Cách làm thịt bò xào hành tây thơm nức mũi
Thịt bò xào hành tây là món xào có nguyên liệu chính là thịt bò và hành tây. Món thịt bò xào hành tây chứa nhiều chất dinh dưỡng như: đạm, sắt và vitamin B. Đọc bài viết sau đây của trang web sadhu.vn để biết cách làm thịt bò xào hành tây thơm nức mũi. Bài viết trình bày chi tiết thành phần nguyên liệu và phương pháp chế biến món thịt bò xào hành tây.
Xem thêm: Top 35 món thịt bò xào ngon và dễ làm
Nguyên liệu nấu món thịt bò xào hành tây
Món bò xào hành tây có nguyên liệu chính là thịt bò và hành tây. Cụ thể nguyên liệu và dụng cụ để nấu món thịt bò xào hành tây dưới đây:
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 300gr
- Hành tây: 1 củ
- Dầu ăn (dùng để xào thịt và hành tây): 5 muỗng cà phê
- Gia vị ướp thịt: Nước tương, đường, bột ngọt, muối
- Tỏi băm (gia vị tạo hương): 3 tép
- Tiêu đen (gia vị tưng hương thơm): 1 muỗng cà phê
- Rau mùi (dùng để trang trí và tăng hương vị): 3 nhánh
Nếu có thêm ớt chuông và nấm hương thì bạn có thể tham khảo nấu món bò xào lúc lắc. Nếu chưa kịp chuẩn bị hành tây thì bạn có thể tham khảo nấu món thịt bò xào tỏi.
Dụng cụ:
- Chảo: dụng cụ cần thiết để xào
- Bếp: để tạo nhiệt xào làm chín món ăn
- Dụng cụ xào
Cách chọn loại hành tây phù hợp để xào thịt bò
Chọn hành tây để xào thịt bò có hình dáng tròn và không bị hư hỏng. Cụ thể cần chọn hành tây có đặc điểm hình dáng tròn đều vì đây là những củ hành tây được trồng trong điều kiện thuận lợi. Chọn củ hành tây có vỏ ngoài trơn nhẵn vì là những củ hành tây có độ tươi cao. Không chọn những củ hành tây thâm đen hoặc mất rễ vì hành tây này không tươi ngon.
Cách chọn thịt bò ngon mềm xào hành tây
Chọn thịt bò xào chung hành tây thì chọn thịt bò có màu đỏ tươi và phần mỡ bò có màu vàng nhẹ. Chọn những miếng thịt bò có độ đàn hồi tốt vì đây là những phần thịt bò tươi. Không mua thịt bò đã cắt sẵn để tránh nguy cơ thịt không tươi. Không mua thịt bò có xuất hiện nang trắng nhỏ và rời rạc vì có thể miếng thịt bò đó có sán.
Phương pháp chế biến thịt bò xào hành tây
Món ăn thịt bò xào hành tây có 4 khâu chế biến: sơ chế bò với hành tây, ướp thịt bò, xào bò chung với hành tây và thành phẩm.
Bước 1: Sơ chế bò và hành tây
Sơ chế bò với hành tây là rửa sạch và thái mỏng vừa ăn. Rửa sạch thịt bò và cắt thành lát mỏng, vừa ăn. Hành tây sau khi bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt thành dạng múi cau – có độ dày khoảng 1/2 đốt ngón tay.
Bước 2: Ướp thịt bò để làm món bò xào hành tây
Ướp thịt bò với các gia vị dầu hào, bột canh và các gia vị khác. Công thức ướp thịt bò xào hành tây: 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê bột ngọt, vài giọt dầu mè, 4 muỗng cà phê nước tương, bột hành, 2 muỗng cà phê sữa đặc.
Bước 3: Xào bò và hành tây
Xào bò và hành tây theo trinh tự xào hành tây trước và xào thịt bò sau. Khi dầu nóng, cho hành tây vào xào. Xào hành tây trong vòng 1 phút. Cho thịt bò vào xào nhanh trong vòng 2 phút trên lửa lớn. Sau khi thịt bò và hành tây chín thì bày ra đĩa. Bạn rắc tiêu đen lên trên để tăng hương thơm cho món bò xào hành tây. Trang trí món bò xào hành tây bằng vài cọng rau mùi (rau ngò).
