Cách làm thịt bò xào nấm ngon, thấm vị đơn giản tại nhà
Trong danh sách các món ăn trong bữa tối gia đình người Việt nói chung và các món ăn từ thịt bò nói riêng, thì món thịt bò xào nấm vẫn luôn là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích nhất hiện nay. Nguyên nhân đơn giản rằng khi so sánh với các món xào từ thịt bò như: thịt bò xào cần tây, thịt bò xào lá lốt thì món thịt bò xào nấm có thành phần nguyên liệu dễ chuẩn bị và dinh dưỡng cao hơn. Bài viết sau đây của trang web sadhu.vn sẽ gửi đến bạn thành phần nguyên liệu món bò xào nấm, cách chọn nguyên liệu tươi ngon, hướng dẫn chi tiết cách làm thịt bò xào nấm, thời gian xào nấm thịt bò cũng như những thông tin có liên quan nhé.
Thành phần dinh dưỡng món thịt bò xào nấm
Thịt bò xào nấm là một món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn. Thịt bò tươi ngon, giàu chất dinh dưỡng và vitamin có lợi cho cơ thể như protein, sắt, kẽm, canxi, vitamin (A, PP, B6, B12). Nấm có vị ngọt thanh, giòn sần sật hòa quyện hoàn hảo cùng miếng thịt bò làm nên món ăn đậm đà, độc đáo.
Thịt bò là một nguồn cung cấp protein, các vitamin B, sắt, kẽm và lượng chất béo khác nhau. Trong 115g thịt bò nạc gồm có: 25g protein, đáp ứng 50% nhu cầu về đạm cho 1 người trưởng thành trong một ngày; 0,17mg riboflavin (vitamin B2) đáp ứng 13% nhu cầu; 6,4mg vitamin B3 đáp ứng 40% nhu cầu; 0,76mg vitamin B5 đáp ứng 15% nhu cầu; 0,45mg vitamin B6 đáp ứng 35% nhu cầu; 2,55mcg vitamin B12 đáp ứng 106% nhu cầu; 2,76mg sắt đáp ứng 15% nhu cầu; 5,89mg kẽm đáp ứng 54% nhu cầu; 20mg selen đáp ứng 36% nhu cầu.
Đây là bảng thành phần dinh dưỡng của món thịt bò xào nấm:
Thành phần | Khối lượng | Calories | Carbohydrates | Protein | Fat |
---|---|---|---|---|---|
Thịt bò | 100g | 250 | 0g | 26g | 16g |
Nấm | 100g | 22 | 3g | 3g | 0g |
Hành tím | 10g | 2 | 0.5g | 0g | 0g |
Tỏi | 10g | 4 | 1g | 0g | 0g |
Dầu ăn | 10g | 90 | 0g | 0g | 10g |
Nước tương | 10g | 7 | 1g | 1g | 0g |
Hạt nêm | 10g | 10 | 1g | 1g | 1g |
Nguyên liệu chính món thịt bò xào với nấm
Nguyên liệu chính món bò xào nấm bao gồm những nguyên liệu sau đây:
- Thịt bò: 200gr
- Nấm hỗn hợp: 500gr
- Ngò: 20gr
- Ớt: 2 quả
- Tỏi băm: 1/2 củ
- Hành tím: 2 củ
- Nước nắm: 1/2 muỗng canh
- Dầu ăn: 3 muỗng canh
- Gia vị: 1 ít
Với những nguyên liệu như trên, ngoài món thịt bò xào nấm thì bạn có thể làm thêm nhiều món khác như thịt bò xào tỏi. Nếu có thể chuẩn bị thêm dứa thì bạn có thể làm món thịt bò xào dứa. Nếu chuẩn bị thêm giá thì bạn có thể làm món giá xào thịt bò.
Cách chọn thịt bò ngon để xào với nấm
Thịt bò tươi tạo nên món ngon, chính vì vậy, khi làm món bò xào nấm thì bạn cần lưu ý chọn thịt bò có đặc điểm sau đây: thịt bò có thớ thịt mềm, nhỏ, có màu sắc đỏ tươi đẹp mắt. Khi chọn thịt không nên chọn những miếng có màu tái xanh hoặc đỏ sẫm, có nốt trắng trên thớ thịt.
Cách chọn nấm ngon để xào thịt bò
Nấm để làm món bò xào nấm bạn có thể chọn nhiều loại như: nấm hương, nấm rơm, nấm mỡ, nấm kim châm. Tùy thuộc vào loại nấm mà bạn có thể có những tiêu chuẩn lựa chọn khác nhau, tuy nhiên, lưu ý chung là vẫn nên chọn những phần nấm tươi, có màu sắc trắng đẹp, không bị thối rửa hay hư hỏng.
Cách làm món thịt bò xào với nấm ngon, thấm vị đơn giản tại nhà
Bước 1: Sơ chế thịt bò và nấm
Thịt bò sau khi mua về thì rửa sạch, áp dụng cách cắt thịt thành miếng mỏng để món thịt bò xào nấm được thấm vị. Bên cạnh đó, việc thái thịt bò mỏng cũng giúp việc áp dụng kỹ thuật lật thịt được dễ dàng hơn.
