Cách nấu bún chả cá miền Nam đơn giản dễ làm đậm vị
Bún chả cá là một món ăn đa dạng của Ẩm thực Việt Nam có thể được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau, tạo nên nhiều hương vị và kết cấu khác nhau. Nếu bạn chưa từng thử cách nấu bún chả cá miền Nam hoặc không có thời gian ghé thăm những nhà hàng, quán ăn nổi tiếng thì bạn có thể dễ dàng làm món này tại nhà với công thức đơn giản dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu làm bún chả cá miền Nam đơn giản
– 1200g chả cá làm sẵn
– 3kg xương heo
– 3kg bún gạo
– 600g bí đỏ
– 1,5 quả cà chua chín
– 3 cọng sả
– 3 nhánh gừng
– 9 quả ớt
– 3 quả chanh
– 150g tỏi và hẹ
– 300g rau thơm (hành lá, ngò, bạc hà,…)
– 1,5 hũ mắm tôm
– 3 thìa canh mắm tôm
– Các loại thảo mộc và rau quả tươi
– Gia vị bổ sung
Cách nấu bún chả cá miền Nam dễ làm ngay tại nhà
Dưới đây là Công Thức Nấu Ăn hướng dẫn cách làm bún chả cá miền Nam đơn giản nhất ngay tại nhà:
Sơ chế nước dùng
– Yêu cầu người bán chặt xương heo thành từng miếng nhỏ để tiết kiệm thời gian. Khi mang chúng về nhà, hãy chà xát xương với muối và nước cốt của nửa quả chanh nhiều lần để loại bỏ tạp chất và mùi khó chịu. Xương được rửa sạch bằng nước sạch rồi để ráo nước.
– Chần xương heo trong nước sôi khoảng 5 phút để loại bỏ các mảnh xương và chất bẩn còn sót lại. Sau đó, vớt xương ra khỏi nước sôi.
– Trong một nồi lớn, cho 2 lít nước sạch vào đun sôi. Thêm vài lát gừng, 2 cọng sả (nghiền), 1 thìa muối và xương heo. Đun nhỏ lửa trên lửa vừa trong khoảng 40 phút hoặc cho đến khi tất cả nguyên liệu đã sẵn sàng.
– Lưu ý: Gạn bỏ tạp chất và bọt để đảm bảo Món Nước dùng trong và đẹp mắt.
Chuẩn bị các nguyên liệu khác
– Bí ngô gọt vỏ, bỏ hạt và sợi, sau đó rửa sạch và cắt thành từng miếng dày.
– Cà chua gọt vỏ, bỏ lõi, cắt thành từng miếng vừa ăn. Sả rửa sạch, gọt vỏ, để nguyên, sau đó giã nát cọng sả.
– Cho sả, bí đỏ, cà chua, mắm tôm vào nồi nước luộc thịt heo đang sôi. Điều này sẽ làm tăng hương vị và mùi thơm của nước dùng.
– Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi thái lát mỏng. Vắt nước từ nửa quả chanh còn lại và đặt nó sang một bên. Gọt vỏ và cắt lát mỏng tỏi và hẹ.
– Rửa sạch các loại thảo mộc, loại bỏ lá và rễ ố vàng, rũ bỏ phần nước thừa. Cắt nhỏ lá thảo mộc, nhưng giữ lại một phần nhỏ thân hành lá để sử dụng sau.
Cách pha nước chấm bún chả cá miền Nam
– Dùng chày và cối giã nhuyễn ớt, tỏi, hẹ tây và phần trắng của cọng hành lá cho đến khi tạo thành hỗn hợp sệt. Sau đó cho 1 thìa đường, 3 thìa bột nêm, 2 thìa bột ngọt (tuỳ thích), 1 thìa tiêu, 2 thìa nước mắm, nửa lọ mắm tôm. Cuối cùng thêm nước cốt chanh vắt vào. Trộn đều và để sang một bên để nêm gia vị.
Sơ chế nguyên liệu chả cá
– Nêm chả cá đã làm sẵn với 2 thìa bột nêm, 2 thìa bột ngọt (tuỳ thích), 1 thìa tiêu, một ít tỏi băm và lá thơm cắt nhỏ. Dùng tay nhào hỗn hợp thật kỹ, đảm bảo chả cá được thấm đều hương vị.
– Chia hỗn hợp chả cá thành hai phần bằng nhau. Nặn một phần thành những miếng chả tròn dẹt thích hợp để chiên nhanh và lật dễ dàng. Những thứ này sẽ được phục vụ như thành phần chính của món ăn.
