Cách nấu bún chả cá miền Trung chuẩn Huế, Nha Trang, Đà Nẵng
Bún chả cá, món ăn giản dị, mộc mạc của miền Trung, gói gọn tinh hoa của vùng đất và con người nơi đây. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá một công thức cách nấu bún chả cá miền trung của Sadhu. Hãy sẵn sàng bắt tay vào hành trình Ẩm thực xuyên suốt miền Trung Việt Nam!
Chuẩn bị nguyên liệu làm bún chả cá miền Trung đơn giản
– 300g cá lóc băm nhuyễn
– 200g phi lê cá basa
– 100g mỡ heo
– 1 quả trứng gà
– 1 thìa bột mì
– 500g xương heo
– 100g bí ngô thái hạt lựu
– 10 lá bắp cải lớn
– 3 quả cà chua, 1/4 quả dứa chín
– Một ít măng khô hoặc tươi
– 2 thìa canh mắm tôm lên men
– Xà lách, húng quế, bạc hà, giá đỗ
– Hành lá, hẹ tây
– Gia vị: nước mắm, đường, bột luộc gà, muối, dầu mè, tiêu đen
Cách nấu bún chả cá miền Trung dễ làm ngay tại nhà
Dưới đây là Công Thức Nấu Ăn hướng dẫn cách làm bún chả cá miền Trung đơn giản nhất ngay tại nhà:
Sơ chế nguyên liệu cá
Bước 1: Phi lê cá basa thái nhỏ rồi nghiền thật nhuyễn. Cắt mỡ lợn thành khối nhỏ. Đánh trứng gà và trộn với bột mì.
Bước 2: Cho cá lóc băm nhỏ, cá basa, mỡ lợn, trứng đánh với bột mì vào tô trộn cùng các gia vị sau: 1 thìa cà phê dầu mè, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu đen, 1/2 thìa cà phê đường, hành tím thái nhỏ. Nhào hỗn hợp cho đến khi bột cá trở nên cứng.
Bước 3: Thoa dầu ăn lên tay, sau đó nặn chả cá thành từng miếng tròn có đường kính khoảng 5cm, dày 1cm.
Bước 4: Làm nóng chảo, cho lượng dầu vừa đủ vào chiên ngập dầu. Chiên chúng trên lửa vừa cho đến khi chúng chuyển sang màu vàng nâu và giòn. Hủy bỏ từ chảo và đặt sang một bên.
Mẹo: Nếu bạn thích chả cá hấp, chỉ cần đặt chúng vào nồi hấp và hấp cho đến khi chín. Đó là một sự thay thế ngon miệng không kém.
Cách nấu nước lèo bún chả cá miền Trung
Bước 1: Xương heo rửa thật sạch, sau đó đun sôi trong nước và bỏ mẻ nước đầu tiên. Thêm nước ngọt và đun nhỏ lửa cho đến khi nước dùng có hương vị.
Bước 2: Cắt bắp cải thành miếng vừa lòng bàn tay. Cà chua, dứa thái lát rồi ngâm măng khô cho mềm. Nếu dùng măng tươi thì rửa sạch, cắt thành sợi mỏng rồi trụng trong nước muối để loại bỏ vị đắng.
Bước 3: Pha loãng mắm tôm đã lên men với nước lạnh, lọc lấy nước.
Bước 4: Cho tất cả các nguyên liệu ở Bước 2 vào nồi nước luộc xương heo đang sôi. Tăng nhiệt lên cao. Nêm nước dùng với 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa muối, 1 thìa bột luộc gà và 2 thìa đường. Khi nước dùng sôi trở lại, đổ mắm tôm lên men đã pha loãng vào. Tiếp tục đun trên lửa vừa trong khoảng 30 phút để rau ngấm gia vị vào nước dùng.
Bước 5: Cho chả cá chiên vào nước dùng và đun nhỏ lửa thêm 20-30 phút. Nếm thử nước dùng và điều chỉnh gia vị nếu cần. Tắt lửa.
Hoàn thành món bún bò miền Trung và thưởng thức thành phẩm
Đặt bún tươi vào tô, sau đó xếp chả cá lên trên. Múc nước dùng nóng lên trên mì và chả. Trang trí với nhiều loại thảo mộc tươi như húng quế, bạc hà và giá đỗ. Ăn kèm với đĩa rau sống, ớt thái lát và chanh cắt miếng sẽ tạo thêm hương vị thơm ngon và sảng khoái cho món ăn.
Để thưởng thức hương vị đích thực của miền Trung Việt Nam, đừng quên thưởng thức Bún Chả Cá với hành tím ngâm. Sự kết hợp giữa hương vị thơm và hơi cay cùng với vị ngọt tinh tế của sợi mì chắc chắn sẽ làm hài lòng vị giác của bạn.
Cách nấu bún chả cá Đà Nẵng miền Trung
Khám phá hương vị thú vị của Đà Nẵng với sự biến tấu độc đáo của món ăn cổ điển Bún Chả Cá. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn quy trình từng bước chế biến món đặc sản hấp dẫn này. Hãy sẵn sàng để thưởng thức hương vị đậm đà và thơm ngon của Bún Chả Cá Đà Nẵng!
