Top 10 món ngon từ thịt bê thơm ngon dễ làm
Thịt bê là loại thịt bò lấy từ con bê (bò non) hoặc bà tơ (bò chưa đến tuổi trưởng thành). Thịt bê có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và có thể dễ dàng chế biến thành các món ăn thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà. Bài viết dưới đây của trang web sadhu.vn sẽ liệt kê danh sách top 10 món ngon từ thịt bê thơm ngon hấp dẫn cũng như tóm tắt nguyên liệu và cách làm những món ăn từ thịt bê này.
Món ngon từ thịt bê – Thịt bê tái chanh ăn kèm chuối xanh
Món ngon làm từ thịt bê đầu tiên mà sadhu.vn gợi ý cho bạn chính là món thịt bê tái chanh ăn kèm chuối xanh hay còn gọi là chuối chát. Đây là món ăn dân dã, dễ làm, thích hợp cho bữa ăn thường ngày cũng như những dịp tụ tập đông người. Nguyên liệu để làm món thịt bê tái chanh bao gồm: thịt bê, sả, chanh, rau ngổ, ớt, chuối xanh, tương bần, khế chua.
Thịt bê mua về rửa sạch, ngâm với 400ml rượu trắng để khử bớt mùi hôi của bê. Tiếp đến cho gừng, tiêu, sả, gia vị vào ướp thịt bê và đem hấp cách thủy cho đến khi thịt bê chín mềm. Sau khi thịt bê chín thì lấy ra thái lát mỏng vừa ăn, trộn với mè rang, sả, ớt, tiêu, đường, nước cốt chanh, rau ngổ cho đến khi có được món bê vừa miệng. Bày thịt bê lên dĩa kèm với chuối xanh (chuối chát) và khế chua để món ăn được ngon miệng hơn.
Thịt bê hấp gừng sả
Món ngon từ thịt bê thứ hai là món thịt bê hấp gừng sả – món mặn đơn giản và dễ làm ngay tại nhà. Nguyên liệu để làm món thịt bê hấp gừng sả bao gồm: thịt bê, sả, gừng, tương bần, nước cốt chanh, mè rang, chuối xanh, ngò gai, dưa leo.
Thịt bê sau khi mua về thì rửa sạch với muối và rượu để thịt bê hết mùi hôi, sau đấy thì dùng khăn lau khô nước. Nước hấp thịt bê thì bạn cho thêm sả, gừng đập dập, muối, hạt nêm, bột ngọt và đợi đến khi nước sôi thì cho thịt bê vào hấp cách thủy cho đến khi thịt bê chín mềm (mất khoảng 15-20 phút).
Thịt bê sau khi chín thì bạn lấy ra, cắt thành miếng mỏng vừa ăn và bày ra đĩa. Sau khi bày ra đĩa thì rắc mè rang lên thịt bê để món ăn thêm hấp dẫn và ăn thịt bê kèm với chuối xanh, dưa leo để món ăn đạt được hương vị tuyệt vời nhất.
Thịt bê hấp lá tía tô
Món ngon từ thịt bê thứ ba là món thịt bê hấp lá tía tô. Khi hấp lá tía tô chung với thịt bê sẽ có mùi thơm đặc trưng của lá tía tô và không lấn át mùi của thịt bê. Bên cạnh đó, hấp lá tía tô cùng thịt bê cũng gia tăng giá trị dinh dưỡng của món ăn vì lá tía tô có rất nhiều công dụng bổ ích cho sức khỏe. Nguyên liệu để làm thịt bê hấp lá tía tô bao gồm: thịt bê, tía tô, sả, ớt, tỏi, gừng, hành tím, sa tế, dầu mè, gia vị, nước tương.
Thịt bê sau khi mua về thì rửa với muối và rượu để khử mùi tanh của bê. Tiếp đến ướp thịt bê với gia vị, hạt nêm, tiêu, hành tím, nước tương, dầu mè, sa tế và đợi thịt bê ngấm đều gia vị trong 30 phút thì đem đặt vào vỉ hấp. Tiếp đến, rải đều gừng, ớt, sả đã sơ chế lên mặt trên của thịt bê và bắt đầu hấp. Sau khi bê chín tái thì mở nắp ra và rải đều lá tía tô lên mặt trên của thịt bê, và tiếp tục hấp cho đến khi bê chín mềm thì lấy ra thưởng thức cùng với tương bần, mắm nêm.
Thịt bê hấp bia
Món ngon từ thịt bê thứ tư là món thịt bê hấp bia. Việc hấp chung với bia giúp thịt bê được chín mềm, có mùi thơm của bia và thịt có hương vị đậm đà hơn. Nguyên liệu để làm món thịt bê hấp bia là: thịt bê, bia, sả, gừng, mè rang, hành tây, hành lá, ớt sừng, hạt nêm, gia vị.
