Gợi ý 50 các món lẩu đãi tiệc ngon không nên bỏ qua 2024
Lẩu là món ăn được nhiều người yêu thích, các món lẩu đãi tiệc cũng ngày càng đa dạng hơn. Món lẩu là sự kết hợp phong phú giữa các loại rau xanh và đạm, cùng với nước lẩu đậm đà và mỗi loại lẩu lại có một mùi vị nước lẩu riêng biệt. Chính vì vậy mà lẩu là món ăn xuất hiện thường xuyên trong các đám, tiệc của người Việt Nam hiện nay, cũng như trong thực đơn nhà hàng tiệc cưới nam bộ.
Hôm nay hãy cùng Sadhu tìm hiểu về các món lẩu đãi tiệc ngon và các món lẩu ngon lạ miệng đa dạng làm vừa cả những vị khách khó tính nhất thông qua những thông tin dưới đây nhé!
Các món lẩu đãi tiệc dễ nấu và lạ miệng đãi khách
Khác với thực đơn tiệc ngọt sinh nhật cho bé kác món lẩu đãi tiệc dễ nấu và lạ miệng để đãi khách thì không thể thiếu được các món lẩu sau đây. Dưới đây là một số gợi ý của Sadhu về các món lẩu đãi tiệc dễ nấu và mới mẻ để làm hài lòng khách mời của bạn:
Lẩu thái hải sản – Một trong những các món lẩu ngon lạ miệng
Một sự kết hợp tuyệt vời giữa hương vị Thái Lan và hải sản tươi ngon. Sử dụng nước dùng từ nước cốt dừa, gia vị như sả, ớt, gừng và thêm các loại hải sản như tôm, mực, cá để tạo nên một món lẩu đậm đà và hấp dẫn trong mẫu thực đơn tiệc cưới để bàn.
Lẩu thập cẩm Trung Hoa
Một món lẩu truyền thống với sự kết hợp của rau củ, thịt và hải sản, là một trong các món lẩu ngon lạ miệng. Bạn có thể sử dụng thịt gà, thịt bò, tôm, cua, nấm, bông cải xanh, cà chua và các loại gia vị như tỏi, hành, tiêu để tạo nên hương vị đa dạng và thú vị để tạo nên thực đơn tiệc cho 10 người đầy màu sắc.
Lẩu kim chi Hàn Quốc
Một món lẩu phổ biến trong ẩm thực Hàn Quốc. Sử dụng kim chi (cải chua) và thịt heo hoặc thịt bò để tạo nên hương vị cay nồng và đậm đà. Bạn có thể bổ sung thêm các loại rau sống, đậu hũ, nấm và bún để làm cho món lẩu thêm phong phú.
Lẩu cá kiểu Nhật – Các món lẩu đãi tiệc ngon kiểu Nhật
Một món lẩu nhẹ nhàng với nước dùng từ dashi (nước dùng cá hoặc tảo kombu), kết hợp với cá tươi, rong biển, nấm, rau và đậu hũ. Món lẩu này mang đến hương vị tinh tế và tươi mát, kiểu lẩu này cũng đã được đề cập trong thực đơn shinya.
Lẩu chay – Các món lẩu đãi tiệc chay ngon
Một lựa chọn tuyệt vời cho khách mời ăn chay. Sử dụng nước dùng từ rau củ và gia vị như nước mắm, đường, tỏi, hành và tiêu. Bạn có thể thêm các loại rau, nấm, đậu phụ, củ quả và mì sợi để tạo nên một món lẩu chay đầy dinh dưỡng và ngon miệng.
Nhớ rằng, bạn có thể tùy chỉnh các nguyên liệu và gia vị theo khẩu vị và sở thích của khách mời. Hãy thử những món lẩu trên và tạo ra những trải nghiệm ẩm thực độc đáo cho buổi tiệc của bạn.
Những món lẩu ngon dễ làm đãi tiệc gia đình cuối tuần
Dưới đây là một số gợi ý về những món lẩu ngon và dễ làm để đãi tiệc gia đình cuối tuần hay lên thực đơn đi cắm trại vào những dịp lễ cho gia đình, bạn bè của bạn:
Lẩu thịt bò Hàn Quốc
Sử dụng nước dùng từ nước cốt hành và gia vị như tỏi, tiêu đen, đường, nước mắm và mỳ chính. Thêm thịt bò mềm như thăn, ba chỉ hoặc tái lăn mỏng cùng với rau sống, nấm, bún và đậu hũ để tạo nên một món lẩu thơm ngon và bổ dưỡng.
