Cách làm chả cua bún bò Huế độc đáo ẩm thực Huế
Huế không chỉ nổi tiếng với những thắng cảnh đẹp như tranh vẽ, những di tích cổ kính mà còn bởi những đặc sản thơm ngon, trứ danh. Ẩm thực Huế mang một hương vị riêng biệt không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác. Bây giờ, hãy cùng Sadhu vào bếp khám phá cách làm chả cua bún bò huế nổi tiếng nhé. Món ăn này được biết đến với hương vị dai và đậm đà, tượng trưng cho cố đô thơ mộng.
Chuẩn bị nguyên liệu làm chả cua bún bò kiểu Huế
– 350g thịt heo xay
– 100g tôm đất
– 200g thịt cua (thân)
– 200g thịt cua (chân)
– Cua sốt dầu
– Tỏi, hẹ
– Đường, muối, bột nêm, hạt tiêu nguyên hạt, tiêu xay, tinh bột khoai tây, dầu mè, dầu ăn
Cách làm chả cua bún bò Huế đơn giản tại nhà
Dưới đây là Công Thức Nấu Ăn hướng dẫn cách làm chả cua bún bò Huế đơn giản nhất:
Bước 1: Ướp và cấp đông thịt
Chuẩn bị một chiếc bát nhỏ, thêm 4 thìa nước lạnh, 6 thìa đường, 1 thìa muối, 4 thìa cà phê bột khoai tây, 2 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa dầu ăn vào. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa tan hoàn toàn.
Cho thịt xay vào túi ziplock, đổ hỗn hợp vào túi và bắt đầu nhào đều cho thịt ngấm gia vị trong cách nấu bún bò huế có gói gia vị. Sau khi thịt đã nhào kỹ, bạn dàn đều thịt vào túi ziplock rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh từ 1 đến 4 giờ.
Cắt tôm thành từng miếng nhỏ rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh từ 1 đến 4 tiếng giống như thịt heo xay.
Bước 2: Xay thịt
Sau khi thịt và tôm xay đã để trong ngăn đá đủ thời gian, bạn lấy cả hai ra và cho vào máy xay thịt. Bật máy xay ở tốc độ thấp nhất. Khi hỗn hợp trở nên mịn hơn, tạm thời tắt máy xay và thêm 2 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng cà phê hành tím băm và 3 muỗng cà phê hạt tiêu nguyên hạt. Sau đó tiếp tục mài. Tiếp tục xay cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn và chắc.
Mẹo hữu ích: Trong khi xay, thỉnh thoảng bạn nên chạm vào đáy máy xay để kiểm tra nhiệt độ. Nếu trời ấm, bạn có thể thêm 3 hoặc 4 viên đá. Thịt phải được giữ lạnh để đảm bảo thành phẩm mềm và ngon. Ngoài ra, trong quá trình xay, hãy tạm dừng máy xay khoảng 3 hoặc 4 lần để cạo sạch phần thịt dính ở hai bên, để máy xay nghỉ một lúc trước khi tiếp tục xay. Điều này đảm bảo máy xay không bị quá nóng, có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ của thịt.
Bước 3: Trộn chả cua
Khi hỗn hợp thịt đã đạt đến độ mịn và chắc như mong muốn, hãy chuyển nó vào tô. Cho 200g thịt cua (thân), 200g thịt cua (chân), 2 thìa cà phê mắm cua ngâm dầu, 2 thìa cà phê tiêu xay. Trộn kỹ tất cả các thành phần.
Sau khi trộn xong cho xúc xích cua vào túi ziplock và bảo quản trong tủ lạnh. Khi muốn sử dụng, bạn có thể hấp xúc xích hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác.
Trải nghiệm hương vị độc đáo của Huế bằng cách thưởng thức Ẩm thực với món lạp cua kiểu Huế ngon lành. Món ăn đặc sản này chắc chắn sẽ làm say đắm vị giác của bạn và để lại ấn tượng khó quên về cố đô thơ mộng.
Chuẩn bị các loại rau ăn kèm món bún bò Huế chả cua
Mua giá (giá), hoa chuối thái sợi, rau muống thái sợi, rau răm, rau răm, rau răm. Rửa sạch chúng và để chúng ráo nước. Hoặc bạn có thể chọn quả cà chua đã được hướng dẫn trong cách nấu bún thịt bò cà chua.
Gọt vỏ và làm sạch những củ hẹ còn lại, sau đó thái mỏng. Để khử mùi hăng của hẹ, ngâm hành vào nước lạnh có pha chút rau mùi khoảng 5 phút.
Cách nấu bún bò chả cua thơm ngon chuẩn vị
Nấu chả cua
Cách nấu bún bò huế của người huế Sau 25 phút, lấy bắp bò ra khỏi nồi áp suất và lọc nước dùng, loại bỏ các nguyên liệu đặc. Cho nước dùng và sả vào nồi đun trên lửa lớn.
Khi nước dùng đã sôi, nặn hỗn hợp xúc xích cua thành những viên tròn vừa ăn rồi cho vào nồi. Giảm nhiệt thấp.
