Cách làm thịt bò xào rau muống xanh, giòn ngon, đậm đà
Trong ẩm thực đường phố Việt Nam cũng như trong danh sách các món ăn gia đình Việt, mỗi khi nhắc về món xào hay các món ăn từ thịt bò thì đều không thể bỏ qua món thịt bò xào rau muống. Món bò xào rau muống là món ăn ngon, dân dã, thành phần nguyên liệu dễ chuẩn bị và có dinh dưỡng cao, phù hợp với đại đa số người Việt. Bài viết sau đây của trang web sadhu.vn sẽ thông tin đến bạn cách làm thịt bò xào rau muống xanh, giòn ngon, đậm đà, sẽ giúp bạn biết cách lựa chọn nguyên liệu: thịt bò, rau muống; giúp bạn biết được cách ướp thịt bò, cắt rau muống, kỹ thuật xào để món ăn đạt được đỉnh cao của hương vị.
Xem thêm: Top 35 món thịt bò xào thơm ngon dễ làm
Dinh dưỡng món thịt bò xào rau muống
Món thịt bò xào rau muống là một món ăn phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Rau muống là một loại rau xanh giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất như sắt, kẽm. Thịt bò cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng thiết yếu đối với sức khỏe, bao gồm protein, vitamin B12, vitamin A, vitamin B2, vitamin B6, vitamin D, kẽm, sắt. Món ăn này có thể giúp cung cấp năng lượng ổn định, duy trì cân nặng và hỗ trợ quá trình phục hồi cơ bắp sau tập luyện
Tên nguyên liệu | Khối lượng (g) | Calories | Protein (g) | Chất béo (g) | Carbohydrates (g) | Chất xơ (g) | Canxi (mg) | Sắt (mg) | Natri (mg) | Vitamin A (mcg) | Vitamin C (mg) |
---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
Thịt bò | 100 | 250 | 26.1 | 16.2 | 0 | 0 | 10 | 2.6 | 60 | 0 | 0 |
Rau muống | 100 | 19 | 2.7 | 0.3 | 2.6 | 2.2 | 85 | 1.2 | 14 | 1,800 | 20 |
Hành tím | 10 | 4 | 0.1 | 0 | 1 | 0.2 | 5 | 0.1 | 1 | 0 | 2 |
Tỏi | 10 | 13 | 0.5 | 0 | 3 | 0.2 | 17 | 0.3 | 1 | 0 | 3 |
Dầu ăn | 10 | 90 | 0 | 10 | 0 | 0 | 0 | 0 | 0 | 0 |
Thành phần nguyên liệu món thịt bò xào với rau muống
Món xào thịt bò xào với lá rau muống có những thành phần sau đây:
- Thịt bò: 300gr
- Rau muống: 500gr
- Tỏi: 1 củ
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Gia vị: 1 ít
Với những nguyên liệu trên, ngoài món thịt bò xào rau muống thì bạn có thể làm thêm món thịt bò xào tỏi. Nếu có thể chuẩn bị thêm cần tây thì bạn có thể làm món thịt bò xào cần tây.
Cách chọn thịt bò để xào chung với rau muống
Chất lượng thịt ảnh hưởng đến hương vị, vì vậy, để làm món thịt bò xào chung với rau muống ngon, hãy chọn thịt bò có màu đỏ tươi, mỡ bò phải có màu vàng sáng tự nhiên, và gân màu trắng và cứng khi bạn nhẹ nhàng ấn vào. Nếu bạn cảm thấy mỡ bò quá mềm, nên tránh mua. Bên cạnh đó, đối với món xào như món thịt bò xào chung rau muống thì thịt phi lê hoặc thịt thăn là lựa chọn tốt. Khi xào, thịt này sẽ trở nên mềm mại mà không bị cứng.
Cách chọn rau muống làm món bò xào rau muống
Để làm món rau muống xào bò thì khi chọn rau muống, bạn cần chọn mua những cọng rau muống có phần ngọn nhỏ và cứng cáp. Tránh rau muống có vẻ quá xanh mướt, có lá quá giòn và màu xanh quá đậm, vì có thể chúng đã được xử lý bằng phân hóa học, không tốt cho sức khỏe.
Cách làm món bò xào rau muống giòn ngon và đậm đà
Dưới đây là hướng dẫn chi tiết thịt bò xào rau muống:
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt bò để làm bò xào rau muống
Để khử mùi hôi của thịt bò, bạn hãy rửa thịt bò qua nước muối loãng và sau đó rửa thật sạch bằng nước lạnh. Sau đó, cách cắt thịt là bạn cắt thịt thành miếng mỏng vừa ăn.
Công thức ướp thịt bò xào rau muống: 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối. Thời gian ướp ảnh hưởng đến độ thấm gia vị, chính vì vậy mà nếu bạn không quá gấp thì có thể để thịt bò được ngấm gia vị trong 30 phút để món ăn được đậm đà hơn.
Bước 2: Sơ chế rau muống
Nhặt bỏ phần lá úa và sâu của rau muống, sau đó rửa sạch và để ráo. Nếu rau muống quá dài, bạn có thể cắt rau muống thành từng đoạn vừa ăn. Tránh cắt rau muống quá dài hoặc quá ngắn, sẽ ảnh hưởng đến hương vị cũng như trải nghiệm ăn uống.
