Cách làm ngó sen xào thịt bò thanh đạm dễ làm không bị hôi
Ngó sen xào thịt bò là một món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam. Món ăn này có hương vị thơm ngon, thanh đạm, dễ làm và phù hợp với nhiều đối tượng, đặc biệt là những người ăn chay. Đọc ngay bài viết sau đây của trang web sadhu.vn để biết cách làm ngó sen xào thịt bò. Bên cạnh đó, sadhu.vn cũng cung cấp thông tin chi tiết về thành phần dinh dưỡng món ngó sen xào thịt bò, mẹo làm ngó sen không bị hôi và các biến tấu của món ngó sen xào thịt bò.
Xem thêm: Top 35 món thịt bò xào đậm đà cho bữa cơm gia đình
Giới thiệu về món ngó sen xào thịt bò
Ngó sen xào thịt bò là món ăn được chế biến bằng phương pháp xào có sự kết hợp từ hai nguyên liệu chính là ngó sen và thịt bò. Ngó sen là một loại thực vật giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Thịt bò là một loại thực phẩm giàu protein và sắt. Món xào ngó sen xào thịt bò này được đánh giá là loại món ăn có hương vị thanh đạm, phù hợp với người ăn chay và người muốn giảm cân.
Dưới đây là bảng thành phần dinh dưỡng của 100gram món ngó sen xào thịt bò:
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng |
---|---|
Năng lượng | 280 kcal |
Carbohydrate | 20 g |
Protein | 25 g |
Chất béo | 10 g |
Chất xơ | 5 g |
Vitamin C | 20 mg |
Vitamin A | 30 IU |
Sắt | 2 mg |
Kẽm | 1 mg |
Kali | 300 mg |
Natri | 300 mg |
Nguyên liệu và cách lựa chọn nguyên liệu làm món ngó sen xào thịt bò
Để làm nên món ngó seo xào bò thơm ngon cho bữa ăn gia đình, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như: ngó sen, thịt bò, cần tây, hành boa rô và các loại gia vị khác. Mỗi loại nguyên liệu lại có tiêu chuẩn đánh giá riêng về chất lượng để từ đó chọn ra những sản phẩm chất lượng tốt nhất để phục vụ bữa ăn.
Nguyên liệu chính món ngó sen xào bò
Nguyên liệu chính của món ngó sen xào thịt bò là ngó sen, thịt bò, cần tây, hành boa rô, tỏi, gia vị. Cụ thể để chuẩn bị món ngó sen xào bò khẩu phần 4 người ăn thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu chính sau đây:
- Thịt bò: 200g
- Ngó sen: 400g
- Cần tây: 40g
- Hành boa rô: 40g
- Tỏi: 10g
- Hạt tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Gia vị: 1 ít
Với những nguyên liệu trên, ngoài món ngó sen xào thịt bò thì bạn có thể tham khảo chế biến món thịt bò xào đậu que để tăng hương vị bữa cơm gia đình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo món đậu rồng xào thịt bò để bổ sung thêm vitamin và chất xơ cho bữa cơm hằng ngày.
Cách lựa chọn nguyên liệu làm món bò xào ngó sen
Để món ngó sen xào thịt bò ngon, bạn cần chọn những nguyên liệu đảm bảo chất lượng về độ tươi, độ đàn hồi, màu sắc, hương thơm.
- Ngó sen: Chọn ngó sen tươi, có màu trắng ngà, không bị thâm, có mùi thơm nhẹ và không có mùi hôi
- Thịt bò: Chọn thịt bò tươi, có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ, săn chắc, có mùi thơm đặc trưng và không có mùi hôi.
- Cần tây: Cần tây dùng để xào ngó sen nên chọn loại cần tây tươi, có màu xanh đậm, thân chắc.
- Hành boa rô: Hành boa rô dùng để xào ngó sen nên chọn loại hành boa rô tươi, có màu trắng ngà, không bị héo.
- Tỏi: Tỏi dùng để xào ngó sen nên chọn loại tỏi tươi, có màu trắng ngà, không bị héo.
Cách làm món ngó sen xào thịt bò thanh đạm dễ làm
Để làm món ngó sen xào thịt bò thanh đạm, bạn cần thực hiện 4 bước lần lượt là: sơ chế nguyên liệu, ướp thịt bò, xào thịt bò với ngó sen và thành phẩm.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món ngó sen xào bò
Sơ chế nguyên liệu để làm món ngó sen xào bò thì bạn cần sơ chế ngó sen, thịt bò, hành cần tây, hành boa rô, tỏi.
- Ngó sen rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 2 lóng tay và chẻ mỏng
- Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Hành boa rô rửa sạch, cắt khúc, chẻ mỏng
Bước 2: Ướp thịt bò để xào ngó sen
Công thức ướp thịt bò để làm bò xào ngó sen: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm
Sau khi cho gia vị vào thịt bò thì trộn đều, ướp thịt bò trong khoảng 30 phút cho thịt bò ngấm đều gia vị và không bị hôi.