Thịt bê sau khi rửa sạch và cắt miếng vừa ăn thì ướp gia vị, đợi 30 phút cho gia vị ngấm đều thì đem đi hấp. Dùng một chiếc chảo chống dính để hấp thịt bê, xếp hành tây xuống dưới, tiếp đến cho thịt bê lên trên và rải đều ớt, hành lá lên phía trên. Tiếp đến, cho 1 lon bia khoảng 330ml hoặc ít hơn tùy vào lượng thịt bê vào nồi và tiến hành đun sôi khoảng 5 – 10 phút để thịt bê thơm và chín đều. Ăn kèm thịt bê với nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm, tương bần đều được.
Thịt bê nấu gì ngon nhất – Thịt bê xào khế
Thịt bê khi xào cùng khế giúp cân bằng hương vị thịt bê và giúp món ăn không có mùi hôi đặc trưng của bê. Thịt bê sau khi rửa sạch thì cắt lát mỏng vừa ăn, ướp gia vị để trong 30 phút cho ngấm đều thì bắt đầu nấu. Khế sau khi rửa sạch thì gọt bỏ hai đầu, cắt thành lát vừa ăn và không quá mỏng. Nếu khế chua thì vắt sơ nước để giảm bớt độ chua của khế.
Sau khi thịt bê ngấm gia vị thì cho vào chảo dầu nóng, xào vừa tái chín thì thêm khế vào xào cho đến khi thịt bê chín mềm và khế cũng đã ngấm gia vị. Thịt bê chín thì bày ra đĩa, rắc tiêu và hành ngò lên trên để trang trí cho đĩa thức ăn.
Thịt bê xào sả ớt
Món ngon từ thịt bê thứ sáu là món thịt bê xào sả ớt. Nguyên liệu để làm món thịt bê xào sả ớt bao gồm: thịt bê, sả, ớt, ớt chuông, tỏi, gia vị, sa tế. Thịt bê sau khi mua về và rửa sạch thì cắt lát mỏng vừa ăn, ướp gia vị vừa ăn và đợi 30 phút để thịt ngấm đều gia vị. Tiếp đến, cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng thì cho sả đã đập giập vào phi thơm, tiếp đến cho thịt bê vào xào đến khi tái thì cho thêm ớt chuông vào xào cho đến khi thịt bê chín mềm và ớt chuông chín.
Thịt bê xào lá lốt
Món ngon từ thịt bê tiếp theo là món thịt bê xào lá lốt. Nguyên liệu để làm món thịt bê xào lá lốt bao gồm: thịt bê, lá lốt, sả, ớt, tỏi, gừng, gia vị, rau mùi.
Thịt bê sau khi rửa sạch thì thái mỏng vừa ăn và ướp gia vị. Nếu có thời gian thì có thể để thịt bê ngấm đều gia vị trong 2-3 tiếng để thịt bê được ngon hơn. Tiếp đến cho dầu vào chảo, cho tỏi, sả vào phi thơm, tiếp đến cho thịt bê vào xào sơ cho đến khi thịt chín tái thì cho lá lốt đã băm nhỏ vào đảo nhanh và đem xuống thưởng thức.
Thịt bê Mộc Châu chấm chao
Thịt bê Mộc Châu chấm chao là món thịt bê đặc sản ẩm thực của Mộc Châu. Nguyên liệu để làm thịt bê Mộc Châu chấm chao bao gồm: thịt bê, tương bần, sả, gừng, ớt, mè rang, gia vị.
Thịt bê sau khi rửa sạch thì thái miếng vừa ăn, không nên thái quá mỏng vì khi chiên lên sẽ không ngon và bị khô. Tiếp đến ướp thịt bê với gia vị đã chuẩn bị và để thịt bê ngấm gia vị trong 2-3 tiếng. Cho dầu vào chảo, đợi dầu sôi thì cho sả đã thái sợi mỏng vào chiên vàng. Tiếp đến, vớt sả ra khỏi chảo và cho từng phần thịt bê vào chiên cho đến khi thịt bê chín đều và chuyển sang màu vàng thi vớt ra và tiếp tục chiên các phần khác.
Thưởng thức thịt bê kèm với tương bần đã pha chế sẵn hoặc chấm với mắm nêm, tương ớt, nước mắm tỏi ớt đều được.
Thịt bê làm món gì ngon – Thịt bê nướng muối ớt
Thịt bê nướng muối ớt là món ngon thường được lựa chọn khi tổ chức tiệc có thịt bê. Nguyên liệu để làm thịt bê nướng muối ớt bao gồm: thịt bê, mật ong, tỏi, hành, ớt, sa tế, gia vị.
