Hướng dẫn cách nấu canh chay thập cẩm ngon, bổ dưỡng số 1
Để đổi gió khi ăn chay, Sadhu sẽ cung cấp cho bạn cách nấu canh chay thập cẩm ngon và đầy dinh dưỡng. Như đã biết thì nhiều người cho rằng ăn chay gây thiếu chất, nhưng điều này lại sai hoàn toàn bởi chính các chất dinh dưỡng của ăn chay tốt hơn nhiều so với ăn các thực phẩm thịt, cá. Món canh chay thập cẩm cũng chính là một món có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao mà người ăn chay nên đưa vào list của mình.
Hôm nay, các chuyên gia ẩm thực của Sadhu sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn cách nấu canh chay thập cẩm ngon và dễ thực hiện qua bài viết này nhé!
Hãy cùng tham khảo thêm về các món canh chay liên quan khác như cách nấu canh bí đỏ với nước cốt dừa chay ngay nữa nhé!
Nguyên liệu chế biến canh chay thập cẩm
Để chế biến canh chay thập cẩm thêm bắt mắt và ngon thì bạn cần những nguyên liệu cần thiết sau đây:
- Bắp mỹ: 1 trái
- Cà rốt: 1/2 củ tùy theo lớn hay nhỏ
- Khoai tây: 1 củ
- Quả su: 1 củ
- Cải trắng: 1 củ
- Hành ba rô: 1 cây
- Nấm cây: 1 cây
- Gia vị: đường, hạt nêm chay
Sau khi đủ các nguyên liệu chúng ta sẽ cùng thực hiện cách nấu canh chay thập cẩm ngay dưới đây.
Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo thêm về công thức nấu ăn với món canh chay khác như cách nấu canh khoai từ chay cùng chúng tôi.
Hướng dẫn cách nấu canh chay thập cẩm đơn giản
Để có thể chế biến canh chay thập cẩm ngon và đúng cách thì hãy thực hiện các bước được Sadhu chia sẻ sau đây:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Quả Su hãy bỏ vỏ, sau đó rửa sạch, bổ đôi và tách bỏ hạt của nó. Hành ba rô thì làm sạch và cắt làm từng khúc. Củ cải trắng thì rwuar sạch, bỏ vỏ và cắt thành từng lát mỏng.
- Nấm cây cắt khúc dày khoảng 1 cm. Cà rốt gọt vỏ đi, sau đó cắt khúc hoặc là cắt lát dày 1cm.
- Khoai tây hãy gọt bỏ vỏ, sau đó ngâm với nước muối pha loãng với khoảng thời gian 5 phút, sau đó bạn vớt ra và rửa sạch lại. Cuối cùng là cắt thành khối lớn.
- Bắp mỹ lột vỏ, bỏ hết râu bắp và cắt thành từng khúc vừa ăn.
Một mẹo nhỏ mà Sadhu chia sẻ cho bạn đó là củ cải trắng không nên rửa quá kỹ và không cần ngâm với nước để tránh làm mất đi vị mặn của củ cải trắng.
Ngoài ra thêm một mẹo nhỏ nữa mà tôi muốn chia sẻ đến bạn đó là khi bạn gọt quả su su, hãy nhớ là vừa xả nước vừa gọt quả su su sẽ không bị nhựa dính vào tay mình.
Bước 2: Thực hiện nấu canh chay thập cẩm
Bạn bắc lên bếp một nồi nước đầy khoảng 1 lít, sau đó bật bếp để nhiệt độ vừa. Nước sôi rồi thì hãy cho củ cải trắng vào trước, tiếp đến là cho nấm cây và bắp vào. Lúc này đun nước cho đến khi sôi nhẹ.
Nấu khoảng được 10 phút thì cho thêm khoai tây, cà rốt, quả su đã cắt làm khúc vào nồi nước. Sau đó bật nhiệt độ lớn và nấu khoảng 15 – 20 phút cho các nguyên liệu đều chín hết và ra nước ngọt.
Cuối cùng là nêm nếm 2 muỗng cà phê hạt nêm chay và cho vào nước, lúc này nước sẽ thêm đậm đà hơn.
Thường thì các nguyên liệu như khoai tây, cà rốt, quả su nên cho sau cùng vì chúng rất nhanh chín, nếu bở ra sẽ mất đi vị ngon.
