Cách làm hoa thiên lý xào thịt bò thanh đạm bổ dưỡng
Hoa thiên lý xào thịt bò là một món xào dân dã, quen thuộc của người Việt Nam, thường được sử dụng trong bữa cơm gia đình hoặc các bữa cơm chay thanh đạm. Món ăn này không chỉ có hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà còn rất bổ dưỡng. Trong bài viết này, sadhu.vn sẽ chia sẻ với các bạn cách làm món hoa thiên lý xào thịt bò ngon đúng chuẩn với những nguyên liệu đặc trưng như: thịt bò, hoa thiên lý, tỏi, nước tương, dầu ăn.
Xem thêm: Tuyển chọn 35 món thịt bò xào bổ dưỡng làm tại nhà
Giới thiệu về món hoa thiên lý xào thịt bò
Hoa thiên lý xào thịt bò là món ăn được chế biến từ hai nguyên liệu chính là hoa thiên lý và thịt bò. Hoa thiên lý là loại rau thơm có vị đắng thanh, mát, giàu chất xơ và vitamin. Thịt bò là loại thịt giàu protein, sắt, vitamin B12 và các khoáng chất khác. Sự kết hợp giữa hai nguyên liệu này tạo nên món ăn có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, vừa thanh đạm vừa bổ dưỡng.
Nguyên liệu và cách lựa chọn nguyên liệu làm món hoa thiên lý xào thịt bò
Nguyên liệu để làm món hoa thiên lý xào thịt bò thường bao gồm những nguyên liệu chính sau đây: hoa thiên lý (bông thiên lý), thịt bò, tỏi, nước tương, dầu hào. Mỗi loại nguyên liệu lại có đặc điểm riêng để lựa chọn nên những sản phẩm chất lượng giúp món bông thiên lý xào chung thịt bò được thơm ngon hấp dẫn.
Nguyên liệu chính của món hoa thiên lý xào thịt bò
Nguyên liệu chính của món xào hoa thiên lý xào thịt bò bao gồm:
- Thịt ba chỉ bò: 350gr
- Bông thiên lý: 300gr
- Tỏi: 1 củ
- Nước tương: 2 muỗng canh
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 3 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: 1 ít
Với những nguyên liệu trên, ngoài món hoa thiên lý xào thịt bò thì bạn có thể chế biến món bò xào khổ qua nếu chuẩn bị thêm khổ qua. Hoa thiên lý kết hợp với khổ qua giúp thịt bò cân bằng hương vị đắng và ngọt của món ăn. Bạn cũng có thể làm món thịt bò xào súp lơ để súp lơ kết hợp với hoa thiên lý.
Cách lựa chọn nguyên liệu làm món bông thiên lý xào thịt bò
Để có món hoa thiên lý xào thịt bò ngon, bạn cần chọn nguyên liệu tươi ngon, không bị hư hỏng, cụ thể tiêu chuẩn lựa chọn nguyên liệu làm món bông lý xào thịt bò như sau:
- Thịt bò: Nên chọn thịt bò mềm, tươi ngon, có màu đỏ tươi, không có mùi hôi. Bạn có thể chọn thịt bò thăn, thịt mông hoặc thịt nạc vai đều được.
- Hoa thiên lý: Nên chọn hoa thiên lý non, có màu xanh tươi, không bị dập nát.
Cách làm món bò xào chua ngọt thanh đạm và bổ dưỡng
Để làm món bò xào bông thiên lý thanh đạm và bổ dưỡng, bạn cần thực hiện 5 bước lần lượt là: sơ chế nguyên liệu, ướp thịt bò, xào thịt bò, xào hoa thiên lý chung với thịt bò và thành phẩm. Chi tiết từng bước để thể hiện ở phần văn bản tiếp theo.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu món thịt bò xào hoa thiên lý
Sơ chế nguyên liệu làm món thịt bò xào chung hoa thiên lý là sơ chế thịt bò, hoa thiên, lý, tỏi. Tùy từng loại nguyên liệu mà có cách sơ chế khác nhau.
- Thịt bò: Thịt bò rửa sạch, cắt lát mỏng vừa ăn. Ướp thịt bò với một ít nước mắm, hạt nêm, tiêu xay trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
- Hoa thiên lý: Hoa thiên lý rửa sạch, bỏ cuống già. Nếu hoa thiên lý có nhiều lông thì bạn có thể ngâm hoa thiên lý với nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước.
- Tỏi bạn bóc sạch vỏ, băm nhuyễn cho ra chén.
Bước 2: Ướp thịt bò
Ướp thịt bò để xào chung với hoa thiên lý thì bạn cần thực hiện theo công thức sau đây, áp dụng cho 350gr thịt bò: 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và phần tỏi đã băm nhuyễn
Sau khi cho gia vị vào thịt bò thì trộn đều và ướp thịt khoảng 15 – 20 phút cho thịt bò được thấm gia vị.
Bước 3: Xào thịt bò
Thịt bò sau khi thấm đều gia vị thì tiến hành xào thịt bò trên chảo, để ở chế độ lửa lớn và dùng kỹ thuật xào nhanh để thịt bò được mềm và giữ được độ ngọt cũng như chất dinh dưỡng bên trong thịt. Cụ thể ở bước xào thịt bò thì bạn cần bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng cho thịt bò vào xào đều tay với lửa lớn, tầm khoảng 1 phút khi thịt đã chín sơ và săn lại, trút phần thịt ra đĩa.
