Cách làm thịt bò xào lúc lắc mềm, không bị dai và ngon như nhà hàng
Trong nền ẩm thực Việt Nam nói chung và trong ẩm thực món xào nói riêng, thì món ăn từ thịt bò xào vẫn luôn là những món xào được yêu thích nhất trong lòng mỗi người Việt. Và một trong những món thịt bò xào được nhiều gia đình sử dụng trong bữa tối gia đình chính là thịt bò xào lúc lắc. Nguyên nhân vì món bò xào lúc lắc có nguyên liệu đơn giản, thời gian chế biến nhanh và có hàm lượng dinh dưỡng cao. Bài viết sau đây của trang web sadhu.vn sẽ hương dẫn cách làm thịt bò xào lúc lắc từ khâu lựa chọn nguyên liệu, cách chế biến thịt cũng như cách bảo quản thịt bò xào lúc lắc.
Xem thêm: Top 35 món thịt bò xào ngon và dễ làm
Thành phần dinh dưỡng bò xào lúc lắc
Thịt bò xào lúc lắc là món ăn phổ biến trong bữa cơm gia đình. Thịt bò là nguồn cung cấp protein và các dưỡng chất cần thiết khác như sắt, kẽm, vitamin B12, vitamin B3, vitamin B6 và photpho. Cụ thể thành phần dinh dưỡng món bò xào lúc lắc được mô tả thành bảng sau đây, có thể sẽ có sự khác biệt tùy vào biến tấu thành phần món ăn cũng như cách chế biến.
Thành phần | Khối lượng (g) | Calories (kcal) | Protein (g) | Chất béo (g) | Carbohydrate (g) |
---|---|---|---|---|---|
Thịt bò | 100 | 250 | 26.1 | 16.5 | 0.0 |
Hành tây | 50 | 20 | 0.5 | 0.0 | 4.5 |
Ớt chuông | 50 | 15 | 0.5 | 0.0 | 3.0 |
Nấm hương | 50 | 15 | 1.5 | 0.0 | 2.0 |
Đậu que | 50 | 25 | 2.5 | 0.0 | 3.0 |
Nước tương | 10 | 10 | 0.5 | 0.0 | 1.5 |
Dầu ăn | 10 | 90 | 0.0 | 10.0 | 0.0 |
Tổng cộng | 320 | 425 | 31.6 | 26.5 | 14.0 |
Nguyên liệu làm món thịt bò xào lúc lắc
Để làm món thịt bò xào lúc lắc, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- Thịt bò: 500gr
- Hành tây: 1 củ
- Ớt chuông: 3 trái
- Khoai tây: 2 củ
- Tỏi: 2 tép
- Rau mùi: 3 nhánh
- Nước tương: 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Dầu hào: 1 muỗng cà phê
- Gia vị: đường, tiêu, bột ngọt, hạt nêm: 1 ít
Với những nguyên liệu trên, ngoài món bò xào lúc lắc thì bạn có thể làm những món ăn như:
Cách chọn thịt bò để làm bò lúc lắc mềm
Để chọn bò làm món bò lúc lắc, bạn cần chọn những miếng bò có màu sắc đỏ tươi, mỡ bò có màu vàng nhạt để thịt bò được tươi ngon, đảm bảo an toàn về sinh thực phẩm.
Để chọn miếng bò mềm thì bạn chọn miếng khi dùng tay nhấn vào thì thịt bò có độ đàn hồi tốt, sau đó khi sơ chế thì bạn thái thịt bò thành lát mỏng theo thớ thịt thì món bò lúc lắc sẽ mềm và thơm ngon đậm vị, hệt như nhà hàng.
Cách chọn ớt chuông làm món bò lúc lắc
Để chọn ớt chuông làm món bò lúc lắc thì bạn cần quan tâm đến màu sắc và giới tính của ớt chuông. Ớt chuông đỏ có thành phần dinh dưỡng cao gấp nhiều lần những quả ớt chuông màu xanh và vàng. Nên chọn những quả ớt chuông mùa đỏ có phần da căng bóng, màu sắc tươi sáng, phía thân dưới của ớt chuông chia thành 3 phần thay vì 4 phần (phần dưới ớt chuông chia thành 3 phần là ớt chuông đực, chia thành 4 phần là ớt chuông cái). Ớt chuông đực có hương vị đậm đà phù hợp với món xào, chiên, nướng; ớt chuông cái có hương vị nhạt thanh hơn nên phù hợp để làm các món salad ăn sống.
Cách chọn khoai tây không độc làm món bò lúc lắc khoai tây
Khi chọn mua khoai tây làm món bò lúc lắc khoai tây thì bạn nên chọn những củ có vỏ trơn láng, củ khoai tây cứng và không bị mềm hay héo. Đặc biệt, không chọn mua những củ khoai tây mọc mầm. Nguyên nhân là vì khoai tây mọc mầm có độc tố, nếu lượng độc tố đủ lớn thì sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người.
Cách làm món thịt bò xào lúc lắc mềm và không bị dai
Để làm món bò xào lúc lắc, hay còn gọi là món bò lúc lắc khoai tây, bò lúc lắc ớt chuông, bạn cần tiến hành theo các bước sau đây:
Bước 1: Sơ chế thịt bò để xào lúc lắc
Trước tiên, bạn hãy rửa sạch thịt bò bằng nước muối pha loãng và để ráo.
Tiếp theo, hãy cắt thịt bò thành từng miếng vuông vừa ăn, có kích thước khoảng 1 lóng tay. Sau đó, ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và 2 muỗng cà phê nước tương.
