Top 10 món ngon từ thịt lợn băm đơn giản
Thịt lợn băm hay còn gọi là thịt lợn xay hay thịt bằm, là món thịt lợn có giá thành rẻ, dễ tìm, dễ làm. Món ngon từ thịt lợn băm là những món ngon đơn giản và dễ làm, có thể dùng trong bữa ăn thường ngày của gia đình người Việt. Trong bài viết sau đây của trang web sadhu.vn, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn danh sách 10 món ngon từ thịt lợn băm đơn giản, bao gồm cả nguyên liệu cũng như tóm tắt cách chế biến món ngon từ thịt lợn băm.
Nếu sau khi xem top 10 món ngon từ thịt lợn băm dưới đây, mà bạn vẫn chưa tìm được món thích hợp thì có thể tham khảo thêm danh sách các món ngon từ thịt lợn nạc cũng như món ngon từ thịt ba chỉ. Đây là những món ngon dễ làm, đều có nguyên liệu là thịt lợn, vô cùng bổ dưỡng và phù hợp với đại đa số người Việt Nam.
Món ngon từ thịt lợn băm – Thịt lợn băm sốt cà chua
Món ngon từ thịt lợn băm thứ nhất là món thịt lợn băm sốt cà chua – món ăn có công thức nấu ăn đơn giản, thời gian chế biến nhanh và bổ dưỡng. Nguyên liệu để làm thịt lợn băm là thịt lợn băm, cà chua, nấm mộc nhĩ, hành, gia vị. Thịt băm sau khi mua về thì ướp gia vị và viên thành từng viên nhỏ. Sau đó cho viên thịt vào chảo chiên đều cho chín sơ qua, thêm nấm mộc nhĩ đã cắt nhỏ vào xào chung và xào đến khi thịt và nấm ngấm đều gia vị. Món thịt lợn băm xốt cà chua có lượng calories là 800 calo cho một phần gồm 300gr thịt heo, 4 trái cà chua, 100gr nấm và các gia vị đi kèm.
Thịt lợn băm xào húng quế
Món ngon từ thịt lợn băm thứ hai là món thịt lợn băm xào húng quế – món ăn quen thuộc trong nền ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là những vùng quê nông thôn có sẵn rau húng quế. Nguyên liệu để làm món thịt lợn băm xào húng quê bao gồm thịt lợn băm, húng quế, tỏi, ớt, gia vị. Tỏi ớt sau khi cắt nhỏ thì cho vào chảo và xào đều cho đến khi vàng và có mùi thơm thì cho thịt lợn băm vào. Xào thịt lợn băm và thêm gia vị vào để thịt lợn băm được chín và ngấm đều gia vị. Tiếp đến cho lá húng quế vào chảo xào đều cho đến khi húng quê và thịt hòa quyện vào nhau thì tắt bếp và thưởng thức. Món thịt lợn băm xào húng quế chứa 650kcal – thích hợp cho bữa ăn hằng ngày trong gia đình.
Thịt băm chưng trứng muối
Món ngon từ thịt lợn băm thứ ba là món thịt băm chưng trứng muối. Đây là món ăn dùng cách chế biến là hấp cách thủy, dùng hơi nước để món được chín. Nguyên liệu để làm món thịt băm chưng trứng muối bao gồm: thịt lợn băm, trứng muối, trứng gà, nấm mèo, hành ớt, gia vị. Thịt heo bằm trộn với nấm mèo, hành ớt, gia vị, trứng gà. Sau khi trộn đều thì cho trứng muối vào phía trên và đem đi hấp cách thủy. Món thịt băm chưng trứng muối. Món thịt băm chưng trứng muối chứa 700kcal.
Miến xào thịt lợn xay
Món ngon hấp dẫn từ thịt lợn xay (bằm) thứ tư là món miến xào thịt lợn xay. Đây là món ăn thường được dùng trong đám giỗ hay đám tiệc tại nhà. Nguyên liệu để làm món miến xào thịt lợn xay là: miến, thịt lợn xay, nấm mèo, cà rốt, hành ớt, gia vị. Thịt lợn xay ướp hành ớt và gia vị, sau đó trộn đều để thịt lợn được ngấm đều gia vị. Miến luộc và trụng qua nước lạnh để không bị vón cục và được mềm dẻo hơn. Cho thịt lợn vào chảo xào đều cho đến khi chín, tiếp tục cho nấm mèo và cà rốt vào xào đều. Tiếp tục cho miến đã trụng chín vào xào cùng cho đến khi tất cả hòa quyện vào thành một. Món miến xào thịt lợn chay chứa 600kcal.