Bước 3: Luộc rau muống
Rau muống là nguyên liệu chính của món thịt bò xào rau muống, chính vì vậy, việc chế biến rau muống cần được chú trọng. Thêm một ít muối vào nước và đun sôi, sau đó cho rau muống vào luộc trong khoảng 5 phút. Sau đó, ngâm rau muống vào tô nước đá lạnh trong khoảng 5 phút nữa. Rau muống sẽ giữ được độ giòn và màu sắc tươi xanh sau khi luộc.
Bước 4: Làm món thịt bò xào rau muống
Đặt chảo lên bếp và đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn. Cho thịt bò vào xào nhanh khoảng 2 phút để thịt săn lại, sau đó giảm lửa nhỏ. Nhiệt độ xào ảnh hưởng đến độ mềm của thịt bò nên hãy chú ý đến nhiệt độ khi xào thịt bò.
Sau đó, khi nước đã rút bớt, cho rau muống luộc cùng 1 muỗng canh dầu ăn vào xào khoảng 2 phút nữa để rau thấm đều gia vị. Nêm lại gia vị theo khẩu vị gia đình bạn và tắt bếp.
Bước 5: Thành phẩm bò xào chung với rau muống
Món thịt bò xào rau muống đã hoàn thành. Thịt bò mềm mại và ngon miệng, còn rau muống giòn và màu sắc tươi tự nhiên. Đây thực sự là một sự kết hợp hoàn hảo, đơn giản mà ngon đến khó tin.
Bí quyết để món bò xào lá rau muống được xanh và giòn
Dưới đây là một số bí quyết để làm món bò xào lá rau muống được xanh và giòn:
Khi lựa chọn nguyên liệu thì phải chọn rau muống tươi ngon, có màu xanh đẹp, không chọn lá và cành bị úa, sâu, hư hỏng.
Rau muống nên được luộc với nước có pha ít muối, sau khi luộc nên ngâm vào nước đá để rau được giữ màu xanh đẹp và giữ được độ giòn của rau.
Kỹ thuật xào rau muống phải nhanh, rau muống phải được xào ở lửa to trong thời gian ngắn, cần lựa chọn loại dầu ăn không làm mất hương vị thịt, điều chỉnh lửa vừa phải giúp thịt không bị cháy.
Thông qua bài viết trên đây của trang web sadhu.vn, chắc bạn đã có thể biết được cách làm món thịt bò xào rau muống xanh, giòn ngon, đậm vị. Bên cạnh đó, chắc bạn cũng biết được cách lựa chọn nguyên liệu như thịt bò, rau muống, cũng như thời gian xào rau muống để món thịt bò xào với rau muống được ngon và đậm vị. Tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo của trang web sadhu.vn để biết thêm nhiều thông tin thú vị về các món ăn ngon nhé.
seetopickering@gmail.com
Giới thiệu
Xin chào, tôi là Hoàng Đại Tâm, hiện tại tôi đang sinh sống và công tác tại Hà Nội, tôi am hiểu về lĩnh vực dinh dưỡng và các kiến thức nấu ăn chay. Ngoài ra tôi từng có kinh nghiệm là đầu bếp lâu năm tại nhà hàng chay nổi tiếng, từng sáng tạo và nấu ra các món ăn bổ dưỡng dành cho người ăn chay. Cùng với kinh nghiệm thưởng thức qua các nhà hàng chay chất lượng tại khắp nơi, tôi có thể đưa ra nhận định về chất lượng đồ ăn, hàm lượng dinh dưỡng của các món ăn chay. Cùng với bằng cử nhân ngành Marketing, nhờ vào hai chuyên ngành này mà tôi có thể kết hợp cả hai để cho ra website Sadhu.vn , nơi chuyên cung cấp các thông tin, kiến thức hữu ích về ẩm thực chay, lối sống thuần chay và những điều liên quan đến chay cho quý độc giả.
Hiện tại, tôi đang là CEO và chịu trách nhiệm sáng tạo nội dung cho trang web Sadhu.vn , chuyên cung cấp cho bạn các kiến thức bổ ích về ẩm thực chay và lối sống thuần chay hữu ích
Kiến Thức Chuyên Môn
Tôi đã bén duyên với nghề đầu bếp ngay từ khi còn rất trẻ. Tôi có kinh nghiệm nhiều năm làm việc tại nhà hàng chay Sadhu Hà Nội, với cương vị bếp trưởng. Với kiến thức và kinh nghiệm lâu dài của mình trong lĩnh vực ẩm thực này, tôi mong rằng sẽ mang đến cho quý bạn đọc những thông tin đầy hữu ích. Đặc biệt là với nhu cầu ăn chay đang phát triển thành xu hướng như hiện nay.
Công việc
Tôi hiện tại đang nắm giữ vai trò CEO của website sadhu.vn, trách nhiệm của tôi là xây dựng và quản lý các chuyên mục, chủ đề liên quan đến lĩnh vực ẩm thực trên website Sadhu. Đồng thời, tôi là người phê duyệt và có trách nhiệm đăng tải nội dung trên trang web này.