Cách ướp cá để phơi khô thơm ngon không bị hôi
Bạn đang muốn tìm cách ướp cá để phơi khô thơm ngon và không bị hôi? Bạn muốn biết công thức ướp cá gồm những gia vị gì và tiến hành như thế nào? Đọc ngay bài viết sau đây của trang web sadhu.vn để biết cách ướp cá để phơi khô thơm ngon tại nhà.
Cách ướp cá để phơi khô cá lóc
Dưới đây là cách ướp cá để phơi khô cá lóc mà bạn có thể tham khảo:
Công thức ướp cá để phơi khô cá lóc
Cá lóc 800g, rượu trắng 2 muỗng canh, dầu ăn 200ml, gừng giã nhuyễn 2 muỗng cafe, nước mắm 1/2 chén ăn cơm, 2 muỗng cafe bột tỏi, 1 muỗng cafe bột nghệ, 1 muỗng cafe bột ớt, 3 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe đường, 2 muỗng cafe muối hột.
Cách ướp cá lóc để phơi khô
Cá lóc sơ chế bằng cách đánh vảy sạch, loại bỏ nội tạng, xẻ theo đường xương sống để loại bỏ hoàn toàn xương cá. Sau đó ướp với 2 muỗng canh rượu và bóp với rượu cho đến khi cá sạch và không còn cảm giác tanh.
Sau đó trộn hỗn hợp công thức ướp cá để phơi khô phía trên vào cá lóc đã làm sạch. Dùng tay thoa đều để cá được thấm đều hỗn hợp và đem ra phơi nắng to.
Trong quá trình phơi có thể tham khảo thêm rào che chắn để cá đỡ bụi và tránh côn trùng. Cá phơi từ 1-3 nắng là đã hoàn thiện và có thể sử dụng. Khi sử dụng thì có thể chiên, xé làm gỏi hoặc nướng. Nếu yêu thích món nướng thì bạn cũng có thể tham khảo thêm cách ướp thịt chuột nướng hoặc cách ướp nầm nướng để thưởng thức cùng với cá lóc khô nay.
Cách làm cá cơm khô tẩm gia vị
Dưới đây là công thức nấu ăn của cá cơm khô tẩm gia vị:
Chuẩn bị nguyên liệu làm cá cơm khô
300g cá cơm khô, 1 trái ớt, 1 củ tỏi, 1 muỗng canh đường kính, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh mè trắng, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 trái chanh
Cách ướp cá để phơi khô cá cơm
Bắc chảo lên bếp và phi dầu cho đến khi dầu sôi thì cho tỏi, ớt băm vào đảo đều, tiếp đến cá cơm vào chiên đều.
Tiếp đến pha nước mắm và đường cho đến khi đường tan và đổ vào cá cơm đã được chiên giòn. Đảo đều cho đến khi cá cơm ngấm gia vị thì thêm mè trắng lên trên và tắt bếp là đã hoàn thiện món khô cá cơm tẩm gia vị.
Cách ướp cá chỉ vàng tẩm muối ớt phơi khô
Dưới đây là cách ướp cá chỉ vàng tẩm muối phơi khô – món mặn thơm ngon được nhiều gia đình yêu thích:
Nguyên liệu ướp cá khô chỉ vàng
Cá chỉ vàng, đường, bột ngọt, ớt tươi, ớt bột, muối.
Cách ướp cá chỉ vàng phơi khô tẩm muối ớt
Cá chỉ vàng sau khi mua về thì cắt bỏ phần đầu, lóc xương, bỏ ruột. Sau đó giã ớt, muối, đường, bột ngọt thật đều và trộn đều với cá chỉ vàng. Thêm phần ớt bột để thêm vị cay và tạo màu đẹp mắt cho cá.
Cá sau khi ngấm gia vị thì trải ra rổ và phơi từ 1-2 nắng là đã hoàn thiện. Có thể chiên hoặc nướng để ăn đều ngon. Nếu yêu thích món chiên thì bạn có thể tham khảo thêm cách ướp thịt heo chiên đơn giản để có thể thưởng thức cùng với cá chỉ vàng chiên.
Cách ướp cá chét phơi khô 1 nắng
Dưới đây là cách ướp cá chét phơi khô 1 nắng – tinh hoa ẩm thực lâu đời của người dân Việt Nam:
Cách ướp cá chét phơi khô 1 nắng
Công thức ướp cá phơi khô: 5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột ngọt, 1/3 muỗng canh tiêu xay.
