Cách làm thịt bò xào ớt chuông thơm ngon, mềm ngọt
Bên cạnh các món xào từ thịt bò như: thịt bò xào hành tây, thịt bò xào bông cải xanh, thịt bò xào nấm, thịt bò xào mì, thịt bò xào giá đỗ thì món thịt bò xào ớt chuông vẫn là một trong những món xào xuất hiện nhiều nhất trong các bữa cơm gia đình thường ngày. Nguyên nhân đơn giản vì món xào này có kỹ thuật chế biến khá đơn giản, thời gian nấu cũng như thời gian chuẩn bị khá nhanh và nguyên liệu đơn giản, dễ tìm như: thịt bò, ớt chuông, dầu ăn, tỏi, hành tây, rau mùi, hành lá.
Đọc ngay bài viết sau đây của trang web sadhu.vn để biết hướng dẫn chi tiết cách làm thịt bò xào ớt chuông từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, công thức nấu thịt bò xào ớt chuông cũng như những lưu ý khi làm món bò ớt chuông này nhé.
Xem thêm: Top 35 món thịt bò xào thơm ngon dễ làm
Nguyên liệu làm món thịt bò xào ớt chuông
Món thịt bò xào ớt chuông là một trong những món ăn Việt Nam nói riêng và món xào châu Á nói chung được nhiều người yêu thích trong bữa cơm gia đình. Dưới đây là thành phần nguyên liệu làm món bò xào ớt chuông:
- Thịt bò: 300gr thịt thăn hoặc vai
- Ớt chuông: 2 trái (màu đỏ hay màu xanh, hay màu vàng đều được)
- Dầu ăn: 2 muỗng cà phê (dầu hướng dương hoặc dầu ô liu, hoặc dầu thường ngày bạn dùng)
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi: 2 tép băm nhỏ
- Nước tương : 1/2 muỗng canh
- Đường: theo khẩu vị
- Tiêu: tùy theo khẩu vị
- Bột ngọt: theo khẩu vị
- Rau mùi hoặc hành lá: 3 nhánh
- Chảo: 1 cái (chảo gang hoặc thép không gỉ, hoặc chảo chống dính)
- Bếp: 1 cái (bếp củi, bếp gas, bếp điện)
Với những nguyên liệu trên, ngoài món thịt bò xào ớt chuông thì bạn có thể làm món thịt bò xào hành tây bằng cách chuẩn bị thêm 1 củ hành tây. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể làm thành món thịt bò xào tỏi đơn giản.
Mẹo chọn thịt bò ngon cho món xào ớt chuông
Để lựa chọn thịt bò cho món bò ớt chuông hay còn gọi là món bò xào rau củ thì bạn cần chú ý những điểm sau đây:
Chọn những thớ thịt bò săn chắc, có độ đàn hồi tốt, không có mùi hôi hay màu sắc khác lạ.
Chọn thịt bò có màu đỏ tươi đẹp mắt, ở những cơ sở uy tín, biết rõ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.
Mẹo chọn ớt chuông cho món bò xào cùng ớt chuông
Ớt chuông đủ màu: xanh, đỏ, vàng nên để chọn ớt chuông cho món bò xào rau củ ớt chuông thì bạn cần chú ý những điểm sau đây:
Chú ý đến màu sắc ớt chuông vì mỗi màu sắc khác nhau sẽ chứa hàm lượng dinh dưỡng và vitamin khác nhau. Ớt chuông đỏ có nhiều vitamin và dưỡng chất hơn so với ớt chuông vàng và ớt chuông xanh. Lượng carotene trong ớt chuông đỏ nhiều gấp 9 lần và lượng vitamin C nhiều gấp đôi so với ớt chuông xanh.
Đối với món xào như món bò xào ớt chuông thì nên chọn ớt chuông đực vì ớt chuông đực có kết cấu rắn chắc, mùi vị nồng hơn ớt chuông cái nên hương vị khi xào sẽ đậm đà và ngon hơn. Đặc điểm nhận diện ớt chuông đực là ở phần dưới của ớt chuông được chia thành 3 phần chứ không phải 4 phần như ớt chuông cái.
Cách làm món thịt bò ớt chuông thơm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu món thịt bò ớt chuông
Ở bước sơ chế nguyên liệu món thịt bò xào chung ớt chuông hay còn gọi là thịt bò xào rau củ, bạn cần sơ chế những nguyên liệu lần lượt là: thịt bò, ớt chuông, hành.
Ớt chuông rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Kỹ thuật cắt ảnh hưởng đến hình thức món ăn, nếu bạn cắt ớt chuông thành phần quá nhỏ thì sẽ khiến khó khăn trong việc lấy thức ăn, nếu cắt thành miếng quá lớn thì sẽ khó khăn trong quá trình nhai.