Các khâu chuẩn bị nấm được thực hiện như sau: Nấm sau khi mua về thì rửa sạch, tùy thuộc vào loại nấm mà có cách sơ chế và cắt nấm khác nhau. Nếu nấm có kích thước lớn hoặc khối lớn như nấm kim châm thì tách ra thành phần nhỏ đều nhau để dễ dàng chế biến và thưởng thức. Lưu ý tránh làm giập nát nấm khiến sau khi chế biến thì nấm không còn giữ được độ giòn.
Bước 2: Ướp thịt bò
Để thực hiện món “thịt bò xào nấm”, sau khi rửa sạch thịt bò thì tiến hành ướp với các nguyên liệu sau: tỏi băm nhuyễn 1/2 phần, nước mắm 1/2 muỗng canh, dầu ăn 3 muỗng canh, hành tím băm 1 củ, và hạt nêm 2 muỗng cà phê. Đây là bước quan trọng để tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn, nên hãy ướp thịt bò trong khoảng 15-30 phút để gia vị thấm đều.
Để món ăn thêm phần hấp dẫn, bạn có thể thêm tương ớt hoặc sa tế vào hỗn hợp ướp thịt, tùy theo sở thích cá nhân. Điều này không chỉ làm tăng hương vị mà còn giúp món ăn trở nên đa dạng hơn.
Bước 3: Xào nấm
Tiếp theo của quá trình xào nấm với bò là bạn hãy đặt chảo lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu đã nóng, thêm hành tím và tỏi băm còn lại vào phi thơm. Bạn sau đó cho nấm vào xào trên lửa vừa, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm và xào đều trong khoảng 3 phút cho đến khi nấm chín tới. Sau đó, tạm thời cho nấm ra đĩa.
Bước 4: Xào thịt bò chung với nấm
Sử dụng chảo đã xào nấm, đun nóng chảo trở lại và cho thịt bò đã ướp vào để tiến hành làm nấm xào bò. Xào thịt bò trên lửa vừa, đảo đều trong khoảng 2 phút, sau đó thêm nấm đã xào vào và tiếp tục xào chung. Khoảng 3 phút sau, thêm ngò và ớt vào, xào thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp. Lưu ý điều chỉnh lửa vừa phải giúp thịt không bị cháy, kỹ thuật xào ảnh hưởng đến hình thức món ăn nên cần phải biết kỹ thuật xào nhanh, đảo chảo đều tay.
Bước 5: Thành phẩm món bò xào nấm
Cuối cùng, món thịt bò xào nấm đã sẵn sàng để thưởng thức. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị thịt bò mềm mại, thấm đượm gia vị, kết hợp với nấm giòn giòn, tạo nên một hương vị tuyệt vời. Món này rất ngon khi ăn kèm với cơm nóng.
Thông qua bài viết trên đây của trang web sadhu.vn, chắc bạn đọc đã biết được cách làm thịt bò xào nấm ngon, thấm vị tại nhà. Bên cạnh đó, chắc bạn cũng đã biết được cách lựa chọn thành phần nguyên liệu món nấm xào bò như: cách chọn thịt bò, cách chuẩn bị nấm cũng như thời gian ướp thịt và điều chỉnh nhiệt độ. Tiếp tục tham khảo những bài viết khác của sadhu.vn để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích về cách làm món xào nói riêng và cách làm các món ăn ngon nói chung nhé.
seetopickering@gmail.com
Giới thiệu
Xin chào, tôi là Hoàng Đại Tâm, hiện tại tôi đang sinh sống và công tác tại Hà Nội, tôi am hiểu về lĩnh vực dinh dưỡng và các kiến thức nấu ăn chay. Ngoài ra tôi từng có kinh nghiệm là đầu bếp lâu năm tại nhà hàng chay nổi tiếng, từng sáng tạo và nấu ra các món ăn bổ dưỡng dành cho người ăn chay. Cùng với kinh nghiệm thưởng thức qua các nhà hàng chay chất lượng tại khắp nơi, tôi có thể đưa ra nhận định về chất lượng đồ ăn, hàm lượng dinh dưỡng của các món ăn chay. Cùng với bằng cử nhân ngành Marketing, nhờ vào hai chuyên ngành này mà tôi có thể kết hợp cả hai để cho ra website Sadhu.vn , nơi chuyên cung cấp các thông tin, kiến thức hữu ích về ẩm thực chay, lối sống thuần chay và những điều liên quan đến chay cho quý độc giả.
Hiện tại, tôi đang là CEO và chịu trách nhiệm sáng tạo nội dung cho trang web Sadhu.vn , chuyên cung cấp cho bạn các kiến thức bổ ích về ẩm thực chay và lối sống thuần chay hữu ích
Kiến Thức Chuyên Môn
Tôi đã bén duyên với nghề đầu bếp ngay từ khi còn rất trẻ. Tôi có kinh nghiệm nhiều năm làm việc tại nhà hàng chay Sadhu Hà Nội, với cương vị bếp trưởng. Với kiến thức và kinh nghiệm lâu dài của mình trong lĩnh vực ẩm thực này, tôi mong rằng sẽ mang đến cho quý bạn đọc những thông tin đầy hữu ích. Đặc biệt là với nhu cầu ăn chay đang phát triển thành xu hướng như hiện nay.
Công việc
Tôi hiện tại đang nắm giữ vai trò CEO của website sadhu.vn, trách nhiệm của tôi là xây dựng và quản lý các chuyên mục, chủ đề liên quan đến lĩnh vực ẩm thực trên website Sadhu. Đồng thời, tôi là người phê duyệt và có trách nhiệm đăng tải nội dung trên trang web này.