Bước 3: Trang trí thành phẩm
Sau khi chế biến canh chay thập cẩm ra thành phẩm thơm ngon, thanh đạm. Món ăn mang lại cho người dùng nước dùng đậm đà, vị ngọt tự nhiên của các loại rau củ. Hãy cùng bỏ ra tô và trang trí thật đẹp mắt theo cách của bạn để món chay của bạn thêm phần hấp dẫn nhé!
Cùng với những công thức nấu ăn chay ngon, những món canh chay là một phần không thể thiếu. Ngoài cách nấu canh chay thập cẩm thì bạn cũng có thể thay đổi khẩu vị với công thức về cách nấu mồng tơi chay tại Sadhu.
Hướng dẫn cách nấu canh chua thập cẩm chay
Một trong những cách nấu canh chay thập cẩm ngon thì cách làm canh chua chay thập cẩm chính là món ăn được nhiều đầu bếp lựa chọn. Vị chua chua ngọt ngọt của món canh chua chay cũng được rất nhiều người ưa chuộng. Và sau đây chính là hướng dẫn của Sadhu về cách nếu canh chua chay thập cẩm thanh đạm, và giải nhiệt cho bạn:
Nguyên liệu nấu canh chua chay thập cẩm
Để chế biến canh chay thập cẩm với vị chua chua ngọt ngọt ngon lành thì hãy theo dõi hướng dẫn chọn nguyên liệu sau:
- Đậu phụ: 2 miếng
- Dứa, thơm: nửa trái
- Cà chua: 1 – 2 trái
- Dọc mùng
- Qủa sấu: tùy khẩu vị mà cho nhiều hay ít
- Giá đỗ
- Hành tím: 1 củ
- Hành, rau mùi.
- Các gia vị cơ bản như: hạt nêm chay, muối, dầu thực vật, tiêu, bột ngọt,…
Cách chế biến canh chua chay thập cẩm
Để thực hiện cách nấu canh chay thập cẩm chua ngọt thì sau đây là chỉ dẫn chi tiết:
- Bước 1: Bạn hãy sơ chế các nguyên liệu, gọt vỏ và rửa sạch với nước. Các loại rau mùi thì nên được cắt nhỏ. Dứa, đậu hũ, cà chua, dọc mùng nên được cắt sẵn thành từng miếng.
- Bước 2: Đặt một chiếc nồi lên bếp, sau đó rán đậu phụ cho đến khi chúng có màu vàng đẹp, sau đó đặt chúng lên đĩa riêng.
- Bước 3: Phi hương thơm từ hành tím trước khi thêm cà chua và xào chúng trong khoảng 5 phút. Sau đó, hãy đổ măng tươi và đậu phụ vào nồi và xào chung. Thêm một lượng nước thích hợp để nấu canh và đun cho đến khi nước sôi.
- Bước 4: Khi canh đang sôi, hãy thêm măng tươi, giá đỗ, và sấu vào nồi, đun thêm từ 5 đến 7 phút. Sau đó, thêm hành tím, rau mùi vào và tắt bếp.
- Bước 5: Đổ canh ra bát và sẵn sàng thưởng thức. Bạn có thể thêm cơm hoặc bún để tạo món ăn đa dạng và thú vị.
Vậy là sau hướng dẫn cách nấu canh chay thập cẩm chua ngọt này thì bạn đã có thêm một lựa chọn cho list menu ăn chay thêm đa dạng rồi. Cùng thực hiện ngay nhé!
Sau khi đã hoàn thành chỉ dẫn về cách nấu canh chua thập cẩm chay thì chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu về món canh chay cũng mang vị chua thanh thanh, đó là cách nấu canh măng chay đơn giản mà bạn có thể thử.
Kinh nghiệm chọn nguyên liệu nấu canh thập cẩm rau củ chay
Để có thể thực hiện cách nấu canh chay thập cẩm rau củ đơn giản mà bổ dưỡng thì tôi sẽ chia sẻ với bạn các kinh nghiệm lựa chọn nguyên liệu:
Chọn bắp ngon:
Thường nếu chọn bắp thì tôi sẽ chọn những trái bắp tươi, dựa vào vỏ bắp có còn mềm không, màu xanh và tươi. Râu bắp vẫn còn mềm mượt và vỏ ngoài ôm sát vào các hạt bắp. Hạt bắp thì chắc mẩy, bóng, thẳng đều và không bị sâu mất. Không nên lựa chọn các các trái bắt quá to mà nên lựa các trái bắp thon dài vừa phải mà thôi.
