Cách làm món đậu rồng xào thịt bò ngon dễ làm cho bữa cơm gia đình
Đậu rồng xào thịt bò là một món ăn dân dã, quen thuộc của người Việt Nam, thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình. Món ăn này không chỉ có hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà còn rất bổ dưỡng. Trong bài viết này, với kinh nghiệm nấu nướng cũng như nghiên cứu về ẩm thực qua nhiều năm, sadhu.vn sẽ chia sẻ với các bạn cách làm món đậu rồng xào thịt bò ngon, đơn giản, dễ làm tại nhà dùng cho bữa cơm gia đình chỉ với những nguyên liệu đơn giản như: thịt bò, đậu rồng, tỏi, dầu ăn, gia vị.
Giới thiệu về món đậu rồng xào thịt bò
Đậu rồng xào thịt bò là món ăn thanh đạm, ít dầu mỡ, có nhiều chất dinh dưỡng như: chất đạm, chất xơ, vitamin. Cụ thể, đậu rồng là một loại rau củ có vị thanh mát, giàu chất xơ và vitamin. Thịt bò là loại thịt giàu protein, sắt và các khoáng chất khác. Sự kết hợp giữa đậu rồng và thịt bò tạo nên một món ăn vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng. Món đậu rồng xào thịt bò phù hợp với hầu hết mọi người, đặc biệt là người đang theo chế độ giảm cân. Nguyên nhân là vì đậu rồng rất ít calo và có chất giúp đẩy nhanh quá trình giảm cân.
Nguyên liệu và cách lựa chọn nguyên liệu làm món bò xào đậu rồng
Nguyên liệu làm món bò xào đậu rồng gồm những nguyên liệu đơn giản như: đậu rồng, thịt bò, dầu ăn, dầu hào. Mỗi nguyên liệu lại có tiêu chuẩn riêng để chọn lựa nên những sản phẩm tốt nhất để chế biến thành món ăn bổ dưỡng.
Nguyên liệu làm món đậu rồng xào chung thịt bò
Nguyên liệu làm món đậu rồng xào chung thịt bò bao gồm:
- Đậu rồng: 200g
- Thịt bò: 200g
- Hành lá: 2 nhánh
- Tỏi: 4 tép
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Dầu hào: 1 muỗng cà phê
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay,…
Với những nguyên liệu trên, ngoài việc chế biến thành món đậu rồng xào thịt bò thì bạn có thể chế biến thành món hoa thiên lý xào thịt bò. Hoa thiên lý kết hợp với đậu rồng tạo nên món ăn nhiều chất xơ và vitamin. Bên cạnh đó, nếu bạn có thể chuẩn ị thêm nấm kim châm thì có thể làm món bò xào nấm kim châm.
Cách lựa chọn nguyên liệu nấu món bò xào đậu rồng
Món bò xào đậu rồng có hương vị ngon và đặc sắc hay không là phụ thuộc một phần lớn vào việc lựa chọn nguyên liệu nấu dựa trên một số tiêu chí như: độ non, màu sắc, độ đàn hồi.
- Đậu rồng: Nên chọn những quả đậu rồng non, có màu xanh tươi, không bị dập nát.
- Thịt bò: Nên chọn thịt bò tươi, có màu đỏ tươi, không có mùi hôi.
Cách làm món đậu rồng xào thịt bò ngon dễ làm cho bữa cơm gia đình
Quá trình chế biến món đậu rồng xào thịt bò dựa trên phương pháp xào nhanh lửa, với các bước chính là sơ chế nguyên liệu, tẩm ướp thịt bò, chần sơ đậu rồng, xào thịt bò chín tái, tiếp đến xào đậu rồng chung, nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu món đậu rồng xào bò
Sơ chế nguyên liệu để làm món bò xào đậu rồng bao gồm việc sơ chế đậu rồng, thịt bò, tỏi, hành lá, tùy thuộc vào thuộc tính của từng nguyên liệu mà có cách sơ chế cũng như cắt thái riêng.
- Đậu rồng: Rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Thịt bò: Rửa sạch, thái lát mỏng.
- Hành lá: Rửa sạch, cắt nhỏ.
- Tỏi: băm nhuyễn
Bước 2: Ướp thịt bò để xào chung với đậu rồng
Công thức ướp thịt bò để làm món bò xào đậu rồng là 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút để thịt bò ngấm đều gia vị.