Khi chả cua nổi lên mặt nước thì nêm 1 thìa bột nêm, 1 thìa muối, 1 thìa đường phèn, 2 thìa dầu mè, 1 thìa mắm tôm.
Đun lửa vừa cho đến khi nước dùng sôi trở lại thì cho hành lá cắt nhỏ vào. Nêm gia vị vừa miệng rồi tắt bếp.
Thực hiện chế biến
Cắt thịt bò thành từng miếng vừa ăn sau khi nguội.
Luộc bún trong nước sôi khoảng 1 phút rồi vớt ra để ráo.
Xếp bắp bò, lạp cua, một ít rau mùi, rau thơm, hành tím thái lát lên trên mặt bún. Múc nước dùng lên các nguyên liệu.
Thành phẩm
Món Bún riêu cua kiểu Huế đã hoàn thành không chỉ thơm, hấp dẫn mà còn đẹp mắt về mặt thị giác. Bắp bò mềm béo, lạp cua giòn cùng nước dùng trong, đậm đà, ngọt ngọt chắc chắn sẽ kích thích vị giác của bạn.
Nguồn gốc chả cua Huế tinh hoa ẩm thực Cố đô
Là đặc sản Món Nước nổi tiếng của vùng di sản văn hóa, nếu có dịp ghé thăm Huế, bạn nhất định phải thử món chả cua kiểu Huế. Món ăn này không chỉ cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời mà còn có cách trình bày và hương vị độc đáo.
Trình bày: Hấp dẫn trực quan, thu hút sự chú ý của bạn ngay lập tức
Hương vị: Ngọt tự nhiên, đậm đà và thơm đặc trưng
Chả cua kiểu Huế thực chất là một loại bánh đa cua, tương tự như ở một số tỉnh, thành phía Bắc. Nó được làm từ thịt cua tươi và thịt lợn sạch. Thịt cua và thịt lợn được xay với nhau khi còn ấm, tạo thành hỗn hợp mịn và mềm. Sự kết hợp của những nguyên liệu này cùng với các gia vị bí mật đã tạo nên món chả cua kiểu Huế đầy bất ngờ với hương vị ngọt ngào, sảng khoái tạo nên những công thức cách nấu bún bò đa dạng.
Kết luận
Vậy là món chả cua Huế đã hoàn thành và sẵn sàng để bạn thưởng thức cùng gia đình. Khi bạn đã chán các món lạp xưởng cá, heo, bò thông thường, hãy thử công thức này để chế biến món lạp cua kiểu Huế thơm ngon, bổ dưỡng để thêm đa dạng cho bữa ăn gia đình bạn. Đừng quên theo dõi thế giới ẩm thực phong phú của Sadhu và chúc bạn thành công trong công việc nấu nướng của mình.
seetopickering@gmail.com
Giới thiệu
Xin chào, tôi là Hoàng Đại Tâm, hiện tại tôi đang sinh sống và công tác tại Hà Nội, tôi am hiểu về lĩnh vực dinh dưỡng và các kiến thức nấu ăn chay. Ngoài ra tôi từng có kinh nghiệm là đầu bếp lâu năm tại nhà hàng chay nổi tiếng, từng sáng tạo và nấu ra các món ăn bổ dưỡng dành cho người ăn chay. Cùng với kinh nghiệm thưởng thức qua các nhà hàng chay chất lượng tại khắp nơi, tôi có thể đưa ra nhận định về chất lượng đồ ăn, hàm lượng dinh dưỡng của các món ăn chay. Cùng với bằng cử nhân ngành Marketing, nhờ vào hai chuyên ngành này mà tôi có thể kết hợp cả hai để cho ra website Sadhu.vn , nơi chuyên cung cấp các thông tin, kiến thức hữu ích về ẩm thực chay, lối sống thuần chay và những điều liên quan đến chay cho quý độc giả.
Hiện tại, tôi đang là CEO và chịu trách nhiệm sáng tạo nội dung cho trang web Sadhu.vn , chuyên cung cấp cho bạn các kiến thức bổ ích về ẩm thực chay và lối sống thuần chay hữu ích
Kiến Thức Chuyên Môn
Tôi đã bén duyên với nghề đầu bếp ngay từ khi còn rất trẻ. Tôi có kinh nghiệm nhiều năm làm việc tại nhà hàng chay Sadhu Hà Nội, với cương vị bếp trưởng. Với kiến thức và kinh nghiệm lâu dài của mình trong lĩnh vực ẩm thực này, tôi mong rằng sẽ mang đến cho quý bạn đọc những thông tin đầy hữu ích. Đặc biệt là với nhu cầu ăn chay đang phát triển thành xu hướng như hiện nay.
Công việc
Tôi hiện tại đang nắm giữ vai trò CEO của website sadhu.vn, trách nhiệm của tôi là xây dựng và quản lý các chuyên mục, chủ đề liên quan đến lĩnh vực ẩm thực trên website Sadhu. Đồng thời, tôi là người phê duyệt và có trách nhiệm đăng tải nội dung trên trang web này.