Lẩu hải sản Tây Ban Nha
Sử dụng nước dùng từ nước cốt cá hoặc hải sản, gia vị như hành, tỏi, tiêu, nước cà chua và nghệ. Thêm các loại hải sản như tôm, mực, cua, hàu cùng với khoai tây, cà chua và rau thơm để tạo nên một món lẩu đậm đà và hấp dẫn. Loại lẩu hải sản này cũng xuất hiện trong thực đơn mâm cỗ 1 triệu để phục vụ cho khách hàng.
Lẩu gà nấm Thái Lan – Nằm trong các món lẩu đãi tiệc gia đình quen thuộc
Sử dụng nước dùng từ nước cốt dừa, gia vị như sả, ớt, gừng, lá chanh và mắm tôm. Thêm thịt gà, nấm và rau sống như rau mùi, ngò gai, lá bạc hà để tạo nên một món lẩu thơm ngon và đầy hương vị Đông Nam Á. Ngoài ra món lẩu gà nấm Thái Lan còn là một món ngon thượng hạng cho tiệc công ty vào dịp liên hoan nữa đấy.
Lẩu canh chua cá – Lẩu ngon đậm vị
Sử dụng nước dùng từ nước cốt cá hoặc nước mắm, gia vị như mắm tôm, đường, ớt và chanh. Thêm cá tươi, cà chua, ngò om, thêm các món tôm ngon đãi tiệc, rau đay và rau ngổ để tạo nên một món lẩu chua ngọt, thanh mát và hấp dẫn.
Lẩu nấm truffle
Lẩu nấm truffle được sử dụng nhiều trong thực đơn tiệc cưới mùa đông. Sử dụng nước dùng từ nước cốt nấm, gia vị như tỏi, hành, tiêu và nấm truffle. Thêm các loại nấm như nấm hương, nấm mỡ, nấm đùi gà cùng với bông cải, rau cần và bún để tạo nên một món lẩu thượng hạng với hương vị độc đáo của nấm truffle.
Hãy tận hưởng những món lẩu ngon lành này cùng gia đình vào cuối tuần và tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ. Bạn có thể tùy chỉnh các nguyên liệu và gia vị theo khẩu vị và sở thích của gia đình để tạo ra những món lẩu phù hợp nhất cho buổi tiệc của mình.
Các món lẩu đãi tiệc cưới, đám giỗ và sinh nhật
Để có những bữa tiệc cưới, đám giỗ hay là sinh nhật thật hoành tráng và thực đơn hoàn hảo để đặt tiệc outside thì các món lẩu đãi tiệc sau đây là không thể thiếu:
Lẩu thịt bò – Nằm trong các món lẩu đãi tiệc cưới phổ biến
Lẩu thịt bò là một món ăn phổ biến nhờ vào nước dùng đậm đà, ngọt ngào và hương vị thơm nồng của các loại gia vị, không thể thiếu trong thực đơn mâm cỗ liên hoan. Để chuẩn bị món lẩu thịt bò, bạn cần sắm những nguyên liệu như thịt bò tươi, gân bò, nấm và một số loại rau củ như mồng tơi, cải xanh, rau má, gừng, cùng với các gia vị khác…
Lẩu vịt măng cay
Lẩu vịt măng cay là một trong những món lẩu hấp dẫn và thích hợp cho các buổi tiệc, đặc biệt là trong những ngày se lạnh. Thịt vịt mọng nước hòa quyện với măng chua, được muối giòn trong nồi lẩu ngon ngọt đậm đà, chắc chắn sẽ làm hài lòng cả những khách mời khó tính nhất.
Khi lựa chọn vịt, hãy tránh chọn những con quá non hoặc quá già, vì thịt có thể trở nên nhão hoặc dai. Vịt tươi thường có lông bóng, ức tròn và trông khỏe mạnh. Nếu bạn mua vịt đã thịt sẵn, hãy chọn những con có thịt màu hồng, da bóng, không có mùi hôi, da bụng dày, và khi ấn vào da, thấy da đàn hồi tốt là vịt tươi.
Lẩu mắm miền Tây
Lẩu mắm là một món đặc sản thơm ngon của miền Tây với hương vị đặc trưng và mùi thơm đặc biệt. Lẩu mắm được nấu từ các loại mắm cá ngon như mắm cá linh, mắm cá sặc… và được kết hợp với rau đặc trưng của miền Tây như bông súng, điên điển… Lựa chọn lẩu mắm miền Tây sẽ là một trong các món lẩu đãi tiệc không thể thiếu trong thực đơn cho các dịp đặc biệt trong gia đình.
Lẩu nướng
Lẩu nướng là một trong các món lẩu đãi tiệc độc đáo và thú vị. Thay vì nướng trên lò than, lẩu nướng sử dụng các nguyên liệu tươi ngon, được ướp gia vị thơm ngon và nướng trên một chảo gang. Khi nướng, thực phẩm trở nên thơm ngon và hấp dẫn. Việc thay đổi từ món lẩu nước truyền thống sang lẩu nướng sẽ mang đến một trải nghiệm mới mẻ và thú vị.