Thịt lợn băm cuốn lá lốt nướng
Món ngon từ thịt băm thứ năm là món thịt lợn băm cuốn lá lốt nướng – món mặn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu để làm món thịt lợn băm cuốn lá lốt nướng bao gồm: thịt lợn băm, lá lốt, hành ớt, gia vị. Thịt lợn băm ướp gia vị và trộn đều, đợi 30 phút cho ngấm gia vị. Thịt sau khi ngấm gia vị thì lấy thìa múc thịt và cho vào lá lốt đã rửa sạch. Chú ý cho một phần thịt vừa đủ, tránh quá ít hoặc quá nhiều làm cản trở quá trình cuốn lá lốt. Sau khi cuốn thịt băm lá lốt thì dùng xiên que xiên qua cuốn lá lốt để nướng chín đều trên than. Món thịt lợn băm cuốn lá lốt nướng chứa 620kcal.
Thịt lợn bằm nhồi khổ qua
Món ngon từ thịt lợn bằm thứ sáu là món thịt lợn bằm nhồi khổ qua. Nguyên liệu để làm món thịt lợn bằm nhồi khổ qua bao gồm: thịt lợn bằm, khổ qua (trái mướp đắng), hành ớt, gia vị. Thịt lợn bằm ướp đều gia vị và hành ớt băm nhỏ, đợi trong 30 phút để thịt được ngấm đều gia vị. Khổ qua luộc sơ với nước lọc và làm sạch ruột để giảm bớt độ đắng của khổ qua. Khổ qua sau khi được làm sạch ruột thì lấy thịt lợn bằm đã ngấm gia vị, nhét đầy vào bên trong khổ qua. Sau đó thì thả khổ qua đã nhét đầy thịt vào nồi nước lọc đang sôi, ướp thêm gia vị để nước được đậm đà và nấu cho đến khi khổ qua được chín mềm. Món thịt lợn bằm nhồi khổ qua chứa 450kcal.
Món ngon từ thịt lợn xay – Thịt xay sốt cà tím
Món ngon từ thịt lợn xay thứ bảy là món thịt xay sốt cà tím. Nguyên liệu để làm món thịt xay sốt cà tím bao gồm: thịt heo xay, cà tìm, hành ớt, gia vị. Thịt băm ướp đều gia vị và hành ớt băm nhỏ, đợi 30 phút để thịt được ngấm gia vị. Cà tím rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn. Đem chiên cho đến khi cà tím chín thì vớt ra. Bắc chảo lên bếp cho thêm hành, tỏi, ớt vào xào thơm, cho thêm thịt lợn xay vào xào cho đến khi thịt chín được 8 phần thì cho hành tím vào xào chung. Xào cho đến khi thịt và hành tím thấm đều gia vị, chín đều thì bắc bếp xuống và thưởng thức. Món thịt lợn xay sốt cà tím chứa 500kcal.
Canh nấm thịt lợn băm bí đỏ
Món ngon từ thịt lợn bằm thứ tám là món canh nấm thịt lợn băm bí đỏ. Nguyên liệu để làm món canh nấm thịt lợn băm bao gồm: bí đỏ, thịt lợn băm, nấm bào ngư, hành ớt, gia vị. Bí đỏ gọt vỏ, cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn. Nấm bao ngư cắt thành từng phần vừa ăn. Thịt lợn băm sau khi ướp gia vị thì cho vào xào chung cùng với bí đỏ. Khi thịt, bí đỏ đã chín một phần và ngấm đều gia vị thì cho thêm nước lọc vào nấu cho đến khi bí đỏ được chín mềm. Cho thêm nấm bào ngư vào nấu cho đến khi nấm chín thì thêm hành lá vào nồi canh và tắt bếp, thưởng thức. Món canh nấm thịt lợn băm bí đỏ chứa 345kcal.