Kỹ thuật cắt ớt chuông đó là trước tiên cắt bỏ phần cuống của ớt chuông, loại bỏ ruột phía bên trong để tăng hương vị cho món ăn. Tiếp đến, cắt đôi quả ớt chuông theo chiều dọc, tiếp tục chia nhỏ theo chiều dọc thành thanh dài vừa ăn. Từ những thanh dài này, cắt nhỏ theo chiều ngang để thành miếng ớt chuông hình vuông hoặc hình chữ nhật có kích thước vừa ăn.
Bước 2: Luộc sơ ớt chuông để bớt hăng
Ớt chuông đực nói riêng và ớt chuông nói chung có mùi khá hăng và nồng so với nhiều người. Chính vì vậy, khi làm món bò xào ớt chuông thì cần luộc sơ ớt chuông để loại bỏ bớt mùi hăng của ớt chuông.
Cách tiến hành luộc sơ ớt chuông là đun nước đã có pha một tí muối cho đến khi sôi, cho ớt chuông vào luộc sơ trong thời gian 1 phút. Tiếp đến, vớt ớt chuông ra cho vào nước lạnh để ớt chuông không bị quá mềm mà vẫn giữ được độ giòn.
Bước 3: Xào thịt bò
Cho vào chảo xào 2 muỗng cà phê dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho hành và tỏi đã băm sẵn vào phi cho đến khi hành và tỏi thơm.
Tiếp đến, cho phần thịt bò đã ướp trước đó vào chảo, đảo đều tay cho đến khi thịt bò được săn lại thì vớt ra đĩa.
Bước 4: Xào thịt bò chung với ớt chuông
Vẫn giữ nguyên chiếc chảo đó, sau khi đã vớt thịt bò ra thì cho ớt chuông, hành tây vào xào. Nêm thêm gia vị vừa ăn, có thể tham khảo sử dụng gia vị đặc trưng của từng vùng như là: nếu bạn ở vùng Tây Bắc và có thói quen sử dụng chẩm chéo thì có thể thêm chẩm chéo vào món xào. Việc lựa chọn gia vị ảnh hưởng đến độ đậm đà của món ăn, nên bạn hãy cân nhắc gia giảm gia vị để hợp khẩu vị của bản thân và gia đình.
Tiếp đến, sử dụng đũa hoặc dụng cụ xào chuyên dụng đảo đều ớt chuông trong chảo để ớt chuông chín và thấm đều gia vị. Lưu ý rằng độ giòn của ớ chuông phụ thuộc vào thời gian xào, chính vì vậy mà cần xào ớt chuông ở lửa lớn, trong thời gian nhanh và đảo chảo liên tục.
Sau khi đảo ớt chuông trong chảo khoảng 3 phút, ớt chuông đã gần chín hoàn toàn thì cho phần thịt bò khi nãy đã xào vào xào chung với ớt chuông. Áp dụng phương pháp xào nhanh, đảo đều tay, kỹ thuật xào giữ nguyên màu sắc để món ăn được ngon và đẹp mắt.
Trong trường hợp người nấu có kỹ năng cơ bản về xào thì việc đảo đều chảo này tương đối dễ dàng. Đối với người mới học nấu ăn, chưa có kỹ năng về xào thì có thể tham khảo sử dụng loại chảo lớn, lòng sâu để dễ dàng thực hiện thao tác đảo đều ớt chuông và thịt bò trong chảo.
Trong trường hợp bạn đã có sẵn đầy đủ các nguyên vật liệu để làm món thịt bò xào ớt chuông thì hãy sử dụng những nguyên liệu này một cách triệt để và tạo thành món ăn ngon nhất có thể.
Còn đối với người không có đầy đủ nguyên vật liệu để làm món thịt bò xào ớt chuông, nếu bạn không có sẵn thịt bò thì có thể tham khảo sử dụng nguyên liệu thay thế cho thịt bò là phần thịt heo nạc. Nếu không có ớt chuông, có thể thay thế bằng loại rau củ khác như cà chua hoặc cà rốt để giữ nguyên tính chất của món ăn. Sự kết hợp nguyên liệu ảnh hưởng đến cân bằng dinh dưỡng nên bạn cần xem xét kỹ khi thay thế các thành phần trong món ăn.
Bước 5: Yêu cầu thành phẩm món thịt bò xào ớt chuông
Yêu cầu thành phẩm của món thịt bò xào ớt chuông là thịt bò mềm, ngọt, đậm đà, mức độ giòn của ớt chuông sau khi xào vẫn đảm bảo được độ giòn chứ không bị quá mềm yểu. Bên cạnh đó, màu sắc của món ăn cũng phải tươi tắn, không bị quá nhạt màu hoặc bị nấu quá chín dẫn đến màu sắc bị biến đổi. Để làm được những điều này, người nấu phải nắm rõ phương pháp xào nhanh cũng như kỹ thuật xào giữ nguyên màu sắc.
