Cách làm bò xào nấm kim châm thơm mùi thịt bò và nấm kim châm
Bò xào nấm kim châm là món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trong các bữa cơm gia đình. Món ăn này có hương vị thơm ngon, đậm đà, kết hợp giữa thịt bò mềm ngọt và nấm kim châm giòn giòn, tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Bài viết sau đây của trang web sadhu.vn sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm bò xào nấm kim châm thơm mùi thịt bò và nấm kim châm theo từng bước từ việc liệt kê danh sách các nguyên liệu cần thiết, cách lựa chọn nguyên liệu, cách chế biến món nấm kim châm xào bò cũng như mẹo để làm món bò xào nấm kim châm được ngon và mang hương vị đặc trưng.
Nguyên liệu và cách lựa chọn nguyên liệu làm món bò xào nấm kim châm
Để làm món bò xào nấm kim châm, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu chính như: thịt bò, nấm kim châm, hành tây, cà rốt, tỏi, ớt, gia vị và mỗi loại nguyên liệu lại có cách lựa chọn tùy thuộc vào đặc trưng tính trạng của chúng.
Danh sách nguyên liệu làm bò xào nấm kim châm
Danh sách nguyên liệu làm món bò xào nấm kim châm bao gồm:
- Thịt bò: 200gr
- Nấm kim châm: 400gr
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Hành lá: 10gr
- Ớt: 1 trái
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, tiêu, dầu hào.
Với danh sách nguyên liệu như trên, ngoài món bò xào nấm kim châm thì bạn có thể tham khảo chế biến món thịt bò xào rau muống. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chế biến thành món bò xào khổ qua. Nấm kim châm kết hợp với khổ qua tạo ra món ăn nhiều vitamin và chất xơ. Nếu yêu thích vị cay thì bạn cũng có thể tham khảo làm món bò xào sa tế kết hợp để tạo thành món nấm kim châm xào thịt bò sa tế.
Cách chọn nguyên liệu làm món nấm kim châm xào chung thịt bò
Dưới đây là cách lựa chọn nguyên liệu làm món nấm kim châm xào chung thịt bò như: thịt bò, nấm kim châm, hành tây, cà rốt, tỏi, ớt
- Thịt bò: Thịt bò là nguyên liệu chính của món ăn, bạn có thể chọn các loại thịt bò như thăn bò, bắp bò, phi lê,… Thịt bò tươi có màu đỏ tươi, thớ thịt mềm.
- Nấm kim châm: Nấm kim châm là loại nấm có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bạn nên chọn nấm kim châm tươi, không bị dập nát. Nấm kim châm tươi có màu xanh nhạt, không bị dập nát. Bạn nên chọn nấm kim châm có mùi thơm nhẹ.
- Hành tây: Hành tây giúp món ăn thêm thơm ngon, ngọt dịu, nên chọn củ có kích thước vừa phải, màu vàng nhạt, vỏ mỏng, không bị giập nát.
- Cà rốt: cà rốt giúp món ăn có thêm nhiều chất dinh dưỡng, chọn những củ cà rốt có màu cam tươi tắn, không bị giập nát, thâm đen hoặc bị nấm nước.
- Tỏi: Tỏi giúp món ăn thêm đậm đà, bạn có thể băm nhuyễn hoặc thái lát tùy theo sở thích.
- Ớt: ớt giúp món bò xào nấm kim châm có vị cay nồng và thêm phần hấp dẫn. Nên chọn những trái ớt có màu đỏ tươi, không bị giập nát hay lên mốc.
- Gia vị: Bạn cần chuẩn bị các loại gia vị cơ bản như: muối, đường, bột ngọt, tiêu, dầu hào.
Cách làm món bò xào nấm kim châm
Cách làm món bò xào nấm kim châm gồm 4 bước cơ bản: sơ chế nguyên liệu, ướp thịt bò, xào thịt bò với nấm kim châm và thành phẩm món thịt bò xào nấm kim châm.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món bò xào nấm kim châm
Sơ chế nguyên liệu làm món bò xào nấm kim châm bao gồm việc sơ chế thịt bò, nấm kim châm, hành tây, cà rốt, tỏi.
- Thịt bò: Rửa sạch, thái lát mỏng.
- Nấm kim châm: Rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Hành tây: Bóc vỏ, rửa sạch, cắt múi cau.
- Tỏi: Bóc vỏ, băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt bò để xào nấm kim châm
Ướp thịt bò để xào chung với nấm kim châm theo công thức: 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê hạt tiêu, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê dầu hào. Sau khi đã cho gia vị vào thịt bò thì trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút – 1 tiếng để thịt bò ngấm gia vị.
Bước 3: Trụng sơ nấm kim châm
Nấm kim châm để khi xào chung với thịt bò không bị nhớt và chảy nước thì cần được trụng sơ với nước sôi trước khi xào. Cụ thể bạn cho nấm kim châm vào nồi nước sôi, luộc trong vòng 5 phút cho đến khi nấm kim châm chín thì vớt ra để ráo.
Bước 4: Xào thịt bò với nấm kim châm
Xào thịt bò với nấm kim châm theo quy tắc xào thịt bò chín tái trước, sau đó mới cho nấm kim châm đã luộc vào xào chung để món ăn được ngấm gia vị. Cụ thể, trước tiên thì bạn cho dầu ăn vào chảo, đun nóng và phi tỏi băm để có mùi thơm. Tiếp đến, cho thịt bò đã ướp vào và đảo nhanh trên lửa lớn cho đến khi thịt bò chín tái khoảng 80% thì thêm 1 chén nước lọc vào để xào.