Chọn khoai tây ngon:
Để chọn khoai tây ngon thì tôi thường chọn củ có màu vàng chứ không có màu trắng, vì màu vàng thể hiện nhiều dinh dưỡng và ngon hơn.
Tôi sẽ không bao giờ chọn các củ khoai tây đã mọc mầm, lớp da màu xanh, vì chúng rất độc hại cho cơ thể.
Và bạn hãy nên mua những củ khoai tây cầm chắc tay, nặng, vỏ trơn nhãn và lành lặn, không bị chấm sâu, mắt đen trên vỏ.
Tôi cũng khuyên bạn không nên mua những củ khoai tây mà vỏ bị nhăn, ấn vào thấy mềm vì chúng đã héo.
Không nên mua các củ bị trầy xước, các củ này mà không ăn ngay là sẽ bị hư thối và làm lây sang các củ lành lặn khác.
Tôi sẽ chọn các củ mà không có vết lõm quá sâu để có thể sơ chế dễ dàng và nhanh hơn.
Chọn quả su ngon:
Để cho cách nấu canh chay thập cẩm thêm hoàn thiện hơn thì tôi sẽ chọn những quả su su tươi, không có vết bầm dập và vết ong châm chích…
Tôi sẽ chọn những quả su su ít khía nhất có thể vì sẽ giúp tôi gọt nhanh hơn.
Khuyên bạn nên chọn những quả trơn, non và vỏ thường bóng mỡ. Nếu như bạn cảm thấy mềm và dễ bấm thì đó chính là quả non, còn thấy nó cừng và cảm thấy không đâm móng tay vào được thì đó là quả già.
Tổng kết
Bài viết trên, sadhu.vn đã cung cấp các kiến thức nấu ăn dựa trên ý kiến các chuyên gia dinh dưỡng và đầu bếp chay lâu năm, chia sẻ cho bạn cách nấu canh chay thập cẩm thơm ngon và đầy dinh dưỡng. Hi vọng qua đó bạn có thể chế biến canh chay thập cẩm thành công. Hãy cùng chúng tôi khám phá thêm nhiều ẩm thực chay ngon và bổ dưỡng khác nữa nhé!
seetopickering@gmail.com
Giới thiệu
Xin chào, tôi là Hoàng Đại Tâm, hiện tại tôi đang sinh sống và công tác tại Hà Nội, tôi am hiểu về lĩnh vực dinh dưỡng và các kiến thức nấu ăn chay. Ngoài ra tôi từng có kinh nghiệm là đầu bếp lâu năm tại nhà hàng chay nổi tiếng, từng sáng tạo và nấu ra các món ăn bổ dưỡng dành cho người ăn chay. Cùng với kinh nghiệm thưởng thức qua các nhà hàng chay chất lượng tại khắp nơi, tôi có thể đưa ra nhận định về chất lượng đồ ăn, hàm lượng dinh dưỡng của các món ăn chay. Cùng với bằng cử nhân ngành Marketing, nhờ vào hai chuyên ngành này mà tôi có thể kết hợp cả hai để cho ra website Sadhu.vn , nơi chuyên cung cấp các thông tin, kiến thức hữu ích về ẩm thực chay, lối sống thuần chay và những điều liên quan đến chay cho quý độc giả.
Hiện tại, tôi đang là CEO và chịu trách nhiệm sáng tạo nội dung cho trang web Sadhu.vn , chuyên cung cấp cho bạn các kiến thức bổ ích về ẩm thực chay và lối sống thuần chay hữu ích
Kiến Thức Chuyên Môn
Tôi đã bén duyên với nghề đầu bếp ngay từ khi còn rất trẻ. Tôi có kinh nghiệm nhiều năm làm việc tại nhà hàng chay Sadhu Hà Nội, với cương vị bếp trưởng. Với kiến thức và kinh nghiệm lâu dài của mình trong lĩnh vực ẩm thực này, tôi mong rằng sẽ mang đến cho quý bạn đọc những thông tin đầy hữu ích. Đặc biệt là với nhu cầu ăn chay đang phát triển thành xu hướng như hiện nay.
Công việc
Tôi hiện tại đang nắm giữ vai trò CEO của website sadhu.vn, trách nhiệm của tôi là xây dựng và quản lý các chuyên mục, chủ đề liên quan đến lĩnh vực ẩm thực trên website Sadhu. Đồng thời, tôi là người phê duyệt và có trách nhiệm đăng tải nội dung trên trang web này.