Đặc điểm dinh dưỡng món bò xào ớt chuông
Món bò xào ớt chuông là một món ăn phổ biến và rất ngon. Thịt bò cung cấp nhiều protein tốt cho sự phát triển cơ bắp và phục hồi thể lực, thêm vào đó là các vitamin và khoáng chất tốt cho máu, não và hệ thần kinh. Ớt chuông cũng có rất nhiều các loại vitamin. Ăn ớt chuông đều đặn và hợp lý sẽ giúp giảm cholesterol máu, phòng chống ung thư, có tác dụng tốt lên da, tóc và thị lực.
Tuy nhiên, đặc điểm dinh dưỡng của món bò xào ớt chuông phụ thuộc vào cách chế biến và các nguyên liệu sử dụng. Dưới đây là một số thông tin dinh dưỡng về món bò xào ớt chuông:
Thành phần | Khối lượng | Calories | Protein | Chất béo | Carbohydrate | Chất xơ | Sodium |
---|---|---|---|---|---|---|---|
Thịt bò | 100g | 250 | 26g | 17g | 0g | 0g | 60mg |
Ớt chuông | 100g | 40 | 1g | 0g | 9g | 2g | 3mg |
Cách xào thịt bò với ớt chuông không bị dai
Quá trình xào nhanh trên lửa lớn giúp thịt bò mềm và ớt chuông giữ được độ giòn, đồng thời gia vị được thấm đều. Điều chỉnh lửa và thời gian xào để tránh làm mất hương vị tự nhiên của nguyên liệu, đặc biệt là ớt chuông.
Bí quyết mềm thịt bò chính là thái thịt bò thành lát mỏng theo thớ thịt, khi xào thì đảo liên tục thịt bò, nấu thịt bò với một ít nước thịt đã ướp trước đó và phải đảm bảo thời gian nấu là nhanh, khi thịt bò vừa chín thì phải ngưng quá trình chế biến để giữ thịt bò được mềm.
Sau khi thưởng thức món thịt bò xào chung với ớt chuông, nếu thịt bò vẫn còn dư thì bạn có thể bảo quản theo cách là để vào hộp, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn thì đem thịt bò ra hấp cách thủy, cách này giúp thịt bò vẫn được mềm sau khi bảo quản trong thời gian dài.
Thông qua bài viết trên đây của trang web sadhu.vn, chắc bạn đọc đã có thể biết được cách làm thịt bò xào ớt chuông hay còn gọi là món bò ớt chuông. Cảm ơn bạn đã đón xem bài viết của sadhu.vn, tiếp tục theo dõi những bài viết khác của sadhu.vn để biết thêm nhiều thông tin thú vị về các món ăn ngon nhé.
seetopickering@gmail.com
Giới thiệu
Xin chào, tôi là Hoàng Đại Tâm, hiện tại tôi đang sinh sống và công tác tại Hà Nội, tôi am hiểu về lĩnh vực dinh dưỡng và các kiến thức nấu ăn chay. Ngoài ra tôi từng có kinh nghiệm là đầu bếp lâu năm tại nhà hàng chay nổi tiếng, từng sáng tạo và nấu ra các món ăn bổ dưỡng dành cho người ăn chay. Cùng với kinh nghiệm thưởng thức qua các nhà hàng chay chất lượng tại khắp nơi, tôi có thể đưa ra nhận định về chất lượng đồ ăn, hàm lượng dinh dưỡng của các món ăn chay. Cùng với bằng cử nhân ngành Marketing, nhờ vào hai chuyên ngành này mà tôi có thể kết hợp cả hai để cho ra website Sadhu.vn , nơi chuyên cung cấp các thông tin, kiến thức hữu ích về ẩm thực chay, lối sống thuần chay và những điều liên quan đến chay cho quý độc giả.
Hiện tại, tôi đang là CEO và chịu trách nhiệm sáng tạo nội dung cho trang web Sadhu.vn , chuyên cung cấp cho bạn các kiến thức bổ ích về ẩm thực chay và lối sống thuần chay hữu ích
Kiến Thức Chuyên Môn
Tôi đã bén duyên với nghề đầu bếp ngay từ khi còn rất trẻ. Tôi có kinh nghiệm nhiều năm làm việc tại nhà hàng chay Sadhu Hà Nội, với cương vị bếp trưởng. Với kiến thức và kinh nghiệm lâu dài của mình trong lĩnh vực ẩm thực này, tôi mong rằng sẽ mang đến cho quý bạn đọc những thông tin đầy hữu ích. Đặc biệt là với nhu cầu ăn chay đang phát triển thành xu hướng như hiện nay.
Công việc
Tôi hiện tại đang nắm giữ vai trò CEO của website sadhu.vn, trách nhiệm của tôi là xây dựng và quản lý các chuyên mục, chủ đề liên quan đến lĩnh vực ẩm thực trên website Sadhu. Đồng thời, tôi là người phê duyệt và có trách nhiệm đăng tải nội dung trên trang web này.