Cách làm thịt bò xào lá lốt thơm ngon, không bị đắng tại nhà
Một trong những món xào có hương vị đặc trưng cho ẩm thực Việt Nam có thể nhắc đến đó là món thịt bò xào lá lốt. Món thịt bò lá lốt thường được biết đến là món ăn đặc trưng của ẩm thực đường phố, cũng thường được sử dụng trong bữa tối gia đình vì có nguyên liệu đơn giản dễ tìm như: thịt bò, lá lốt, gia vị; thời gian chế biến nhanh chóng và thích hợp với hầu hết các món ăn kèm. Bài viết sau đây của trang web sadhu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm thịt bò xào lá lốt thơm ngon, không bị đắng tại nhà cũng như cach chọn nguyên liệu thịt bò, lá lốt, cách bảo quản món thịt bò xào lá lốt.
Xem thêm: Top 35 món thịt bò xào ngon và dễ làm
Thành phần dinh dưỡng món thịt bò xào lá lốt
Món thịt bò xào lá lốt là một món ăn phổ biến của người Việt Nam. Thịt bò là một nguồn cung cấp protein, các vitamin B, sắt, kẽm và lượng chất béo khác nhau. Lá lốt cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, vitamin A, canxi và sắt. Dưới đây là các thành phần dinh dưỡng của món thịt bò xào lá lốt:
Thành phần | Khối lượng (g) | Calories (kcal) | Protein (g) | Carbohydrate (g) | Chất béo (g) |
---|---|---|---|---|---|
Thịt bò | 100 | 250 | 26.1 | 0 | 16.8 |
Lá lốt | 100 | 62 | 3.3 | 11.9 | 0.5 |
Dầu ăn | 10 | 90 | 0 | 0 | 10 |
Hành tím | 10 | 4 | 0.1 | 0.9 | 0.1 |
Tỏi | 10 | 13 | 0.7 | 2.8 | 0.1 |
Nước tương | 10 | 8 | 0.4 | 1.2 | 0.1 |
Đường | 10 | 40 | 0 | 10 | 0 |
Tiêu | 1 | 2 | 0 | 0.5 | 0 |
Tổng cộng | 261 | 469 | 30.6 | 26.3 | 27.6 |
Nguyên liệu làm món bò lá lốt
Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, tuân thủ kỹ thuật chế biến, và điều chỉnh gia vị phù hợp để đảm bảo chất lượng món ăn. Nguyên liệu món bò lá lốt bao gồm những nguyên liệu đơn giản dễ tìm sau đây:
- Thịt bò: 100gr
- Lá lốt: 20gr
- Tỏi: 2 tép
- Hành tím: 3 củ
- Ớt: 3 trái
- Nước mắm: 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1/2 muỗng canh
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Gia vị: 1 ít
Với những nguyên liệu trên, ngoài món bò xào lá lốt thì bạn có thể tham khảo làm món thịt bò xào tỏi. Hoặc nếu có thể chuẩn bị thêm sả thì bạn có thể làm món bò xào sả ớt.
Hướng dẫn chi tiết cách làm món bò xào lá lốt thơm ngon
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt bò để làm bò xào lá lốt
Đầu tiên, bạn cần thực hiện việc rửa sạch thịt bò sau khi mua về, sau đó để nó ráo hoặc sử dụng khăn khô để lau khô bề mặt thịt. Tiếp theo, bạn sẽ sử dụng một cái dao để cắt thịt bò thành các lát mỏng có kích thước vừa phải để ăn.
Sau khi đã chuẩn bị thịt bò như vậy, bạn sẽ đặt các miếng thịt vào một cái chén và thêm vào đó khoảng 1/3 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu đã xay nhỏ. Sau đó, bạn sử dụng đũa để khuấy đều cho đến khi thịt bò được ngấm đều gia vị, và để nó thấm trong vòng 15 phút.
Một số cách để khử mùi hôi của thịt bò bao gồm:
- Sử dụng rượu trắng để rửa thịt bò trong khoảng 15 phút.
- Đơn giản hơn, bạn có thể dùng muối để chà lên bề mặt thịt trong vòng 3 – 5 phút.
- Bạn cũng có thể sử dụng gừng giã nhuyễn đã nướng chín để chà lên bề mặt thịt trong vòng 3 – 5 phút.
Bước 2: Sơ chế và cắt lá lốt
Các lá lốt cần được rửa sạch dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn, sau đó để chúng ráo và sử dụng dao để cắt lá lốt thành các sợi có kích thước vừa ăn.
Bước 3: Xào thịt bò và lá lốt
Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, bạn sẽ đặt một cái chảo lên bếp và thêm vào đó 1 muỗng cà phê bơ lạt cùng với 2 tép tỏi đã băm nhuyễn. Sau đó, bạn sẽ đun chảo trên lửa vừa để phi thơm mùi tỏi.
Tiếp theo, bạn sẽ đặt toàn bộ miếng thịt bò đã ướp vào chảo và đồng thời tăng lửa lên mức cao. Sử dụng đũa để xào đều thịt trong khoảng 2 – 3 phút.