Bước 3: Chần sơ đậu rồng
Đun sôi một nồi nước, cho đậu rồng vào chần sơ khoảng 2 phút, vớt ra để ráo nước. Bên cạnh đó, để giảm bớt độ nhớt của đậu rồng, bạn có thể ngâm qua nước muối loãng trước khi xào, hoặc xào nhanh lửa với dầu nóng.
Bước 4: Xào đậu rồng với thịt bò
Ở bước xào đậu rồng với thịt bò, tiến hành xào tái thịt bò trước và sau đó mới cho đậu rồng vào. Cụ thể trước tiên cần phi thơm hành tím băm với dầu ăn. Tiếp đến, cho thịt bò vào xào chín tái trong vòng 1 phút và sau đó thì cho đậu rồng vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 5: Thành phẩm món bò xào đậu rồng
Yêu cầu thành phẩm món bò xào chung đậu rồng luộc là độ giòn của đậu rồng được cân bằng bởi độ mềm của thịt bò và vị mặn ngọt của gia vị, góp phần tạo nên hương vị hài hòa. Yêu cầu thành phẩm món đậu rồng không chỉ ngon về hương vị mà còn phải có màu sắc bắt mắt của thịt bò ngả màu nâu, đậu rồng xanh mướt và có hương thơm đặc trưng riêng của món bò xào chung với đậu rồng. Món ăn này có thể ăn kèm với cơm, bún, hoặc bánh mì.
Đậu rồng xào thịt bò là một món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon miệng và bổ dưỡng. Món ăn này rất thích hợp để thưởng thức trong những bữa cơm gia đình. Hy vọng thông qua bài viết trên đây của trang web sadhu.vn, bạn đọc đã có thể biết được các nguyên liệu để làm nên món đậu rồng xào bò, cách lựa chọn nguyên liệu cũng như quy trình chế biến món bò xào đậu rồng thơm ngon bổ dưỡng này. Tiếp tục theo dõi trang web sadhu.vn để biết thêm nhiều công thức chế biến món xào nói riêng và món ăn ngon nói chung nhé.
seetopickering@gmail.com
Giới thiệu
Xin chào, tôi là Hoàng Đại Tâm, hiện tại tôi đang sinh sống và công tác tại Hà Nội, tôi am hiểu về lĩnh vực dinh dưỡng và các kiến thức nấu ăn chay. Ngoài ra tôi từng có kinh nghiệm là đầu bếp lâu năm tại nhà hàng chay nổi tiếng, từng sáng tạo và nấu ra các món ăn bổ dưỡng dành cho người ăn chay. Cùng với kinh nghiệm thưởng thức qua các nhà hàng chay chất lượng tại khắp nơi, tôi có thể đưa ra nhận định về chất lượng đồ ăn, hàm lượng dinh dưỡng của các món ăn chay. Cùng với bằng cử nhân ngành Marketing, nhờ vào hai chuyên ngành này mà tôi có thể kết hợp cả hai để cho ra website Sadhu.vn , nơi chuyên cung cấp các thông tin, kiến thức hữu ích về ẩm thực chay, lối sống thuần chay và những điều liên quan đến chay cho quý độc giả.
Hiện tại, tôi đang là CEO và chịu trách nhiệm sáng tạo nội dung cho trang web Sadhu.vn , chuyên cung cấp cho bạn các kiến thức bổ ích về ẩm thực chay và lối sống thuần chay hữu ích
Kiến Thức Chuyên Môn
Tôi đã bén duyên với nghề đầu bếp ngay từ khi còn rất trẻ. Tôi có kinh nghiệm nhiều năm làm việc tại nhà hàng chay Sadhu Hà Nội, với cương vị bếp trưởng. Với kiến thức và kinh nghiệm lâu dài của mình trong lĩnh vực ẩm thực này, tôi mong rằng sẽ mang đến cho quý bạn đọc những thông tin đầy hữu ích. Đặc biệt là với nhu cầu ăn chay đang phát triển thành xu hướng như hiện nay.
Công việc
Tôi hiện tại đang nắm giữ vai trò CEO của website sadhu.vn, trách nhiệm của tôi là xây dựng và quản lý các chuyên mục, chủ đề liên quan đến lĩnh vực ẩm thực trên website Sadhu. Đồng thời, tôi là người phê duyệt và có trách nhiệm đăng tải nội dung trên trang web này.