Chuẩn bị nguyên liệu Đà Nẵng đơn giản
Bắt đầu bằng cách gọt vỏ và thái bí ngô đỏ thành từng miếng vuông nhỏ. Rửa sạch bắp cải rồi cắt thành miếng vừa ăn. Làm sạch và cắt cà chua thành nêm. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ.
Xào cà chua
Đun nóng nồi với một thìa dầu ăn. Khi dầu nóng, cho một thìa tỏi băm vào xào cho đến khi có mùi thơm. Tiếp theo, thêm cà chua vào xào khoảng 5 phút.
Cách nấu nước dùng bún chả cá Đà Nẵng
Trong một nồi riêng, đổ 2 lít nước lọc và đun sôi. Thêm bí đỏ và bắp cải thái hạt lựu vào, khuấy đều. Nêm nước dùng với 4 thìa nước mắm, 1/2 thìa muối, trộn đều. Giảm nhiệt xuống thấp và để nó sôi. Khi Món Nước dùng sôi trở lại, cho dứa vào và tiếp tục khuấy.
Sơ chế thịt cá basa
Nếu bạn mua cá basa cắt sẵn, rửa sạch với nước và một ít nước cốt chanh hoặc giấm trong khoảng 5 phút. Rửa sạch lại với nước và vỗ cho khô. Cắt cá thành miếng vừa ăn.
Khử mùi tanh của cá basa
Để khử mùi tanh, bạn có thể xát cá với muối hoặc rửa sạch bằng nước lạnh pha chút rượu hoặc giấm. Ngoài ra, bạn có thể đun sôi nước rồi nhẹ nhàng đổ lên cá, sau đó dùng dao cạo sạch nhớt. Điều này sẽ giúp loại bỏ mùi tanh.
Công thức nấu cá làm bún chả
Cho cá vào nồi thêm 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa cà phê tiêu đen, 1/2 thìa cà phê bột tỏi và 100ml nước lọc. Đậy nắp nồi và nấu cá trên lửa vừa trong khoảng 15 phút.
Các công đoạn nấu cuối cùng
Sau khi bí đỏ và dứa chín thì cho cá hấp và cá chiên vào nồi. Khuấy đều và đun sôi nước dùng lần nữa. Hương vị và điều chỉnh gia vị theo sở thích của bạn. Tắt lửa.
Thưởng thức thành phẩm món bún chả cá
Khi dùng, cho Món Bún vào tô và thêm cá basa, chả cá, bí đỏ, dứa và bắp cải. Đổ nước dùng thơm lên các nguyên liệu. Bạn cũng có thể thêm một chút nước mắm và một số loại rau thơm tươi để tăng thêm hương vị.
Cách nấu bún chả cá Huế miền Trung
Chuẩn bị nguyên liệu làm bún chả Huế đơn giản
- Chả cá: có cả chiên và hấp (500g chả cá chiên và 200g chả cá hấp, đa số mọi người thích bánh chiên hơn)
- Xương heo để nấu nước dùng (tuỳ thích, mình thích vị nhạt hơn không có xương heo)
- 100g bí ngô thái hạt lựu (khoảng 4x5cm)
- 1 bắp ngô nhỏ trên lõi ngô
- 3 quả cà chua, 1/4 quả dứa chín, một ít măng khô hoặc tươi
- 2 muỗng canh mắm tôm
- Tỏi, ớt, hẹ, hành lá
- Các gia vị thông dụng: muối, nước mắm, bột nêm, bột ngọt và quan trọng nhất là mắm tôm quyết định độ ngon của bún chả cá Nha Trang
- Các loại rau tươi phục vụ như giá đỗ, rau thơm, xà lách…
Cách nấu bún chả cá Huế ngon
Làm chả cá hoặc mua sẵn ngoài chợ
Làm chả cá: Cho hỗn hợp chả cá vào tô lớn, thêm dầu ăn, hành lá băm, hẹ băm, muối, nước mắm, bột nêm. Trộn đều. Dùng thìa dàn đều hỗn hợp sao cho mịn và chắc. Cuối cùng, nặn hỗn hợp chả cá thành từng miếng tròn, dày khoảng 2cm, đường kính 5cm.
Tiếp theo, đun nóng dầu trong chảo trên lửa nhỏ. Khi dầu nóng, cho chả cá vào chiên vàng. Lấy chúng ra khỏi chảo và xả bớt dầu thừa. Cắt chả cá thành những miếng mỏng, đều nhau.
Ngoài ra, nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể mua chả cá làm sẵn về và chế biến đơn giản bằng cách hấp hoặc chiên.
Cách nấu nước lèo bún chả cá Huế
Xương heo/bò và xương đuôi lợn thường được sử dụng để làm nước dùng thơm ngon. Chọn xương đỏ, tươi từ các chợ địa phương, nơi chúng được mua ngay sau khi động vật bị giết thịt. Tránh xương đông lạnh hoặc xương có nguồn gốc không rõ ràng.
