu cực đến kết cấu và mùi vị của món nướng.
- Trộn mịn để có kết quả nhất quán: Để tránh các vấn đề như vị mặn hoặc đắng, bột nổi không đều hoặc bột vón cục, hãy đảm bảo rằng baking soda được rây mịn và trộn kỹ với bột. Bước này rất quan trọng để đạt được kết cấu đồng nhất và mong muốn cho món nướng của bạn.
Bằng cách làm theo những lời khuyên này, bạn có thể tận dụng tối đa baking soda trong nỗ lực làm bánh của mình, đảm bảo kết quả luôn ngon và có kết cấu hoàn hảo.
Video hướng dẫn cách làm bánh mì với baking soda
Kết luận
Baking soda thực sự có thể được sử dụng trong làm bánh mì, như được minh họa bằng các cách làm bánh mì với baking soda được cung cấp. Chúng tôi hy vọng những công thức nấu ăn này sẽ truyền cảm hứng cho cuộc phiêu lưu làm bánh của bạn. Nếu bạn có bất kỳ mẹo hoặc bí quyết làm bánh nào khác, vui lòng chia sẻ chúng với chúng tôi và đừng quên theo dõi Sadhu để biết thêm nhiều công thức đa dạng khác nhé!
seetopickering@gmail.com
Giới thiệu
Xin chào, tôi là Hoàng Đại Tâm, hiện tại tôi đang sinh sống và công tác tại Hà Nội, tôi am hiểu về lĩnh vực dinh dưỡng và các kiến thức nấu ăn chay. Ngoài ra tôi từng có kinh nghiệm là đầu bếp lâu năm tại nhà hàng chay nổi tiếng, từng sáng tạo và nấu ra các món ăn bổ dưỡng dành cho người ăn chay. Cùng với kinh nghiệm thưởng thức qua các nhà hàng chay chất lượng tại khắp nơi, tôi có thể đưa ra nhận định về chất lượng đồ ăn, hàm lượng dinh dưỡng của các món ăn chay. Cùng với bằng cử nhân ngành Marketing, nhờ vào hai chuyên ngành này mà tôi có thể kết hợp cả hai để cho ra website Sadhu.vn , nơi chuyên cung cấp các thông tin, kiến thức hữu ích về ẩm thực chay, lối sống thuần chay và những điều liên quan đến chay cho quý độc giả.
Hiện tại, tôi đang là CEO và chịu trách nhiệm sáng tạo nội dung cho trang web Sadhu.vn , chuyên cung cấp cho bạn các kiến thức bổ ích về ẩm thực chay và lối sống thuần chay hữu ích
Kiến Thức Chuyên Môn
Tôi đã bén duyên với nghề đầu bếp ngay từ khi còn rất trẻ. Tôi có kinh nghiệm nhiều năm làm việc tại nhà hàng chay Sadhu Hà Nội, với cương vị bếp trưởng. Với kiến thức và kinh nghiệm lâu dài của mình trong lĩnh vực ẩm thực này, tôi mong rằng sẽ mang đến cho quý bạn đọc những thông tin đầy hữu ích. Đặc biệt là với nhu cầu ăn chay đang phát triển thành xu hướng như hiện nay.
Công việc
Tôi hiện tại đang nắm giữ vai trò CEO của website sadhu.vn, trách nhiệm của tôi là xây dựng và quản lý các chuyên mục, chủ đề liên quan đến lĩnh vực ẩm thực trên website Sadhu. Đồng thời, tôi là người phê duyệt và có trách nhiệm đăng tải nội dung trên trang web này.