Mâm cúng 23 tháng Chạp cúng ông Táo đơn giản và đầy đủ
Việc chuẩn bị mâm cúng 23 tháng Chạp hay còn gọi là mâm cúng ông Công ông Táo là nét đẹp văn hóa mỗi khi Tết đến xuân về của người Việt ta. Đọc ngay bài viết sau đây để có thêm ý tưởng về mâm cúng 23 tháng Chạp cũng như biết thêm những nghi thức quan trọng trong việc chuẩn bị đồ cúng ông Táo và cách cúng đưa ông Táo về trời nhé.
Mua đồ cúng ông Táo gồm những gì? Chuẩn bị đồ cúng ông Táo
Mâm cúng 23 tháng Chạp cần lễ vật vàng mã cúng ông Táo
– Thông thường, những lễ vật cần có trên mâm cúng ông Táo gồm: 2 bộ đồ vàng mã dành cho ông và 1 bộ vàng mã dành cho bà. Bộ của 2 ông Táo gồm mão ông có hình hai cánh chuồn phía trên mão và được trang trí bằng nhiều màu sắc, kim tuyến, hình rồng rất sặc sỡ kèm theo bộ đồ giấy, giày dành cho đàn ông. Còn của bà Táo thì mão không có hai cánh chuồng và cũng được làm đầy màu sắc đẹp mắt cùng một bộ đồ giấy, giày dành cho phụ nữ. Có đôi khi để đơn giản hơn một chút, người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mão ông Táo kèm một chiếc áo và một đôi hia giấy. Màu sắc của mão và đồ sẽ thay đổi từng năm theo ngũ hành.
– Tất cả những đồ vàng mã cúng cho ông Táo đều sẽ được đốt hết sau lễ cúng cùng với bài vị cũ để các vị Táo Quân có quần áo mới cũng như cầm theo bài vị lên dân tấu sớ với Ngọc Hoàng. Sau đó, người ta lập một bài vị mới cho Táo Công.
– Người ta còn chuẩn bị thêm giấy tiền vàng bạc và những thỏi vàng giấy để Táo Quân có thể cầm theo cũng như tỏ lòng thành kính của mình.
Chuẩn bị đồ cúng ông Táo là mâm cỗ mặn
– Mâm cỗ mặn cúng ông Táo cần có:
- 1 dĩa gạo, 1 dĩa muối
- 1 dĩa thịt luộc, 1 chén canh
- 1 dĩa đồ xào, 1 dĩa giò
- 1 dĩa xôi, 1 chén chè (tùy theo từng nơi và gia đình mà lựa chọn xôi chè)
- 1 dĩa hoa quả, 1 ly trà (hoa quả bạn có thể tham khảo mâm hoa quả cúng giỗ)
- 3 chén rượu, 1 bình hoa
- 1 dĩa có lá trầu, quả cau
- 1 xấp giấy tiền, vàng mã
- Bạn cũng có thể tham khảo tùy vào ẩm thực địa phương mà chuẩn bị mâm cúng phù hợp với phong tục và khẩu vị của mình.
Chuẩn bị mâm cúng ông Táo 23 tháng Chạp mâm cỗ chay
– Mâm cỗ chay: người ta chỉ bỏ đi những món mặn, những món khác vẫn giữ nguyên. Bạn cũng có thể tham khảo thực đơn mâm cơm chay cúng Phật để chọn những món thích hợp với khẩu vị của mình nhé.
– Bên cạnh đó, nếu nhà nào có trẻ con thì người ta còn cúng cho ông Táo một con gà luộc. Gà này phải là gà cồ vừa mới lớn (mới tập gáy) nhằm ngụ ý mong Táo Quân tấu xin Ngọc Hoàng cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực, khỏe mạnh và hiên ngang như gà cồ.
Lễ vật khác trong lễ cúng ông Táo
Trong mâm cúng chắc chắn sẽ có 1 con cá chép sống được đặc trong thau nước và dâng cúng lên ông Táo. Với ý nghĩa cá chép hóa rồng sẻ đưa ông Táo về trời được nhanh hơn và sớm tấu lên Ngọc Hoàng sớm hơn. Cá chép sau khi cúng sẽ được đem phóng sinh ở ao hồ hoặc sông tùy vào từng khu vực địa phương. Điều này không chỉ ngoài miền Bắc mà ngay cả miền Nam cũng sủ dụng cá chép.