Lẩu chay – Một trong các món lẩu đãi tiệc chay hấp dẫn
Lẩu chay là một món ăn thanh đạm nhưng không kém phần ngon miệng, thường được sử dụng trong những dịp rằm hoặc bởi những người ăn chay. Nước lẩu có hương vị ngọt ngào từ nấm và củ cải hầm, được kết hợp với các loại nấm, rau, củ, đậu phụ, tàu hủ ky… Lẩu chay không chỉ ngon miệng mà còn có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên các món lẩu này không nên sử dụng vào các thực đơn tiệc cocktail cũng như thực đơn tiệc trà vì không hợp với tính chất buổi tiệc.
Các món lẩu ngon lạ miệng thơm ngon hương vị Việt Nam
Lẩu hải sản gà ta
Món lẩu này yêu cầu quy trình chế biến tương đối phức tạp, nhưng kết quả cuối cùng thật ngon miệng và đáng để bạn bỏ thời gian và công sức vào. Đó là sự kết hợp giữa lẩu riêu cua và lẩu gà, tạo nên một hương vị đặc biệt.
Nước dùng thơm ngon với các mẩu riêu cua đồng nổi lên hấp dẫn, kết hợp với thịt gà ta dai dai, được kèm theo bún và các loại rau như mồng tơi, bắp chuối bào, nấm, rau muống… Đừng bỏ qua ý tưởng sử dụng lẩu hải sản gà ta cho các buổi tiệc đặc biệt!
Lẩu gà cay
Nếu bạn đã quá quen với các món lẩu Thái chua cay, hãy thử món lẩu gà cay trong thực đơn tiệc. Đây là một món lẩu đã tạo ra sức hút lớn trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Hương vị cay nồng của ớt và thịt gà dai ngon được chiên vàng trong dầu, nấu chung với nước dùng ngọt ngào, kèm theo các loại rau tươi mát, sẽ mang đến trải nghiệm mới mẻ cho vị giác của bạn.
Lẩu cá trắm
Trong những tháng đông cuối năm lạnh giá, thịt cá trắm thơm ngon và mềm mịn không thua kém thịt gà. Hãy thay đổi khẩu vị của gia đình bằng món lẩu cá trắm chua chua, ngọt ngọt, nước lẩu đậm đà, kèm theo thịt cá trắm trắng tinh, béo ngậy, và các loại rau cải giòn tươi được nhúng chín.
Không có gì tuyệt vời hơn là được quây quần bên những người thân yêu, thưởng thức một nồi lẩu tươi ngon và hương khói thơm nồng. Điều này thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời và đáng nhớ! Đặc biệt, cá trắm cũng có tác dụng chữa bệnh và rất tốt cho sức khỏe. Đây chắc chắn là một trong những món lẩu bổ dưỡng cho sức khỏe mà bạn không nên bỏ qua.
Lẩu gà lá chanh
Lẩu gà lá chanh kết hợp hương vị ngọt thanh và thịt gà dai dai, cùng với vị chua dịu của lá chanh và bún tươi, các loại rau và nấm, tạo nên một bữa ăn hoàn hảo cho những ngày lạnhcuối năm. Món lẩu này mang đậm hương vị truyền thống và dễ dàng chuẩn bị, làm cho nó trở thành một sự lựa chọn phổ biến trong các buổi tiệc gia đình.
Lẩu thập cẩm
Lẩu thập cẩm là một lựa chọn tuyệt vời cho những buổi tiệc có nhiều thực khách có khẩu vị khác nhau. Bạn có thể tự chọn các thành phần như thịt bò, thịt heo, hải sản, củ quả và nấm để tạo nên nồi lẩu phong phú và đa dạng. Nước dùng thường được làm từ cốt nước hải sản hoặc xương hầm thơm ngon, tạo nên hương vị đậm đà cho món ăn.
Những lưu ý khi ăn lẩu bạn cần biết
- Không ăn thức ăn quá nóng: Ăn thức ăn quá nóng có thể gây bỏng khoang miệng, thực quản và dạ dày. Ngoài ra, khi kết hợp với gia vị cay, thức ăn quá nóng có thể gây viêm loét đường tiêu hóa. Vì vậy, bạn nên để thức ăn nguội bớt trước khi ăn.
- Không ăn lẩu quá lâu, liên tục: Ăn lẩu quá lâu, liên tục có thể làm tăng cholesterol trong máu, tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa và gây rối loạn tiêu hóa. Vì vậy, bạn nên ăn lẩu trong khoảng 1-2 tiếng và không ăn quá 2-3 lần/tuần.