Trộn đều các nguyên liệu và để thịt bò ướp trong vòng 15 phút để thấm đều gia vị.
Bước 2: Sơ chế rau củ làm món bò lúc lắc
Bóc vỏ tỏi và băm nhỏ. Rửa sạch hành lá và cắt thành khúc có kích thước vừa ăn, khoảng 2 lóng tay.
Rửa sạch hành tây và ớt chuông, sau đó cắt chúng thành miếng vuông vừa ăn, khoảng 1 lóng tay.
Gọt vỏ khoai tây, rửa sạch và cắt thành thanh dài, có kích thước khoảng 3 lóng tay. Ngâm khoai tây trong nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút.
Bắc chảo lên bếp và thêm 100ml dầu ăn. Khi dầu sôi, cho khoai tây vào chiên trong khoảng 10 phút cho đến khi chúng trở nên giòn. Trong quá trình chiên, hãy khuấy đều để khoai tây chuyển sang màu vàng đồng đều. Sau đó, vớt khoai tây ra để ráo dầu trên giấy thấm.
Bước 3: Xào bò lúc lắc
Bắc chảo lên bếp và đặt lửa lớn. Thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng rồi thêm tỏi băm vào phi thơm.
Tiếp theo, cho thịt bò đã ướp vào chảo và xào trong khoảng 3 phút để thịt bò trở nên săn lại.
Sau đó, thêm hành tây và ớt chuông vào chảo và xào tiếp trong 3 phút nữa. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và thêm hành lá vào. Sau đó, tắt bếp và trình bày món bò xào lúc lắc lên đĩa. Bạn có thể kèm theo khoai tây và tương ớt.
Bước 4: Yêu cầu thành phẩm món bò xào lúc lắc
Món bò xào lúc lắc đã hoàn thành với màu sắc hấp dẫn và bắt mắt. Thịt bò mềm mịn và thấm vị một cách hoàn hảo, tạo nên một món ăn vừa ăn.
Kết hợp với vị bùi của khoai tây, vị tươi ngọt của ớt chuông và hành tây, tất cả tạo nên hương vị thơm ngon đặc biệt.
Cách bảo quản thịt bò lúc lắc
Để bảo quản món bò lúc lắc được thơm ngon và giữ nguyên dinh dưỡng như khi vừa mới chế biến xong, bạn có thể để bò xào lúc lắc vào một hộp bảo quản thực phẩm, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi thưởng thức thì đem bò ra xào nhanh trên lửa để lấy lại hương vị và bắt đầu thưởng thức.
Món xào thịt bò xào lúc lắc có thể được ăn kèm với một số món sau đây: cơm, bánh mì, bánh tráng nướng than, bánh tráng mềm nhúng nước.
Thông qua bài viết trên đây của trang web sadhu.vn, chắc bạn đọc đã có thể biết được cách làm thịt bò xào lúc lắc từ khâu lựa chọn nguyên liệu, kỹ thuật xào, kỹ thuật lắc chảo cũng như cách biến tấu món ăn, món ăn kèm bò lúc lắc. Cảm ơn bạn đọc đã đón xem bài viết của sadhu.vn nhé, tiếp tục theo dõi những bài viết khác của sadhu.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin về các món ăn ngon khác nhé.
seetopickering@gmail.com
Giới thiệu
Xin chào, tôi là Hoàng Đại Tâm, hiện tại tôi đang sinh sống và công tác tại Hà Nội, tôi am hiểu về lĩnh vực dinh dưỡng và các kiến thức nấu ăn chay. Ngoài ra tôi từng có kinh nghiệm là đầu bếp lâu năm tại nhà hàng chay nổi tiếng, từng sáng tạo và nấu ra các món ăn bổ dưỡng dành cho người ăn chay. Cùng với kinh nghiệm thưởng thức qua các nhà hàng chay chất lượng tại khắp nơi, tôi có thể đưa ra nhận định về chất lượng đồ ăn, hàm lượng dinh dưỡng của các món ăn chay. Cùng với bằng cử nhân ngành Marketing, nhờ vào hai chuyên ngành này mà tôi có thể kết hợp cả hai để cho ra website Sadhu.vn , nơi chuyên cung cấp các thông tin, kiến thức hữu ích về ẩm thực chay, lối sống thuần chay và những điều liên quan đến chay cho quý độc giả.
Hiện tại, tôi đang là CEO và chịu trách nhiệm sáng tạo nội dung cho trang web Sadhu.vn , chuyên cung cấp cho bạn các kiến thức bổ ích về ẩm thực chay và lối sống thuần chay hữu ích
Kiến Thức Chuyên Môn
Tôi đã bén duyên với nghề đầu bếp ngay từ khi còn rất trẻ. Tôi có kinh nghiệm nhiều năm làm việc tại nhà hàng chay Sadhu Hà Nội, với cương vị bếp trưởng. Với kiến thức và kinh nghiệm lâu dài của mình trong lĩnh vực ẩm thực này, tôi mong rằng sẽ mang đến cho quý bạn đọc những thông tin đầy hữu ích. Đặc biệt là với nhu cầu ăn chay đang phát triển thành xu hướng như hiện nay.
Công việc
Tôi hiện tại đang nắm giữ vai trò CEO của website sadhu.vn, trách nhiệm của tôi là xây dựng và quản lý các chuyên mục, chủ đề liên quan đến lĩnh vực ẩm thực trên website Sadhu. Đồng thời, tôi là người phê duyệt và có trách nhiệm đăng tải nội dung trên trang web này.