Cách sắp xếp đồ cúng 23 tháng Chạp cúng ông Công ông Táo
Cách sắp xếp đồ cúng 23 tháng Chạp cúng ông Công ông Táo cũng không có quá nhiều điểm khác biệt so với cách sắp xếp mâm cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản, mâm cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản, mâm cúng thôi nôi bé gái miền trung hay mâm cúng thôi nôi bé trai miền trung.
– Sau khi đã chuẩn bị hết tất cả những món đồ cúng cần thiết, chúng ta cần sắp xếp mọi thứ lên bàn cúng.
– Phía trước chính giữa bàn đặt 1 cái lư gương, bên phải là bình hoa, bên trái là tách (ly) trà. Tiếp đó là 3 ly rượu được xếp ngang hàng với nhau. Giấy tiền, vàng bạc và đồ mão cúng ông Táo cũng để kế bên.
– Các món cúng sắp xếp gọn gàng trên bàn.
Hình ảnh mâm cúng 23 tháng Chạp – cúng đưa ông Táo về trời
Hình ảnh mâm cúng 23 tháng Chạp – cúng đưa ông Táo về trời. Bạn cũng có thể tham khảo thêm về thực đơn mâm cúng sửa nhà đơn giản để làm phong phú thêm thực đơn của mình.
Văn khấn làm lễ cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp
Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương
Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
Tín chủ (chúng) con là: …
Ngụ tại: …
Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.
Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.
Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.
Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.
Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.
Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)
Thông qua bài viết trên đây của trang web sadhu.vn, chắc bạn đọc đã có thể biết được cách chuẩn bị đồ cúng 23 tháng Chạp, cách sắp xếp mâm cúng 23 tháng Chạp cúng ông Táo cũng như những thông tin liên quan. Cảm ơn bạn đã đón xem bài viết của sadhu.vn, tiếp tục theo dõi trang web để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác trong đời sống nhé.
seetopickering@gmail.com
Giới thiệu
Xin chào, tôi là Hoàng Đại Tâm, hiện tại tôi đang sinh sống và công tác tại Hà Nội, tôi am hiểu về lĩnh vực dinh dưỡng và các kiến thức nấu ăn chay. Ngoài ra tôi từng có kinh nghiệm là đầu bếp lâu năm tại nhà hàng chay nổi tiếng, từng sáng tạo và nấu ra các món ăn bổ dưỡng dành cho người ăn chay. Cùng với kinh nghiệm thưởng thức qua các nhà hàng chay chất lượng tại khắp nơi, tôi có thể đưa ra nhận định về chất lượng đồ ăn, hàm lượng dinh dưỡng của các món ăn chay. Cùng với bằng cử nhân ngành Marketing, nhờ vào hai chuyên ngành này mà tôi có thể kết hợp cả hai để cho ra website Sadhu.vn , nơi chuyên cung cấp các thông tin, kiến thức hữu ích về ẩm thực chay, lối sống thuần chay và những điều liên quan đến chay cho quý độc giả.
Hiện tại, tôi đang là CEO và chịu trách nhiệm sáng tạo nội dung cho trang web Sadhu.vn , chuyên cung cấp cho bạn các kiến thức bổ ích về ẩm thực chay và lối sống thuần chay hữu ích
Kiến Thức Chuyên Môn
Tôi đã bén duyên với nghề đầu bếp ngay từ khi còn rất trẻ. Tôi có kinh nghiệm nhiều năm làm việc tại nhà hàng chay Sadhu Hà Nội, với cương vị bếp trưởng. Với kiến thức và kinh nghiệm lâu dài của mình trong lĩnh vực ẩm thực này, tôi mong rằng sẽ mang đến cho quý bạn đọc những thông tin đầy hữu ích. Đặc biệt là với nhu cầu ăn chay đang phát triển thành xu hướng như hiện nay.
Công việc
Tôi hiện tại đang nắm giữ vai trò CEO của website sadhu.vn, trách nhiệm của tôi là xây dựng và quản lý các chuyên mục, chủ đề liên quan đến lĩnh vực ẩm thực trên website Sadhu. Đồng thời, tôi là người phê duyệt và có trách nhiệm đăng tải nội dung trên trang web này.