Khi thấy thịt bò đã chín tới mức bạn mong muốn, bạn sẽ thêm lá lốt vào chảo và tiếp tục xào đều trong khoảng 1 – 2 phút nữa. Sau đó, bạn có thể nêm nếm gia vị theo khẩu vị của mình và tắt bếp. Món bò xào lá lốt thơm ngon và hấp dẫn đã hoàn thành. Lưu ý thời gian xào của món thịt bò lá lốt không được quá lâu, vì sẽ khiến thịt bò bị dai và lá lốt bị đắng, khiến hương vị đặc trưng của món bò xào lá lốt không được ngon.
Bước 4: Thành phẩm thịt bò lá lốt
Món bò xào lá lốt thơm ngon với hương vị đặc trưng. Thịt bò được xử lý sao cho vừa mềm vừa, không quá dai, hoà quyện với lá lốt tươi xanh. Đây thực sự là một món ăn ngon nên xuất hiện trong bữa ăn gia đình và hấp dẫn mà bạn không nên bỏ lỡ!
Mẹo làm món thịt bò xào lá lốt không bị đắng
Để làm món thịt bò xào lá lốt không bị đắng thì bạn cần lưu ý những điểm sau đây:
Khi chọn lá lốt cần lưu ý chọn những lá có màu xanh không quá đậm, là những lá non, không bị hư hay giập nát.
Thời gian xào bò lá lốt không được quá lâu, vì sẽ khiến bò bị dai và lá lốt bị đắng, dẫn đến món bò lá lốt bị đắng và không được ngon.
Cách bảo quản thịt bò xào lá lốt
Phương pháp bảo quản cũng như phương pháp giữ hương vị của món thịt bò xào lá lốt cũng khá đơn giản, nếu món bò xào lá lốt đã được xào thì bạn có thể bảo quản trong hộp bảo quản thực phẩm và để vào ngăn mát tủ lạnh, khi ăn thì xào sơ qua để món ăn được nóng và thưởng thức.
Nếu món bò xào lá lốt vẫn chưa xào và cần được bảo quản thì bạn phải bảo quản các thành phần riêng với nhau, ví dụ: lá lốt để trong rổ riêng, thịt bò để trong hộp thực phẩm riêng và để vào tủ lạnh. Khi nào cần sử dụng thì lấy ra chế biến và thưởng thức.
Thông qua bài viết trên đây của trang web sadhu.vn, chắc bạn đọc đã có thể biết được cách làm thịt bò xào lá lốt thơm ngon, không bị đắng tại nhà. Bên cạnh đó, chắc bạn cũng đã biết được cách chọn thịt bò cũng như cách chọn lá lốt, cách ướp thịt bò và cách bảo quản thịt bò lá lốt. Tiếp tục theo dõi những bài viết khác của sadhu.vn để biết thêm nhiều thông tin thú vị về các món ăn ngon khác nhé.
seetopickering@gmail.com
Giới thiệu
Xin chào, tôi là Hoàng Đại Tâm, hiện tại tôi đang sinh sống và công tác tại Hà Nội, tôi am hiểu về lĩnh vực dinh dưỡng và các kiến thức nấu ăn chay. Ngoài ra tôi từng có kinh nghiệm là đầu bếp lâu năm tại nhà hàng chay nổi tiếng, từng sáng tạo và nấu ra các món ăn bổ dưỡng dành cho người ăn chay. Cùng với kinh nghiệm thưởng thức qua các nhà hàng chay chất lượng tại khắp nơi, tôi có thể đưa ra nhận định về chất lượng đồ ăn, hàm lượng dinh dưỡng của các món ăn chay. Cùng với bằng cử nhân ngành Marketing, nhờ vào hai chuyên ngành này mà tôi có thể kết hợp cả hai để cho ra website Sadhu.vn , nơi chuyên cung cấp các thông tin, kiến thức hữu ích về ẩm thực chay, lối sống thuần chay và những điều liên quan đến chay cho quý độc giả.
Hiện tại, tôi đang là CEO và chịu trách nhiệm sáng tạo nội dung cho trang web Sadhu.vn , chuyên cung cấp cho bạn các kiến thức bổ ích về ẩm thực chay và lối sống thuần chay hữu ích
Kiến Thức Chuyên Môn
Tôi đã bén duyên với nghề đầu bếp ngay từ khi còn rất trẻ. Tôi có kinh nghiệm nhiều năm làm việc tại nhà hàng chay Sadhu Hà Nội, với cương vị bếp trưởng. Với kiến thức và kinh nghiệm lâu dài của mình trong lĩnh vực ẩm thực này, tôi mong rằng sẽ mang đến cho quý bạn đọc những thông tin đầy hữu ích. Đặc biệt là với nhu cầu ăn chay đang phát triển thành xu hướng như hiện nay.
Công việc
Tôi hiện tại đang nắm giữ vai trò CEO của website sadhu.vn, trách nhiệm của tôi là xây dựng và quản lý các chuyên mục, chủ đề liên quan đến lĩnh vực ẩm thực trên website Sadhu. Đồng thời, tôi là người phê duyệt và có trách nhiệm đăng tải nội dung trên trang web này.