Bước 3: Xào thịt bò với ngó sen
Xào thịt bò với ngó sen theo thứ tự: dầu ăn – tỏi – thịt bò – ngó sen – cần tây. Cụ thể:
Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu ăn nóng lên thì cho tỏi vào phi thơm đến khi tỏi chín vàng. Tiếp đến, cho thịt bò vào chảo xào ở lửa lớn, đảo chảo liên tục và đều tay cho đến khi thịt bò chín tái thì vớt thịt bò để ra đĩa. Tiếp tục cho ngó sen đã chẻ mỏng vào xào ở nhiệt độ cao, lửa lớn cho đến khi ngó sen vừa chín tới – khoảng 3 phút. Tiếp đến, cho thịt bò vào xào chung với ngó sen cho đến khi thịt bò và ngó sen chín đều và ngấm gia vị thì tắt bếp và bày ra đĩa.
Bước 4: Thành phẩm món ngó sen xào thịt bò
Thành phẩm món ngó sen xào thịt bò là thịt bò mềm, không bị dai và không bị hôi. Ngó sen chín đều nhưng vẫn giữ được độ giòn và có màu sắc đẹp mắt chứ không bị thâm hoặc đổi sang màu sạm. Món ngó sen xào thịt bò có hương vị thơm ngon, thích hợp dùng cho bữa cơm gia đình.
Mẹo làm món ngó sen xào thịt bò ngon và không bị hôi
Để món ngó sen xào thịt bò ngon và không bị hôi thì bạn cần chú ý một số mẹo sau:
- Chọn ngó sen tươi, có màu trắng ngà, không bị thâm. Khi xào ngó sen, không nên xào quá lâu, ngó sen sẽ bị nát cũng như không giữ được độ giòn.
- Thịt bò nên chọn loại thịt có màu đỏ tươi, thớ thịt săn chắc và không có mùi hôi.
- Ướp thịt bò với các gia vị vừa ăn, để thịt ngấm gia vị trong khoảng thời gian từ 20 – 30 phút thì thịt bò sẽ ngon hơn và không bị hôi.
- Khi sơ chế nguyên liệu thì nên rửa thịt bò với rượu để khử mùi hôi, khi xào thịt bò thì xào trên lửa lớn và xào trong thời gian ngắn để thịt bò chín mềm, không bị hôi và sạm màu.
Một số biến tấu món ngó sen xào thịt bò
Ngoài cách làm truyền thống, bạn có thể biến tấu món ngó sen xào thịt bò theo sở thích của mình khi kết hợp với một số nguyên liệu khác như: cà chua, nấm, thịt gà, tôm. Dưới đây là một số gợi ý:
- Thêm cà chua, nấm,… để món ăn thêm màu sắc và hương vị.
- Thêm ớt khô, sa tế,… để món ăn thêm cay nồng, kích thích vị giác.
- Xào ngó sen với thịt gà, tôm,… để thay đổi khẩu vị.
Ngó sen xào thịt bò là một món ăn đơn giản nhưng lại vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Với những hướng dẫn chi tiết từ việc lựa chọn nguyên liệu, chi tiết cách chế biến cũng như một số biến tấu của món ngó sen xào thịt bò thì hy vọng bạn có thể dễ dàng thực hiện món ăn này tại nhà. Tiếp tục theo dõi trang web sadhu.vn để biết thêm nhiều công thức món xào ngon nói riêng và công thức món ăn ngon nói chung nhé.
seetopickering@gmail.com
Giới thiệu
Xin chào, tôi là Hoàng Đại Tâm, hiện tại tôi đang sinh sống và công tác tại Hà Nội, tôi am hiểu về lĩnh vực dinh dưỡng và các kiến thức nấu ăn chay. Ngoài ra tôi từng có kinh nghiệm là đầu bếp lâu năm tại nhà hàng chay nổi tiếng, từng sáng tạo và nấu ra các món ăn bổ dưỡng dành cho người ăn chay. Cùng với kinh nghiệm thưởng thức qua các nhà hàng chay chất lượng tại khắp nơi, tôi có thể đưa ra nhận định về chất lượng đồ ăn, hàm lượng dinh dưỡng của các món ăn chay. Cùng với bằng cử nhân ngành Marketing, nhờ vào hai chuyên ngành này mà tôi có thể kết hợp cả hai để cho ra website Sadhu.vn , nơi chuyên cung cấp các thông tin, kiến thức hữu ích về ẩm thực chay, lối sống thuần chay và những điều liên quan đến chay cho quý độc giả.
Hiện tại, tôi đang là CEO và chịu trách nhiệm sáng tạo nội dung cho trang web Sadhu.vn , chuyên cung cấp cho bạn các kiến thức bổ ích về ẩm thực chay và lối sống thuần chay hữu ích
Kiến Thức Chuyên Môn
Tôi đã bén duyên với nghề đầu bếp ngay từ khi còn rất trẻ. Tôi có kinh nghiệm nhiều năm làm việc tại nhà hàng chay Sadhu Hà Nội, với cương vị bếp trưởng. Với kiến thức và kinh nghiệm lâu dài của mình trong lĩnh vực ẩm thực này, tôi mong rằng sẽ mang đến cho quý bạn đọc những thông tin đầy hữu ích. Đặc biệt là với nhu cầu ăn chay đang phát triển thành xu hướng như hiện nay.
Công việc
Tôi hiện tại đang nắm giữ vai trò CEO của website sadhu.vn, trách nhiệm của tôi là xây dựng và quản lý các chuyên mục, chủ đề liên quan đến lĩnh vực ẩm thực trên website Sadhu. Đồng thời, tôi là người phê duyệt và có trách nhiệm đăng tải nội dung trên trang web này.