Sau khi thịt bò chín thì cho nấm kim châm đã luộc vào xào chung đến khi thấm đều gia vị thì bắt bếp xuống.
Bước 5: Thành phẩm món bò xào nấm kim châm
Yêu cầu thành phẩm món nấm kim châm là thịt bò có màu nâu khi chín đẹp mắt, nấm kim châm thấm đều gia vị nhưng không bị giập nát, món ăn có hương thơm đặc trưng của thịt bò và nấm kim châm. Khi trình bày đĩa nấm kim châm thì có thêm thêm hành lá và tiêu lên trên để món ăn có thêm hương vị thơm lừng.
Hiệu ứng của món bò xào nấm kim châm là mang lại cho người thưởng thức hương vị thơm ngon, đậm đà và giá trị dinh dưỡng cao. Món ăn này cũng là một lựa chọn tốt cho những người đang ăn kiêng hoặc giảm cân.
Mẹo làm món bò xào nấm kim châm ngon
Để món bò xào nấm kim châm ngon, bạn cần lưu ý một số mẹo sau:
- Chọn thịt bò tươi ngon: Thịt bò tươi có màu đỏ tươi, thớ thịt mềm. Bạn có thể chọn các loại thịt bò như thăn bò, bắp bò, phi lê,…
- Chọn nấm kim châm tươi: Nấm kim châm tươi có màu xanh nhạt, không bị dập nát. Bạn nên chọn nấm kim châm có mùi thơm nhẹ.
- Ướp thịt bò trong thời gian đủ lâu để thịt bò ngấm gia vị: Ướp thịt bò trong khoảng 30 phút – 1 tiếng để thịt bò ngấm gia vị và đậm đà hơn.
- Xào thịt bò với lửa lớn: Xào thịt bò với lửa lớn để thịt bò chín tái, giữ được độ mềm ngọt.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn: Nêm nếm gia vị vừa ăn để món ăn có hương vị thơm ngon.
Ngoài ra, có thể tham khảo thêm một số mẹo sau để món bò xào nấm kim châm ngon hơn:
- Thêm một chút dầu hào hoặc nước tương khi xào thịt bò sẽ giúp món ăn có hương vị đậm đà hơn.
- Bạn có thể thêm các loại rau củ khác như cà rốt, dưa chuột,… để món ăn thêm hấp dẫn và bổ dưỡng.
- Dùng chảo chống dính khi xào sẽ giúp món ăn không bị cháy khét.
Bò xào nấm kim châm là món ăn đơn giản nhưng thơm ngon, bổ dưỡng. Với những hướng dẫn từ việc liệt kê danh sách nguyên liệu, cách lựa chọn nguyên liệu cho đến chi tiết từng bước chế biến món bò xào nấm kim châm, hy vọng bạn đã có thể tự làm món này tại nhà. Chúc món bò xào nấm kim châm của bạn ngon, thơm mùi thịt bò và nấm kim châm nhé. Tiếp tục theo dõi những bài viết khác của trang web sadhu.vn để cập nhật thêm nhiều công thức nấu món xào nói riêng và các món ăn ngon nói chung nhé.
seetopickering@gmail.com
Giới thiệu
Xin chào, tôi là Hoàng Đại Tâm, hiện tại tôi đang sinh sống và công tác tại Hà Nội, tôi am hiểu về lĩnh vực dinh dưỡng và các kiến thức nấu ăn chay. Ngoài ra tôi từng có kinh nghiệm là đầu bếp lâu năm tại nhà hàng chay nổi tiếng, từng sáng tạo và nấu ra các món ăn bổ dưỡng dành cho người ăn chay. Cùng với kinh nghiệm thưởng thức qua các nhà hàng chay chất lượng tại khắp nơi, tôi có thể đưa ra nhận định về chất lượng đồ ăn, hàm lượng dinh dưỡng của các món ăn chay. Cùng với bằng cử nhân ngành Marketing, nhờ vào hai chuyên ngành này mà tôi có thể kết hợp cả hai để cho ra website Sadhu.vn , nơi chuyên cung cấp các thông tin, kiến thức hữu ích về ẩm thực chay, lối sống thuần chay và những điều liên quan đến chay cho quý độc giả.
Hiện tại, tôi đang là CEO và chịu trách nhiệm sáng tạo nội dung cho trang web Sadhu.vn , chuyên cung cấp cho bạn các kiến thức bổ ích về ẩm thực chay và lối sống thuần chay hữu ích
Kiến Thức Chuyên Môn
Tôi đã bén duyên với nghề đầu bếp ngay từ khi còn rất trẻ. Tôi có kinh nghiệm nhiều năm làm việc tại nhà hàng chay Sadhu Hà Nội, với cương vị bếp trưởng. Với kiến thức và kinh nghiệm lâu dài của mình trong lĩnh vực ẩm thực này, tôi mong rằng sẽ mang đến cho quý bạn đọc những thông tin đầy hữu ích. Đặc biệt là với nhu cầu ăn chay đang phát triển thành xu hướng như hiện nay.
Công việc
Tôi hiện tại đang nắm giữ vai trò CEO của website sadhu.vn, trách nhiệm của tôi là xây dựng và quản lý các chuyên mục, chủ đề liên quan đến lĩnh vực ẩm thực trên website Sadhu. Đồng thời, tôi là người phê duyệt và có trách nhiệm đăng tải nội dung trên trang web này.