Cách chế biến cá chét phơi khô 1 nắng
Trộn đều tất cả nguyên liệu trong công thức trên vào một thố hay hộp nào đó. Tiếp đến xếp 2kg cá chét vào và để ngăn mát tủ lạnh trong 1 ngày để cá ngấm đều gia vị.
Sau khi cá ngấm gia vị thì đem ra phơi nắng. Lưu ý đối với cá chét thì chỉ cần phơi 1 nắng là cá đã mềm và dẻo vừa phải. Vì không xẻ cá nên hãy tránh phơi quá lâu khiến cá bị cứng và khô. Sau khi phơi khô thì bạn có thể chiên hoặc nướng cá chét để thưởng thức. Nếu yêu thích món nướng và các món mang phong cách đường phố thì bạn có thể tham khảo cách ướp thịt xiên nướng vỉa hè để thưởng thức cùng với món cá chét khô này.
Lưu ý trong cách ướp cá để phơi khô
Trong cách ướp cá để phơi khô thì bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:
Vật liệu phơi cá: nên làm bằng tre, gỗ, rổ rá, tránh làm bằng các vật dụng kim loại. Vì kim loại dễ rỉ sét, khi phơi làm ảnh hưởng đến chất lượng cá cũng như sức khỏe người tiêu dùng.
Giá phơi cá để cách mặt đất 0.5-1 mét để tránh bụi bẩn, côn trùng và giúp cá được khô nhanh hơn.
Không phơi cá qua đêm vì sẽ khiến cá bị ẩm bởi sương đêm và bị ruồi muỗi bâu vào mất vệ sinh.
Nên có màn che chắn cẩn thận để tránh côn trùng và những tác động từ xung quanh khi phơi cá.
Thông qua bài viết trên đây của trang web sadhu.vn, chắc bạn đã có thể biết được cách ướp cá để phơi khô thơm ngon không bị hôi. Chúc bạn có được món cá phơi khô thơm ngon và tốn cơm nhé. Tiếp tục theo dõi những bài viết khác của sadhu.vn để biết thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé.
seetopickering@gmail.com
Giới thiệu
Xin chào, tôi là Hoàng Đại Tâm, hiện tại tôi đang sinh sống và công tác tại Hà Nội, tôi am hiểu về lĩnh vực dinh dưỡng và các kiến thức nấu ăn chay. Ngoài ra tôi từng có kinh nghiệm là đầu bếp lâu năm tại nhà hàng chay nổi tiếng, từng sáng tạo và nấu ra các món ăn bổ dưỡng dành cho người ăn chay. Cùng với kinh nghiệm thưởng thức qua các nhà hàng chay chất lượng tại khắp nơi, tôi có thể đưa ra nhận định về chất lượng đồ ăn, hàm lượng dinh dưỡng của các món ăn chay. Cùng với bằng cử nhân ngành Marketing, nhờ vào hai chuyên ngành này mà tôi có thể kết hợp cả hai để cho ra website Sadhu.vn , nơi chuyên cung cấp các thông tin, kiến thức hữu ích về ẩm thực chay, lối sống thuần chay và những điều liên quan đến chay cho quý độc giả.
Hiện tại, tôi đang là CEO và chịu trách nhiệm sáng tạo nội dung cho trang web Sadhu.vn , chuyên cung cấp cho bạn các kiến thức bổ ích về ẩm thực chay và lối sống thuần chay hữu ích
Kiến Thức Chuyên Môn
Tôi đã bén duyên với nghề đầu bếp ngay từ khi còn rất trẻ. Tôi có kinh nghiệm nhiều năm làm việc tại nhà hàng chay Sadhu Hà Nội, với cương vị bếp trưởng. Với kiến thức và kinh nghiệm lâu dài của mình trong lĩnh vực ẩm thực này, tôi mong rằng sẽ mang đến cho quý bạn đọc những thông tin đầy hữu ích. Đặc biệt là với nhu cầu ăn chay đang phát triển thành xu hướng như hiện nay.
Công việc
Tôi hiện tại đang nắm giữ vai trò CEO của website sadhu.vn, trách nhiệm của tôi là xây dựng và quản lý các chuyên mục, chủ đề liên quan đến lĩnh vực ẩm thực trên website Sadhu. Đồng thời, tôi là người phê duyệt và có trách nhiệm đăng tải nội dung trên trang web này.