Sủi cảo làm từ thịt lợn băm
Món ngon từ thịt lợn băm thứ chín là món sủi cảo. Nguyên liệu để làm món sủi cảo làm từ thịt lợn băm là: cải thảo, thịt lợn băm, vỏ bánh sủi cảo, trứng, hành lá, rau mùi, gừng, gia vị. Cải thảo ngâm trong nước muối và rửa sạch, tiếp đến vắt cho thật ráo nước và để riêng vào một bát. Tiếp đến băm nhỏ thành sợi để làm nhân. Thịt băm ướp gia vị, trộn đều và đợi 30 phút để thịt ngấm đều gia vị. Đặt vỏ sủi cảo lên mâ, cho thịt và cải thảo vào bên trong rồi tiến hành gói sủi cảo theo hình dạng yêu thích. Sau khi gói xong thì tiến hành hấp cách thủy cho đến khi chín nhân và chín vỏ bánh thì thưởng thức chung với nước chấm tự làm. Món sủi cảo làm từ thịt lợn băm 15 bánh sủi cảo có calories là 615kcal.
Thịt băm xào mắm ruốc
Món ngon từ thịt lợn băm thứ mười là món thịt băm xào mắm ruốc. Nguyên liệu để làm món thịt băm xào mắm ruốc là thịt lợn băm, mắm ruốc, hành ớt, gia vị. Thịt băm sau khi tẩm ướp gia vị và hành ớt thì để 30 phút để thịt ngấm đều gia vị. Cho thịt băm vào chảo xào sơ qua để thịt được chín đều, tiếp đến cho mắm ruốc vào chảo và đảo đều với thịt băm để ngấm đều. Xào thịt băm và mắm ruốc cho đến khi hòa quyện vào nhau thì bắc xuống bếp và thưởng thức. Món thịt băm xào mắm ruốc có calories là 635kcal.
Thông qua bài viết trên đây của trang web sadhu.vn, chắc bạn đọc đã có thể biết được danh sách top 10 món ngon từ thịt lợn xay đơn giản. Bạn cảm nhận như thế nào về những món từ thịt lợn xay này? Cảm ơn bạn đã đón xem bài viết của sadhu.vn nhé.
seetopickering@gmail.com
Giới thiệu
Xin chào, tôi là Hoàng Đại Tâm, hiện tại tôi đang sinh sống và công tác tại Hà Nội, tôi am hiểu về lĩnh vực dinh dưỡng và các kiến thức nấu ăn chay. Ngoài ra tôi từng có kinh nghiệm là đầu bếp lâu năm tại nhà hàng chay nổi tiếng, từng sáng tạo và nấu ra các món ăn bổ dưỡng dành cho người ăn chay. Cùng với kinh nghiệm thưởng thức qua các nhà hàng chay chất lượng tại khắp nơi, tôi có thể đưa ra nhận định về chất lượng đồ ăn, hàm lượng dinh dưỡng của các món ăn chay. Cùng với bằng cử nhân ngành Marketing, nhờ vào hai chuyên ngành này mà tôi có thể kết hợp cả hai để cho ra website Sadhu.vn , nơi chuyên cung cấp các thông tin, kiến thức hữu ích về ẩm thực chay, lối sống thuần chay và những điều liên quan đến chay cho quý độc giả.
Hiện tại, tôi đang là CEO và chịu trách nhiệm sáng tạo nội dung cho trang web Sadhu.vn , chuyên cung cấp cho bạn các kiến thức bổ ích về ẩm thực chay và lối sống thuần chay hữu ích
Kiến Thức Chuyên Môn
Tôi đã bén duyên với nghề đầu bếp ngay từ khi còn rất trẻ. Tôi có kinh nghiệm nhiều năm làm việc tại nhà hàng chay Sadhu Hà Nội, với cương vị bếp trưởng. Với kiến thức và kinh nghiệm lâu dài của mình trong lĩnh vực ẩm thực này, tôi mong rằng sẽ mang đến cho quý bạn đọc những thông tin đầy hữu ích. Đặc biệt là với nhu cầu ăn chay đang phát triển thành xu hướng như hiện nay.
Công việc
Tôi hiện tại đang nắm giữ vai trò CEO của website sadhu.vn, trách nhiệm của tôi là xây dựng và quản lý các chuyên mục, chủ đề liên quan đến lĩnh vực ẩm thực trên website Sadhu. Đồng thời, tôi là người phê duyệt và có trách nhiệm đăng tải nội dung trên trang web này.