Bước 4: Thành phẩm món thịt bò xào hành tây
Món chính thịt bò xào hành tây có thành phẩm là thịt bò mềm. Thịt bò trong món bò xào hành tây không bị hôi. Hành tây không quá cứng hoặc quá mềm.
Bí quyết để món thịt bò xào hành tây ngon mềm
Bí quyết làm món thịt bò xào hành tây ngon mềm là cách chọn thịt bò và kỹ thuật canh lửa. Sử dụng thịt bò chất lượng và xào ở nhiệt độ cao giảm thiểu khả năng thịt bị dai. Thịt bò mềm khi xào nhanh. Hành tây giòn khi xào vừa. Nếu hành tây bị xào quá lâu trên lửa sẽ bị mềm yểu và mất hương vị. Chính vì vậy, khi xào thịt bò hành tây thì xào ở lửa lớn. Trong quá trình xào món bò hành tây thì đảo nhanh thịt và hành tây. Khi món bò xào hành tây vừa chín tới thì tắt bếp để tránh bị món ăn chín quá lửa.
Kỹ thuật xào là yếu tố quyết định chất lượng món bò xào hành tây. Khi xào, bạn cần đảo nhanh dụng cụ xào và lắc chảo đều trên lửa lớn để thịt bò và hành tây được chín đều.
Thông qua bài viết trên đây của trang web sadhu.vn, chắc bạn đọc đã có thể biết được cách làm thịt bò xào hành tây ngon – một trong các món xào dễ làm hiện nay cũng như biết được bí quyết xào thịt bò mềm không dai, cách chọn hành tây và thịt bò. Tiếp tục theo dõi những bài viết khác của trang web sadhu.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích về các món ăn trong thực đơn gia đình cũng như trong nền ẩm thực Việt Nam nhé.
seetopickering@gmail.com
Giới thiệu
Xin chào, tôi là Hoàng Đại Tâm, hiện tại tôi đang sinh sống và công tác tại Hà Nội, tôi am hiểu về lĩnh vực dinh dưỡng và các kiến thức nấu ăn chay. Ngoài ra tôi từng có kinh nghiệm là đầu bếp lâu năm tại nhà hàng chay nổi tiếng, từng sáng tạo và nấu ra các món ăn bổ dưỡng dành cho người ăn chay. Cùng với kinh nghiệm thưởng thức qua các nhà hàng chay chất lượng tại khắp nơi, tôi có thể đưa ra nhận định về chất lượng đồ ăn, hàm lượng dinh dưỡng của các món ăn chay. Cùng với bằng cử nhân ngành Marketing, nhờ vào hai chuyên ngành này mà tôi có thể kết hợp cả hai để cho ra website Sadhu.vn , nơi chuyên cung cấp các thông tin, kiến thức hữu ích về ẩm thực chay, lối sống thuần chay và những điều liên quan đến chay cho quý độc giả.
Hiện tại, tôi đang là CEO và chịu trách nhiệm sáng tạo nội dung cho trang web Sadhu.vn , chuyên cung cấp cho bạn các kiến thức bổ ích về ẩm thực chay và lối sống thuần chay hữu ích
Kiến Thức Chuyên Môn
Tôi đã bén duyên với nghề đầu bếp ngay từ khi còn rất trẻ. Tôi có kinh nghiệm nhiều năm làm việc tại nhà hàng chay Sadhu Hà Nội, với cương vị bếp trưởng. Với kiến thức và kinh nghiệm lâu dài của mình trong lĩnh vực ẩm thực này, tôi mong rằng sẽ mang đến cho quý bạn đọc những thông tin đầy hữu ích. Đặc biệt là với nhu cầu ăn chay đang phát triển thành xu hướng như hiện nay.
Công việc
Tôi hiện tại đang nắm giữ vai trò CEO của website sadhu.vn, trách nhiệm của tôi là xây dựng và quản lý các chuyên mục, chủ đề liên quan đến lĩnh vực ẩm thực trên website Sadhu. Đồng thời, tôi là người phê duyệt và có trách nhiệm đăng tải nội dung trên trang web này.