Thịt bê sau khi rửa sạch thì thái miếng to vừa ăn, khứa vài đường trên miếng thịt bê để thịt dễ ngấm gia vị và nhanh chín hơn. Tiếp đến, chần sơ thịt bê với nước sôi để khử mùi hôi của thịt bê. Thịt bê sau khi chần sơ thì tiến hành ướp với mật ong, ớt, tỏi, hành, sa tế, gia vị và đợi trong khoảng thời gian 2-3 tiếng để thịt bê được ngấm đều gia vị.
Sau khi thịt bê ngấm đều gia vị thì tiến hành nướng trên than hoặc nướng trong lò nướng đều được. Nướng trên than thì chú ý phết mật ong thường xuyên để thịt được mềm ẩm, nướng trong lò nướng thì nướng ở nhiệt độ 200-220 độ C và nướng trong 20-30 phút.
Phá lấu thịt bê
Phá lấu thịt bê là món phá lấu nấu từ thịt bê chứ không phải nấu từ nội tạng như các loại phá lấu khác. Nguyên liệu để làm món phá lấu thịt bê bao gồm: thịt bê, cà rốt, dừa tươi, su hào, rau răm, gia vị.
Thịt bê sau khi rửa sạch thì cắt miếng vừa ăn, ướp gia vị đã chuẩn bị và đợi trong 2-3 tiếng để thịt bê ngấm đều gia vị. Khi thịt bê đã ngấm gia vị thì đun nóng dầu ăn, cho thịt bê vào xào săn, thêm nước dừa và nước tương vào nấu cho đến khi thịt bê mềm và nước sệt lại. Tiếp đến, cho thịt bê ra đĩa, thêm phần nước sệt phá lấu, trang trí thêm rau rau, hành lá và ăn kèm với bánh mì.
Cách nấu thịt bê không bị hôi
Để nấu thịt bê không bị hôi, bạn cần chú ý những điều sau đây:
+ Chọn loại thịt bê tươi, có màu đỏ đẹp mắt và không có mùi hôi do bị thiu và để lâu
+ Rửa thịt bê với rượu để khử mùi hôi của thịt bê
+ Đối với một số món như: canh thịt bê, thịt bê nướng thì có thể chần sơ thịt bê với nước sôi để khử mùi tanh của thịt bê
+ Khi ướp gia vị nấu thịt bê, ướp các gia vị có tác dụng khử mùi như: hành tím, hành tây, gừng, sả, mè rang.
Thông qua bài viết trên đây của trang web sadhu.vn, chắc bạn đọc đã có thể chọn được món ngon từ thịt bê cũng như cách chế biến món ăn đó. Tiếp tục tham khảo những bài viết khác của sadhu.vn để biết thêm nhiều thông tin thú vị khác về ẩm thực nói chung và công thức nấu ăn nói riêng nhé.
seetopickering@gmail.com
Giới thiệu
Xin chào, tôi là Hoàng Đại Tâm, hiện tại tôi đang sinh sống và công tác tại Hà Nội, tôi am hiểu về lĩnh vực dinh dưỡng và các kiến thức nấu ăn chay. Ngoài ra tôi từng có kinh nghiệm là đầu bếp lâu năm tại nhà hàng chay nổi tiếng, từng sáng tạo và nấu ra các món ăn bổ dưỡng dành cho người ăn chay. Cùng với kinh nghiệm thưởng thức qua các nhà hàng chay chất lượng tại khắp nơi, tôi có thể đưa ra nhận định về chất lượng đồ ăn, hàm lượng dinh dưỡng của các món ăn chay. Cùng với bằng cử nhân ngành Marketing, nhờ vào hai chuyên ngành này mà tôi có thể kết hợp cả hai để cho ra website Sadhu.vn , nơi chuyên cung cấp các thông tin, kiến thức hữu ích về ẩm thực chay, lối sống thuần chay và những điều liên quan đến chay cho quý độc giả.
Hiện tại, tôi đang là CEO và chịu trách nhiệm sáng tạo nội dung cho trang web Sadhu.vn , chuyên cung cấp cho bạn các kiến thức bổ ích về ẩm thực chay và lối sống thuần chay hữu ích
Kiến Thức Chuyên Môn
Tôi đã bén duyên với nghề đầu bếp ngay từ khi còn rất trẻ. Tôi có kinh nghiệm nhiều năm làm việc tại nhà hàng chay Sadhu Hà Nội, với cương vị bếp trưởng. Với kiến thức và kinh nghiệm lâu dài của mình trong lĩnh vực ẩm thực này, tôi mong rằng sẽ mang đến cho quý bạn đọc những thông tin đầy hữu ích. Đặc biệt là với nhu cầu ăn chay đang phát triển thành xu hướng như hiện nay.
Công việc
Tôi hiện tại đang nắm giữ vai trò CEO của website sadhu.vn, trách nhiệm của tôi là xây dựng và quản lý các chuyên mục, chủ đề liên quan đến lĩnh vực ẩm thực trên website Sadhu. Đồng thời, tôi là người phê duyệt và có trách nhiệm đăng tải nội dung trên trang web này.