– Phần còn lại vo thành những viên tròn nhỏ cho vào nước luộc đang sôi, thay thế cho chả cá hấp.
Công thức chiên chả cá miền Nam
– Làm nóng chảo với lượng dầu vừa phải (tránh ngập ngập chả cá) rồi chiên từng chiếc chả cá cho đến khi chuyển sang màu nâu vàng.
– Gắp chả cá chiên ra đĩa có lót giấy thấm dầu để thấm bớt dầu thừa. Lặp lại quá trình cho đến khi tất cả chả cá chín. Cắt chả cá chiên thành từng miếng vừa ăn để dễ ăn.
Hoàn thành món chả cá miền Nam và thưởng thức thành phẩm
Bây giờ bạn đã sẵn sàng để hoàn thành Món Bún chả cá miền Nam của mình. Đặt một phần bún vào tô, trên cùng là bánh cá chiên và chả cá luộc từ nước dùng. Múc nước dùng nóng lên trên mì và chả cá, trang trí với rau thơm và rau tươi theo ý thích. Ăn kèm với nước chấm đã chuẩn bị sẵn ở bên cạnh.
Video hướng dẫn học cách làm bún chả cá miền Nam chi tiết từng bước
Dưới đây Sadhu đã tổng hợp một số video về cách nấu bún chả cá miền nam phổ biến nhất dành cho bạn:
Kết luận
Hãy thưởng thức món bún chả cá tự làm của bạn, một món ăn thú vị của Việt Nam kết hợp hương vị của chả cá, nước dùng thơm, các loại rau và rau thơm tươi mát. Rất tiếc, nhưng tôi không có công thức nấu ăn hoặc khả năng duyệt mạng xã hội. Tuy nhiên, bạn có thể tìm thêm nhiều công thức làm bún chả cá khác nhau bằng cách tìm kiếm trên mạng hoặc tham khảo sách dạy nấu ăn của Việt Nam. Cách nấu bún chả cá miền nam Sadhu cung cấp trước đó là hướng dẫn chung để làm bún chả cá, nhưng công thức cụ thể có thể khác nhau về nguyên liệu và kỹ thuật nấu.
seetopickering@gmail.com
Giới thiệu
Xin chào, tôi là Hoàng Đại Tâm, hiện tại tôi đang sinh sống và công tác tại Hà Nội, tôi am hiểu về lĩnh vực dinh dưỡng và các kiến thức nấu ăn chay. Ngoài ra tôi từng có kinh nghiệm là đầu bếp lâu năm tại nhà hàng chay nổi tiếng, từng sáng tạo và nấu ra các món ăn bổ dưỡng dành cho người ăn chay. Cùng với kinh nghiệm thưởng thức qua các nhà hàng chay chất lượng tại khắp nơi, tôi có thể đưa ra nhận định về chất lượng đồ ăn, hàm lượng dinh dưỡng của các món ăn chay. Cùng với bằng cử nhân ngành Marketing, nhờ vào hai chuyên ngành này mà tôi có thể kết hợp cả hai để cho ra website Sadhu.vn , nơi chuyên cung cấp các thông tin, kiến thức hữu ích về ẩm thực chay, lối sống thuần chay và những điều liên quan đến chay cho quý độc giả.
Hiện tại, tôi đang là CEO và chịu trách nhiệm sáng tạo nội dung cho trang web Sadhu.vn , chuyên cung cấp cho bạn các kiến thức bổ ích về ẩm thực chay và lối sống thuần chay hữu ích
Kiến Thức Chuyên Môn
Tôi đã bén duyên với nghề đầu bếp ngay từ khi còn rất trẻ. Tôi có kinh nghiệm nhiều năm làm việc tại nhà hàng chay Sadhu Hà Nội, với cương vị bếp trưởng. Với kiến thức và kinh nghiệm lâu dài của mình trong lĩnh vực ẩm thực này, tôi mong rằng sẽ mang đến cho quý bạn đọc những thông tin đầy hữu ích. Đặc biệt là với nhu cầu ăn chay đang phát triển thành xu hướng như hiện nay.
Công việc
Tôi hiện tại đang nắm giữ vai trò CEO của website sadhu.vn, trách nhiệm của tôi là xây dựng và quản lý các chuyên mục, chủ đề liên quan đến lĩnh vực ẩm thực trên website Sadhu. Đồng thời, tôi là người phê duyệt và có trách nhiệm đăng tải nội dung trên trang web này.