Bước 4: Xào hoa thiên lý chung với thịt bò
Bước tiếp theo trong việc làm món hoa thiên lý xào thịt bò là tiến hành xào hoa thiên lý chung với thịt bò, xào ở lửa lớn và dùng kỹ thuật xào nhanh, đảo chảo liên tục. Tiến hành cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho bông thiên lý vào xào, thêm vào 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, khoảng 4 muỗng canh nước lọc. Để món thịt bò xào hoa thiên lý được thanh đạm thì bạn nên sử dụng thật ít dầu ăn trong quá trình chế biến và nêm gia vị một cách vừa đủ, tránh quá mặn hoặc quá ngọt.
Đảo đều khoảng 2 phút cho bông thiên lý chín sau đó cho phần thịt bò vào đảo nhanh tay khoảng 1 phút nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bày thịt bò xào bông thiên lý ra đĩa, rắc lên 1 ít tiêu xay để món thịt bò xào bông thiên lý được ngon và hấp dẫn.
Bước 5: Thành phẩm món hoa thiên lý xào thịt bò
Món thịt bò xào bông thiên lý có màu xanh bắt mắt, thịt bò mềm ngọt, bông thiên lý giòn thơm khó mà cưỡng lại được.
Mẹo để thành phẩm món hoa thiên lý xào thịt bò được thanh đạm và bổ dưỡng hơn:
- Chọn hoa thiên lý non: Hoa thiên lý non có vị đắng thanh, không quá gắt.
- Xào nhanh lửa: Xào nhanh lửa sẽ giúp thịt bò mềm và không bị dai, hoa thiên lý giữ được độ giòn.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn: Bạn có thể nêm nếm gia vị theo sở thích của mình. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý không nên nêm quá nhiều gia vị sẽ làm mất đi hương vị tự nhiên của món ăn.
Món hoa thiên lý xào thịt bò ăn với gì ngon?
Món hoa thiên lý xào thịt bò có thể ăn cùng với cơm trắng, bún, hoặc bánh mì đều rất ngon. Bạn cũng có thể ăn kèm với một số loại rau sống như xà lách, rau thơm để món ăn thêm hấp dẫn.
Món xào hoa thiên lý xào thịt bò là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon và bổ dưỡng. Hy vọng với những chia sẻ về cách làm hoa thiên lý xào thịt bò được đúc kết từ kinh nghiệm làm bếp của sadhu.vn, bạn sẽ có thể tự tay làm được món ăn này cho gia đình mình. Tiếp tục theo dõi những bài viết khác của trang web sadhu.vn để biết thêm nhiều công thức nấu các món ăn ngon, hấp dẫn và vô cùng bổ dưỡng nhé.
seetopickering@gmail.com
Giới thiệu
Xin chào, tôi là Hoàng Đại Tâm, hiện tại tôi đang sinh sống và công tác tại Hà Nội, tôi am hiểu về lĩnh vực dinh dưỡng và các kiến thức nấu ăn chay. Ngoài ra tôi từng có kinh nghiệm là đầu bếp lâu năm tại nhà hàng chay nổi tiếng, từng sáng tạo và nấu ra các món ăn bổ dưỡng dành cho người ăn chay. Cùng với kinh nghiệm thưởng thức qua các nhà hàng chay chất lượng tại khắp nơi, tôi có thể đưa ra nhận định về chất lượng đồ ăn, hàm lượng dinh dưỡng của các món ăn chay. Cùng với bằng cử nhân ngành Marketing, nhờ vào hai chuyên ngành này mà tôi có thể kết hợp cả hai để cho ra website Sadhu.vn , nơi chuyên cung cấp các thông tin, kiến thức hữu ích về ẩm thực chay, lối sống thuần chay và những điều liên quan đến chay cho quý độc giả.
Hiện tại, tôi đang là CEO và chịu trách nhiệm sáng tạo nội dung cho trang web Sadhu.vn , chuyên cung cấp cho bạn các kiến thức bổ ích về ẩm thực chay và lối sống thuần chay hữu ích
Kiến Thức Chuyên Môn
Tôi đã bén duyên với nghề đầu bếp ngay từ khi còn rất trẻ. Tôi có kinh nghiệm nhiều năm làm việc tại nhà hàng chay Sadhu Hà Nội, với cương vị bếp trưởng. Với kiến thức và kinh nghiệm lâu dài của mình trong lĩnh vực ẩm thực này, tôi mong rằng sẽ mang đến cho quý bạn đọc những thông tin đầy hữu ích. Đặc biệt là với nhu cầu ăn chay đang phát triển thành xu hướng như hiện nay.
Công việc
Tôi hiện tại đang nắm giữ vai trò CEO của website sadhu.vn, trách nhiệm của tôi là xây dựng và quản lý các chuyên mục, chủ đề liên quan đến lĩnh vực ẩm thực trên website Sadhu. Đồng thời, tôi là người phê duyệt và có trách nhiệm đăng tải nội dung trên trang web này.