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch xương một thời gian ngắn khi bạn mang chúng về nhà.
Chỉ rửa bằng nước sạch, không ngâm hoặc rửa lại bằng muối, giấm vì sẽ ảnh hưởng đến mùi vị và chất dinh dưỡng trong xương.
Cắt xương thành những miếng dễ sử dụng để chiết xuất tốt hơn hương vị và chất dinh dưỡng phong phú.
Công thức làm bún chả Huế miền Trung
Thời gian nấu xương khoảng 1 giờ để có được nước dùng mềm và thơm. Nước dùng không nên được coi chỉ là nước hầm xương. Nếu muốn ăn xương, bạn có thể đun nhỏ lửa trong 1 giờ. Nếu bạn chỉ muốn nước dùng, hãy đun nhỏ lửa trong khoảng 2 giờ. Để có hương vị ngon nhất, đun nhỏ lửa trong 3-4 giờ.
Lưu ý: Thường xuyên hớt bỏ tạp chất để loại bỏ chất bẩn bám trong xương và không đậy kín nồi trong quá trình ninh.
Cách làm nước dùng bún chả cá miền Trung Huế
Làm sạch và cắt bí ngô, dứa và ngô thành miếng vừa ăn. Thêm chúng vào nước dùng. Rửa sạch cà chua và cắt thành miếng. Xào cho đến khi có mùi thơm thì cho vào nước dùng. Tiếp tục nấu cho đến khi bí ngô mềm. Nêm nước dùng với mắm tôm, nước mắm, bột nêm và đường cho vừa ăn. Tắt lửa.
Trình bày món ăn chả cá Huế thơm ngon
Chần bún với nước nóng.
Cho bún và chả cá vào tô, rắc chút hành lá băm nhỏ lên trên.
Múc nước dùng cùng cà chua, bí ngô, ngô và xương heo vào tô.
Ăn kèm với các loại rau tươi như xà lách, hoa chuối, hẹ muối chua để có trải nghiệm ăn uống hoàn hảo.
Video hướng dẫn học cách nấu bún chả cá miền trung chi tiết từng bước
Dưới đây Sadhu đã tổng hợp một số video về cách nấu bún chả cá miền Trung phổ biến nhất dành cho bạn:
Kết luận
Làm theo những lời khuyên của chuyên gia, bạn có thể tự tin lựa chọn những con cá, chả cá Thác Lạc tươi ngon nhất. Cho dù bạn đang nấu ăn ở nhà hay mua chả cá làm sẵn, những nguyên tắc này sẽ đảm bảo bạn mang về nhà những sản phẩm chất lượng cao nhất. Đừng quên theo dõi Sadhu và thưởng thức hương vị đích thực của cách nấu bún chả cá miền trung và nâng cao trải nghiệm ẩm thực của bạn!
seetopickering@gmail.com
Giới thiệu
Xin chào, tôi là Hoàng Đại Tâm, hiện tại tôi đang sinh sống và công tác tại Hà Nội, tôi am hiểu về lĩnh vực dinh dưỡng và các kiến thức nấu ăn chay. Ngoài ra tôi từng có kinh nghiệm là đầu bếp lâu năm tại nhà hàng chay nổi tiếng, từng sáng tạo và nấu ra các món ăn bổ dưỡng dành cho người ăn chay. Cùng với kinh nghiệm thưởng thức qua các nhà hàng chay chất lượng tại khắp nơi, tôi có thể đưa ra nhận định về chất lượng đồ ăn, hàm lượng dinh dưỡng của các món ăn chay. Cùng với bằng cử nhân ngành Marketing, nhờ vào hai chuyên ngành này mà tôi có thể kết hợp cả hai để cho ra website Sadhu.vn , nơi chuyên cung cấp các thông tin, kiến thức hữu ích về ẩm thực chay, lối sống thuần chay và những điều liên quan đến chay cho quý độc giả.
Hiện tại, tôi đang là CEO và chịu trách nhiệm sáng tạo nội dung cho trang web Sadhu.vn , chuyên cung cấp cho bạn các kiến thức bổ ích về ẩm thực chay và lối sống thuần chay hữu ích
Kiến Thức Chuyên Môn
Tôi đã bén duyên với nghề đầu bếp ngay từ khi còn rất trẻ. Tôi có kinh nghiệm nhiều năm làm việc tại nhà hàng chay Sadhu Hà Nội, với cương vị bếp trưởng. Với kiến thức và kinh nghiệm lâu dài của mình trong lĩnh vực ẩm thực này, tôi mong rằng sẽ mang đến cho quý bạn đọc những thông tin đầy hữu ích. Đặc biệt là với nhu cầu ăn chay đang phát triển thành xu hướng như hiện nay.
Công việc
Tôi hiện tại đang nắm giữ vai trò CEO của website sadhu.vn, trách nhiệm của tôi là xây dựng và quản lý các chuyên mục, chủ đề liên quan đến lĩnh vực ẩm thực trên website Sadhu. Đồng thời, tôi là người phê duyệt và có trách nhiệm đăng tải nội dung trên trang web này.