- Cần thay nước lẩu nếu ăn lâu: Nước lẩu nấu lâu sẽ trở nên mặn hơn, lượng vitamin và khoáng chất trong thức ăn cũng bị giảm đi, đồng thời hàm lượng chất béo bão hòa, natri, purine và các chất khác có hại cho sức khỏe tăng lên. Vì vậy, bạn nên thay nước lẩu sau khoảng 1-2 tiếng nấu.
- Không dùng đũa chung để gắp thức ăn sống, chín: Để tránh vi khuẩn từ thức ăn sống xâm nhập vào thức ăn chín, bạn nên chuẩn bị hai đôi đũa riêng biệt để gắp thức ăn sống và chín.
- Không nên ăn đồ nhúng còn tái, đỏ: Thịt sống có thể chứa ký sinh trùng có hại cho sức khỏe. Vì vậy, bạn nên đợi thịt chín kỹ hoàn toàn rồi mới ăn.
- Không ăn lẩu và uống đồ lạnh cùng lúc: Uống nước lạnh khi ăn lẩu có thể gây kích thích dạ dày co bóp, giảm tiết dịch tiêu hóa và làm giảm lượng men tiêu hóa, cản trở quá trình tiêu hóa.
Một số lưu ý khác:
- Nên ăn lẩu với rau xanh: Rau xanh chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ, giúp cân bằng dinh dưỡng và hỗ trợ tiêu hóa.
- Không nên ăn quá nhiều dầu mỡ, gia vị: Ăn quá nhiều dầu mỡ, gia vị có thể gây béo phì, tăng huyết áp, tim mạch,…
- Không nên ăn lẩu khi đang đói hoặc quá no: Ăn lẩu khi đang đói có thể gây kích ứng dạ dày, ăn lẩu khi quá no có thể gây khó tiêu, đầy bụng.
Tuân thủ những nguyên tắc trên sẽ giúp bạn ăn các món lẩu ngon lạ miệng ngon miệng mà vẫn đảm bảo sức khỏe.
Tổng kết
Bài viết này đã cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin hữu ích và gợi ý các món lẩu đãi tiệc ngon. Hi vọng qua đó bạn có thể chọn cho mình thực đơn các món lẩu ngon lạ miệng ưng ý. Hãy cùng Sadhu.vn tìm hiểu thêm nhiều thực đơn bữa tiệc khác nữa nhé!
seetopickering@gmail.com
Giới thiệu
Xin chào, tôi là Hoàng Đại Tâm, hiện tại tôi đang sinh sống và công tác tại Hà Nội, tôi am hiểu về lĩnh vực dinh dưỡng và các kiến thức nấu ăn chay. Ngoài ra tôi từng có kinh nghiệm là đầu bếp lâu năm tại nhà hàng chay nổi tiếng, từng sáng tạo và nấu ra các món ăn bổ dưỡng dành cho người ăn chay. Cùng với kinh nghiệm thưởng thức qua các nhà hàng chay chất lượng tại khắp nơi, tôi có thể đưa ra nhận định về chất lượng đồ ăn, hàm lượng dinh dưỡng của các món ăn chay. Cùng với bằng cử nhân ngành Marketing, nhờ vào hai chuyên ngành này mà tôi có thể kết hợp cả hai để cho ra website Sadhu.vn , nơi chuyên cung cấp các thông tin, kiến thức hữu ích về ẩm thực chay, lối sống thuần chay và những điều liên quan đến chay cho quý độc giả.
Hiện tại, tôi đang là CEO và chịu trách nhiệm sáng tạo nội dung cho trang web Sadhu.vn , chuyên cung cấp cho bạn các kiến thức bổ ích về ẩm thực chay và lối sống thuần chay hữu ích
Kiến Thức Chuyên Môn
Tôi đã bén duyên với nghề đầu bếp ngay từ khi còn rất trẻ. Tôi có kinh nghiệm nhiều năm làm việc tại nhà hàng chay Sadhu Hà Nội, với cương vị bếp trưởng. Với kiến thức và kinh nghiệm lâu dài của mình trong lĩnh vực ẩm thực này, tôi mong rằng sẽ mang đến cho quý bạn đọc những thông tin đầy hữu ích. Đặc biệt là với nhu cầu ăn chay đang phát triển thành xu hướng như hiện nay.
Công việc
Tôi hiện tại đang nắm giữ vai trò CEO của website sadhu.vn, trách nhiệm của tôi là xây dựng và quản lý các chuyên mục, chủ đề liên quan đến lĩnh vực ẩm thực trên website Sadhu. Đồng thời, tôi là người phê duyệt và có trách nhiệm đăng tải nội dung trên trang web này.